Tin Tức

Nga nêu điều kiện về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine và xuất khẩu ngũ cốc

Chú thích ảnh
Ngũ cốc tại một trang trại ở vùng Odessa, Ukraine, ngày 22/5/2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Mátxcơva, Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh: “Chúng tôi cho rằng trước hết, các đoàn đàm phán cần nối lại các hoạt động”. Ông tuyên bố rằng phía Ukraine đã thay đổi cách tiếp cận, điều được chính nước này tuyên bố tại cuộc hội đàm ngày 29/3 ở Istanbul. Ngoại trưởng Lavrov nhấn mạnh, đã gần hai tháng kể từ khi Nga gửi cho phía Ukraine bản dự thảo hiệp ước do Moscow đề xuất hồi giữa tháng 4, nhưng Nga vẫn chưa nhận được phản hồi nào từ quốc gia láng giềng này.

Trong khi đó, cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cuộc gặp giữa hai Tổng thống Nga và Ukraine vào thời điểm hiện tại là không thể do phía Kiev đã rút khỏi tiến trình đàm phán. Ông Peskov nhấn mạnh, quan điểm của Nga khá rõ ràng rằng bất kỳ cuộc gặp cấp cao nào cũng phải hiệu quả và cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Phía Nga đưa ra tuyên bố này sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky mới đây tái khẳng định sự sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Nga Putin.

Về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc, ông Peskov nhấn mạnh, để ngũ cốc của Nga có thể cung cấp cho thị trường thế giới, các biện pháp trừng phạt trực tiếp và gián tiếp đối với Moscow cần được dỡ bỏ. Theo ông, các biện pháp hạn chế trong việc cung cấp bảo hiểm ngăn cản các tàu chở ngũ cốc của Nga ghé vào các cảng châu Âu.

Trước đó, Ngoại trưởng Lavrov cũng bày tỏ hy vọng rằng các vấn đề liên quan đến việc vận chuyển ngũ cốc từ các cảng ở Ukraine có thể được giải quyết, với điều kiện chính quyền Kiev rà phá bom mìn ở các vùng biển xung quanh. vòng quanh. Tuy nhiên, phát ngôn viên chính quyền khu vực Odessa của Ukraine Sergiy Bratchuk cho biết Ukraine sẽ không rà phá bom mìn ở vùng biển xung quanh cảng Odessa trên Biển Đen để tạo điều kiện xuất khẩu ngũ cốc. do lo ngại về bảo mật. Ông nêu rõ, tất cả các tàu chở hàng xuất khẩu từ cảng Odessa cần được các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hộ tống. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đã đề nghị cung cấp dịch vụ hộ tống cho các tàu vận tải từ các cảng của Ukraine.

Trước khi xảy ra xung đột, Ukraine là nước xuất khẩu lúa mì lớn thứ 4 thế giới và cung cấp một nửa số hạt hướng dương và dầu hướng dương cho thế giới. Nguồn cung ngũ cốc của Ukraine cho thị trường thế giới đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây, do các cảng của nước này bị phong tỏa trong một chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/nga-neu-dieu-kien-ve-cuoc-gap-thuong-dinh-voi-ukraine-va-xuat-khau-ngu-coc-20220608195726582.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button