Thế Giới

Nga nêu lý do trung tâm thương mại Ukraine bị cháy

Nga thông báo tấn công kho vũ khí phương Tây chuyển cho Ukraine ở Kremenchuk, kho đạn phát nổ, phóng hỏa trung tâm thương mại gần đó.

“Không quân Nga Ngày 27/6, sử dụng vũ khí chính xác cao để phá hủy kho vũ khí và đạn dược trong nhà máy sản xuất máy làm đường Kremenchug, thành phố Kremenchug, tỉnh Poltava ”, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay thông báo.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, đây là số vũ khí được Mỹ và các nước châu Âu chuyển giao cho Ukraine và tập kết trong kho trước khi chuyển cho các đơn vị ở vùng Donbass. “Đạn ở đây đã phát nổ, gây ra hỏa hoạn tại một trung tâm mua sắm không còn tồn tại liền kề với nhà máy”, thông báo viết.

Kremenchug là tên tiếng Nga của Kremenchuk, một thành phố ở tỉnh Poltava, miền trung Ukraine.

Ukraine chưa bình luận về cách giải thích này của Nga. Trước đó, các nhà lãnh đạo G7 và người phát ngôn của Liên hợp quốc đã lên tiếng chỉ trích Vụ tấn công khiến dân thường thương vong.

Đống đổ nát của một trung tâm mua sắm ở Kremenchuk, Ukraine sau vụ hỏa hoạn liên quan đến cuộc không kích của Nga vào ngày 27 tháng 6. Ảnh: AP.

Đống đổ nát của một trung tâm mua sắm ở Kremenchuk, Ukraine sau vụ hỏa hoạn liên quan đến cuộc không kích của Nga vào ngày 27 tháng 6. Hình ảnh: AP.

Trước đó, giới chức Ukraine cáo buộc Nga tiến hành vụ tấn công tên lửa vào một trung tâm mua sắm ở thành phố Kremenchuk, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 36 người mất tích. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết có hơn 1.000 người trong trung tâm thương mại vào thời điểm nó bị “đột nhập”.

Kremenchuk là một thành phố công nghiệp với dân số 217.000 người trước khi xung đột nổ ra vào cuối tháng Hai. Nó nằm trên bờ sông Dnipro, nơi đặt nhà máy lọc dầu lớn nhất Ukraine. Một số cơ sở công nghiệp ở Kremenchuk đã bị quân Nga tấn công vào tháng Tư.

Kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào cuối tháng 2, quân đội Nga đã thường xuyên sử dụng tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo để tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Ukraine, cũng như các nhà máy và cơ sở quốc phòng. Các cơ sở công nghiệp và kho vũ khí của phương Tây chuyển đến nước này.

Giới chức Mỹ hồi cuối tháng 5 cho biết, Nga đã phóng tới 1.500 tên lửa trong vòng 3 tháng xảy ra xung đột, đồng thời đánh giá chiến tranh Nga – Ukraine là thời điểm các bệ phóng tên lửa hoạt động với công suất cao nhất kể từ Thế chiến II. chiến tranh II.

Các cuộc không kích gần đây được các chuyên gia phương Tây coi là bằng chứng cho thấy Nga có khả năng tấn công bất kỳ khu vực nào của Ukraine, ngay cả khi Moscow đang chuyển trọng tâm sang chiến trường ở miền đông Ukraine.

Vị trí của thành phố Kremenchuk, Ukraine.  Đồ họa: Washington Post.

Vị trí của thành phố Kremenchuk, Ukraine. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Nguyễn Tiến (Theo dõi Zvezda)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-neu-ly-do-trung-tam-thuong-mai-ukraine-bi-chay-4481268.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button