Thế Giới

Nga nói EU thao túng Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng EU thao túng Ukraine sau khi Ủy ban châu Âu đề xuất coi quốc gia Đông Âu này là ứng cử viên của liên minh.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 17/6 cho biết: “Chúng ta đã nhiều năm chứng kiến ​​cách phương Tây thao túng ý tưởng về việc Ukraine tham gia nhất định vào các cấu trúc hội nhập của mình”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết hôm 17/6 thông tin Ủy ban châu Âu (EC) đề xuất coi Ukraine là một ứng cử viên. Liên minh Châu Âu (EU).

“Không may, Ukraine tồi tệ hơn và tệ hơn. Ukraine không có bất kỳ tương lai tươi sáng nào vì một số lý do, mặc dù những lời hứa hẹn sẽ ngày càng trở nên ngọt ngào và hấp dẫn hơn “, Zakharova nói.” Tại sao điều này lại xảy ra? Có lẽ vì thực tế đó là một lời hứa hoàn toàn sai lầm và vô nghĩa. “

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo tại Moscow ngày 3 tháng 6. Ảnh: Liên bang Nga.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo ở Moscow vào ngày 3 tháng 6. Hình ảnh: Ngôn ngữ Nga.

Trước đó cùng ngày, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen đã kêu gọi EU hoan nghênh Ukraine “với tư cách là một quốc gia ứng cử viên”, đồng thời cho biết đánh giá này được đưa ra trên cơ sở “hiểu rằng nước này sẽ thực hiện nhiều cải cách hơn nữa”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi động thái này, nói rằng ông biết ơn bà von der Leyen và “từng thành viên của EC về quyết định lịch sử”.

Mặc dù đã nộp đơn xin gia nhập EU, nhưng Ukraine vẫn chưa được coi là một ứng cử viên vì quy chế này cần được các nước thành viên liên minh đồng ý. Lãnh đạo các nước thành viên EU dự kiến ​​sẽ thảo luận về vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ vào ngày 23-24 / 6.

Hiện tại, chỉ có 5 quốc gia được công nhận là ứng cử viên của EU, bao gồm Albania, Cộng hòa Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu được chấp thuận là ứng cử viên, Ukraine sẽ phải nỗ lực để đáp ứng Tiêu chí Copenhagen do EU đặt ra đối với các nước xin gia nhập về nền kinh tế thị trường tự do cũng như các giá trị dân chủ và nhân quyền. của EU.

Sau Nga Khởi động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký đơn gia nhập EU và yêu cầu khối đưa ra câu trả lời về việc Kiev ứng cử trước cuối tháng này.

Nhiều nước EU chủ chốt coi nguyện vọng của Ukraine là hợp pháp, nhưng họ cảnh báo quá trình gia nhập khối có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Nguyễn Tiến (Theo dõi TASS)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-noi-eu-thao-tung-ukraine-4477402.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button