Thế Giới

Nga nói 125.000 quân Ukraine áp sát phe ly khai

Nga cho biết quân đội Ukraine đã tăng lực lượng lên 125.000 người gần khu vực phía đông do phe ly khai nắm giữ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cung cấp thông tin Nga Maria Zakharova đã đưa ra trong cuộc họp báo ngày hôm nay. Cô nói quân Ukraine đang củng cố sức mạnh quân sự, tập trung nhiều binh lính và vũ khí hạng nặng ở khu vực chiến tuyến với quân ly khai ở miền đông đất nước.

Zakharova cũng bác bỏ cáo buộc của các đồng minh phương Tây của Kiev rằng Nga đang tập hợp lực lượng lớn gần biên giới Ukraine.

Bình luận trên được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết, Nga đã điều 115.000 quân tới nhiều vị trí gần Ukraine, bao gồm tập trung ở bán đảo Crimea và khu vực gần hai tỉnh miền Đông do quân ly khai Ukraine kiểm soát.

Binh sĩ Ukraine tại chiến tuyến với phe ly khai ở tỉnh Donetsk ngày 26/11. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Ukraine tại chiến tuyến với phe ly khai ở tỉnh Donetsk ngày 26 tháng 11. Ảnh: AFP.

Truyền thông Mỹ đưa tin rằng chính quyền Tổng thống joe Biden đang xem xét cử các cố vấn quân sự tới Ukraine và bán vũ khí hạng nặng mới cho Kiev. Những tài sản này có thể bao gồm máy bay trực thăng, súng cối, tên lửa phòng không di động Stinger và tên lửa chống tăng Javelin.

Nga liên tục bác bỏ thông tin cho rằng họ đang lên kế hoạch tấn công Ukraine, cáo buộc phương Tây “dẫn đầu một chiến dịch thông tin” với mục đích làm leo thang căng thẳng.

Xung đột ở miền đông Ukraine bước sang một giai đoạn mới, khi quân đội Ukraine hồi cuối tháng 10 tuyên bố sử dụng máy bay không người lái (UAV) do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để tấn công lực lượng ly khai ở Donbass. Đây là lần đầu tiên Kiev sử dụng loại vũ khí này trong cuộc giao tranh với phe ly khai, khiến Moscow phản ứng gay gắt.

Ukraine, vốn không phải là thành viên NATO, từ lâu đã tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây. Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO. Tổng thống Nga Vladimir Putin Ngày 30/11, Nga nói rằng Nga sẽ buộc phải hành động nếu NATO vượt qua “ranh giới đỏ” đối với Ukraine, chẳng hạn như triển khai hệ thống tên lửa ở đó.

Quân đội Ukraine đã chiến đấu với phe ly khai ở hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk kể từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người của cả hai bên thiệt mạng.

Vũ Anh (Theo dõi AFP)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-noi-125-000-quan-ukraine-ap-sat-phe-ly-khai-4397142.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button