Thế Giới

Nga nêu điều kiện ngăn khủng hoảng lương thực toàn cầu

Phó Chủ tịch Hội đồng Bảo an Nga Medvedev cho biết, Moscow sẽ đảm bảo nguồn cung cấp lương thực để tránh xảy ra khủng hoảng, nếu phương Tây dỡ bỏ lệnh trừng phạt.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho biết: “Đất nước chúng tôi đã sẵn sàng thực hiện các nghĩa vụ của mình, nhưng chúng tôi cũng mong nhận được sự hỗ trợ của các đối tác thương mại, kể cả trên các nền tảng quốc tế”. trên Telegram vào ngày 19 tháng 5. “Không có logic nào để họ áp đặt các biện pháp trừng phạt điên rồ chống lại Nga một mặt và yêu cầu chúng tôi cung cấp thức ăn cho mặt khác.”

Bình luận của Thủ tướng Medvedev được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cáo buộc quân đội Nga tổ chức “tiếp tế lương thực” cho hàng triệu người làm con tin.

“Hãy ngừng phong tỏa các cảng ở Biển Đen, ngừng đe dọa từ chối xuất khẩu lương thực và phân bón cho những quốc gia chỉ trích hành động của bạn. Nguồn cung cấp lương thực cho hàng triệu người Ukraine và hàng triệu người trên thế giới đã bị quân đội Nga bắt làm con tin theo đúng nghĩa đen “, Blinken cho biết tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc do Hoa Kỳ chủ trì vào ngày 18/5.

Đại sứ Nga tại LHQ Vassily Nebenzia phản bác rằng Moscow đang bị đổ lỗi cho toàn bộ thảm họa của thế giới. Theo ông, thế giới từ lâu đã phải hứng chịu một cuộc khủng hoảng lương thực do vòng xoáy lạm phát, khó khăn hậu cần và nạn đầu cơ ở các thị trường phương Tây.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã trả lời phỏng vấn tại Moscow vào tháng Giêng.  Ảnh: Reuters.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev đã trả lời phỏng vấn tại Moscow vào tháng Giêng. Tấm ảnh: Reuters.

Ông cho rằng các cảng của Ukraine bị chính Ukraine phong tỏa và Kiev không muốn hợp tác với các công ty vận tải biển để giải thoát hàng chục tàu vận tải nước ngoài đang bị phong tỏa tại các cảng. Ông cũng tố cáo các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đang làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực trên toàn thế giới.

Ông Medvedev, Tổng thống Nga từ năm 2008 đến 2012, cho rằng các nước nhập khẩu lúa mì và các sản phẩm thực phẩm của Nga sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu không có nguồn cung từ Nga.

“Những cánh đồng ở châu Âu và những nơi khác sẽ chỉ là cỏ dại nếu không có phân bón của chúng tôi. Chúng tôi có mọi cơ hội để đảm bảo các quốc gia khác có lương thực và khủng hoảng lương thực sẽ không xảy ra, chỉ cần không can thiệp vào công việc của chúng tôi”, ông nhấn mạnh.

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 18/5 cảnh báo Cuộc chiến ở Ukraine có thể gây ra tình trạng thiếu lương thực toàn cầu trong những tháng và năm tới. Nhiều quốc gia sẽ phải đối mặt với nạn đói trong nhiều năm nếu xuất khẩu lương thực của Ukraine không được khôi phục như trước chiến tranh.

Theo ông, giải pháp hữu hiệu cho cuộc khủng hoảng lương thực là đưa Ukraine trở lại chuỗi cung ứng lương thực toàn cầu, cũng như khôi phục nguồn cung phân bón từ Nga và Belarus ra thị trường thế giới.

Xung đột đã làm tê liệt hệ thống cảng biển của Ukraine, nơi từng xuất khẩu một lượng lớn dầu hướng dương cũng như các loại ngũ cốc như ngô và lúa mì. Tình trạng này làm giảm nguồn cung và làm cho giá của các sản phẩm thay thế tăng cao. Theo Liên hợp quốc, giá lương thực toàn cầu đã tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nga và Ukraine cung cấp khoảng 30% nhu cầu lúa mì toàn cầu. Ukraine từng được coi là “lòng chảo của thế giới” với 4,5 triệu tấn nông sản xuất khẩu mỗi tháng qua các cảng biển.

Tuy nhiên, xuất khẩu của Ukraine giảm mạnh do xung đột bùng phát, khiến giá lương thực tăng. Giá lương thực tăng thêm sau khi Ấn Độ thông báo ngừng xuất khẩu lúa mì vào ngày 14/5.

LHQ ước tính khoảng 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt ở Ukraine từ vụ thu hoạch trước. Nếu được thông quan, lượng lương thực này có thể giảm bớt áp lực lên thị trường lương thực toàn cầu.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết họ sẽ xem xét khả năng mở cửa tiếp cận các cảng Biển Đen của Ukraine nếu việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga cũng được xem xét. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nhắc lại quan điểm rằng cuộc khủng hoảng lương thực là kết quả của các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong số các nguyên nhân khác.

Theo Zakharova, Nga đang tiếp tục cung cấp lương thực theo các hiệp định thương mại và như một phần của hỗ trợ nhân đạo.

Huyền Lê (Dựa theo AFP, Reuters, Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-neu-dieu-kien-ngan-khung-hoang-luong-thuc-toan-cau-4465717.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button