Thế Giới

Nga nói bắn cảnh cáo tàu chiến Anh trên Biển Đen, Anh phủ nhận

Nga cho biết họ đã bắn cảnh cáo một tàu chiến của Anh ở Biển Đen, điều mà Anh phủ nhận - Ảnh 1.

Tàu chiến HMS Defender của Anh tại một cảng biển Ukraine ngày 18/6 – Ảnh: REUTERS

Trong một tuyên bố ngày 23/6, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng, tàu HMS Defender đã vi phạm lãnh hải Nga ở khu vực tây bắc Biển Đen.

Theo cơ quan này, con tàu đã đi sâu 3km vào vùng biển của Nga ở khu vực Mũi Fiolent thuộc bán đảo Crimea. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nga đã bắn cảnh cáo và một máy bay chiến đấu Su-24M cũng đã giả mạo ném bom trước mũi tàu chiến Anh.

Ít phút sau, con tàu rời khỏi khu vực, theo Sputnik News.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó đã chỉ trích tàu chiến Anh có hành vi khiêu khích và thông báo rằng Moscow sẽ triệu tập đại sứ Anh để phản đối. Phía Nga khẳng định tàu chiến Anh vi phạm Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển và yêu cầu London tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, hãng tin Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace bác bỏ thông tin cho rằng HMS Defender đã bị bắn cảnh cáo và cho biết đại sứ Anh vẫn chưa được triệu tập.

Theo Wallace, con tàu đã đi theo lộ trình thông thường và đi qua khu vực này phù hợp với luật pháp quốc tế. Những phát súng “cảnh cáo” mà phía Nga nói là từ một cuộc tập trận gần đó của phía Nga và đã được thông báo trước.

“Chúng tôi không ngạc nhiên vì điều đó, chúng tôi đã lên kế hoạch. Chúng tôi đã thực hiện tất cả các bước để đảm bảo nó không leo thang hoặc khiêu khích. Tuy nhiên, chúng tôi không ngại việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các quyền của chúng tôi trên biển”, ông Wallace nói .

Theo các chuyên gia, bất kể sự thật của câu chuyện như thế nào, vụ việc cũng cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và phương Tây về các tuyến đường biển đang tranh chấp.

Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014 và coi các khu vực xung quanh bờ biển của bán đảo là vùng biển của Nga. Tuy nhiên, phương Tây coi bán đảo này là một phần của Ukraine và bác bỏ yêu sách của Nga đối với các vùng biển xung quanh.

“(Anh) làm vậy để kiểm chứng quyết tâm của Nga đối với Crimea. Tuy nhiên, phản ứng của Nga là cực kỳ mạnh mẽ” – chuyên gia hàng hải Anh Mark Gray nhận định.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nga-noi-ban-canh-cao-tau-chien-anh-tren-bien-den-anh-phu-nhan-20210623224015881.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button