Thế Giới

Nga nêu ưu tiên hàng đầu trong chiến sự Donbass

Ngoại trưởng Nga khẳng định mục tiêu hàng đầu của hoạt động quân sự hiện nay là đẩy lực lượng Ukraine ra khỏi khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

“Việc giải phóng các khu vực Donetsk và Lugansk, được Nga công nhận là hai nước cộng hòa độc lập, là một ưu tiên vô điều kiện”, Ngoại trưởng nói. Nga Sergey Lavrov trả lời phỏng vấn đài truyền hình Pháp TFI ngày 29/5, đề cập đến chiến dịch quân sự mà nước này đang phát động ở Ukraine.

Khi được hỏi liệu Nga có sáp nhập các vùng lãnh thổ được kiểm soát ở Donbass, miền đông hay không Ukraine hay không, Ngoại trưởng Lavrov trả lời “câu hỏi không phải là sáp nhập”.

“Đây là hoạt động quân sự được tiến hành theo yêu cầu của các quốc gia có chủ quyền là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk, theo Điều 51 của Hiến chương Liên hợp quốc, quy định quyền tự vệ của cá nhân và Nói chung. Chúng tôi bảo vệ người dân ở hai khu vực đó và giúp họ khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ, “ông Lavrov nói.

Binh sĩ Ukraine tại chiến tuyến ở vùng Donbass, miền đông Ukraine ngày 25/5. Ảnh: AFP.

Các binh sĩ Ukraine tại chiến tuyến ở vùng Donbass, miền đông Ukraine vào ngày 25 tháng 5. Hình ảnh: AFP.

Ngoại trưởng Lavrov cũng nói rằng các khu vực khác do Nga kiểm soát ở miền đông và miền nam Ukraine sẽ có thể tự quyết định số phận của mình.

“Tất nhiên, mục tiêu rõ ràng của chúng tôi là đẩy các tiểu đoàn Ukraine ra khỏi khu vực Donetsk và Lugansk. Còn các vùng lãnh thổ còn lại ở Ukraine, nơi có những người không muốn cắt đứt quan hệ với Nga, quyền quyết định phụ thuộc. về những người sống ở đó, “Lavrov nói.

Theo ông, hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine là “không thể tránh khỏi” sau khi các nước phương Tây không chú ý đến cảnh báo của Moscow về việc Kiev “không tôn trọng và tấn công những người nói tiếng Nga ở miền đông Ukraine”. Ukraine phủ nhận thực hiện bất kỳ cuộc tấn công nào như vậy.

Sau hơn ba tháng vận động, các lực lượng Nga trong những tuần gần đây đang tập trung vào khu vực Donbass. Lực lượng Nga được đánh giá sẽ duy trì động lực ở khu vực này một cách chậm rãi và chắc chắn.

“Đúng vậy, nhiều thường dân đang chết”, Lavrov nói. “Tuy nhiên, hoạt động này diễn ra quá lâu chủ yếu do các binh sĩ Nga phải tuân theo mệnh lệnh nghiêm ngặt, tránh các cuộc tấn công và không kích vào cơ sở hạ tầng dân sự.”

Trong khi giao tranh ác liệt diễn ra ở Donbass, các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine vẫn bị đình trệ và hai bên đổ lỗi cho nhau. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng Nga không muốn đàm phán để chấm dứt xung đột.

Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết các cuộc đàm phán đã bị đóng băng do những tuyên bố mâu thuẫn của Ukraine và các quan chức nước này, khiến Nga “không thể hiểu hết được những gì phía Ukraine muốn và liệu họ có sẵn sàng tiếp tục hay không”. tiếp cận một cách tỉnh táo, cũng như nhìn nhận thực tế của vấn đề hay không ”.

Động lực tiến công của Nga ở miền đông Ukraine sau hơn 3 tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Động lực tiến công của Nga ở miền đông Ukraine sau hơn 3 tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Huyền Lê (Theo dõi CNN, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-neu-uu-tien-hang-dau-trong-chien-su-donbass-4469774.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button