Thế Giới

Nga ngừng cung cấp điện cho Litva

Nga ngừng cung cấp điện với lý do Lithuania “không có khả năng chi trả”, trong khi Vilnius cho biết sẽ lấy nguồn cung cấp từ các nước châu Âu khác.

Litgrid, nhà điều hành hệ thống truyền tải điện của Litva, hôm nay thông báo rằng Nga đã ngừng cung cấp điện cho quốc gia Baltic. Bộ Năng lượng Litva ngày 20/5 cũng thông báo ngừng mua điện từ Nga.

“Việc mua điện sản xuất tại Nga của Inter RAO (thông qua công ty con Inter RAO Loiuva) sẽ bị chấm dứt” kể từ ngày 22 tháng 5, Bộ cho biết trong một tuyên bố.

Đường dây điện cao thế gần nhà máy thủy điện ở thành phố Bratsk, Vùng Irkutsk, Nga năm 2021. Ảnh: Reuters.

Đường dây điện cao thế gần một nhà máy thủy điện ở thành phố Bratsk, Vùng Irkutsk, Nga năm 2021. Ảnh: Reuters.

Giám đốc điều hành Litgrid Rokas Masiulis cho biết sau khi nguồn cung từ Nga ngừng hoạt động, Lithuania có kế hoạch đáp ứng nhu cầu điện thông qua các nhà máy điện địa phương và nhập khẩu từ các nước châu Âu khác, đặc biệt là Thụy Sĩ. Thụy Điển, Ba Lan và Latvia. Theo công ty, nhập khẩu của Nga chiếm 16% lượng điện tiêu thụ của Litva.

Inter RAO, công ty năng lượng có trụ sở tại Moscow và là nhà cung cấp điện duy nhất từ ​​Nga cho Litva, hôm 20/5 cũng thông báo ngừng cung cấp điện cho Litva.

“Inter RAO đã nhận được thông báo về việc các công ty con của họ tạm ngừng giao dịch do nguy cơ không thể thanh toán tiền điện cho Nga”, công ty này cho biết.

Đầu tháng này, chi nhánh Bắc Âu của Inter RAO cũng đã ngừng cung cấp điện cho Phần Lan.

Tháng trước, Lithuania trở thành quốc gia EU đầu tiên loại bỏ dần việc nhập khẩu khí đốt của Nga, sau khi Moscow yêu cầu các nước “không thân thiện” phải trả tiền mua khí đốt của họ bằng đồng rúp. Lithuania cũng ngừng nhập khẩu dầu từ Nga trong một động thái nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga.

Cũng trong tháng 4, Lithuania tuyên bố trục xuất đại sứ Nga và đóng cửa tổng lãnh sự quán Nga tại thành phố Klaipeda, đồng thời triệu hồi đại sứ tại Moscow để phản đối chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine. Nga sau đó đã đóng cửa các lãnh sự quán của ba nước Baltic là Latvia, Litva và Estonia để đáp trả.

Huyền Lê (Dựa theo RT)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-ngung-cung-cap-dien-cho-litva-4466637.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button