Video

Nga nói Phần Lan gia nhập NATO là mối đe dọa an ninh, sẽ sẵn sàng đáp trả

Tổng thống và Thủ tướng Phần Lan vào ngày 12 tháng 5, cùng xác nhận rằng Phần Lan gia nhập liên minh quân sự NATO “không thể trì hoãn”. Đây là một thay đổi lớn trong chính sách của Phần Lan trước những lo ngại về an ninh sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Moscow cho rằng động thái này “chắc chắn” là một mối đe dọa và Nga sẵn sàng đáp trả.

Nga từ lâu đã cảnh báo rằng Phần Lan sẽ phải gánh chịu hậu quả nếu nước này chọn gia nhập NATO. Điện Kremlin nói thêm rằng việc mở rộng khối quân sự NATO sẽ không khiến châu Âu hoặc thế giới ổn định hơn.

Tuy nhiên, không chỉ Phần Lan, nước láng giềng Thụy Điển cũng sắp quyết định gia nhập tổ chức quân sự này sau nhiều thập kỷ chọn con đường trung lập.

Nga cho rằng Phần Lan gia nhập NATO là một mối đe dọa an ninh, sẽ sẵn sàng đáp trả - Ảnh 1

Cả Phần Lan và Thụy Điển đều đang xem xét nghiêm túc việc gia nhập NATO

Tuyên bố của hai nhà lãnh đạo Phần Lan phản ánh một bất lợi lớn đối với Nga. Matxcova cho rằng hoạt động quân sự ở Ukraine là để bảo vệ Nga trước sự bành trướng về phía đông của NATO.

Quốc hội Phần Lan sẽ tranh luận về vấn đề này vào ngày 16/5.

Bộ trưởng Ngoại giao Phần Lan Pekka Haaviston nói với các nhà lập pháp Liên minh châu Âu rằng động thái này sẽ cải thiện an ninh ở khu vực Biển Baltic.

\N

Hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine đã làm thay đổi môi trường an ninh của châu Âu và Phần Lan. Tuy nhiên, Phần Lan hiện không phải đối mặt với mối đe dọa quân sự ngay lập tức.

Người phát ngôn Điện Kremlin Ông Dmitry Peskov nói rằng Nga muốn tránh một cuộc đụng độ trực tiếp với NATO. Tuy nhiên, Moscow đã chuẩn bị sẵn sàng để đưa ra “phản ứng dứt khoát” đối với bất kỳ ai cố gắng ngăn cản “hoạt động quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine.

Phần Lan có đường biên giới dài 1.300 km với Nga, gấp đôi chiều dài đường biên giới hiện tại giữa Nga và liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

Phần Lan đã từng bước tăng cường hợp tác với NATO kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. Nhưng nước này từ chối gia nhập NATO để duy trì quan hệ hữu nghị với nước láng giềng phía đông, cho đến khi Nga mở cửa. hoạt động quân sự ở Ukraine vào tháng Hai.

Trước tuyên bố chung vào ngày 12 tháng 5, Tổng thống Phần Lan Ông Sauli Niinisto cho rằng động thái gia nhập NATO chứng tỏ Nga đã tự dồn mình vào đường cùng với hành động quân sự ở Ukraine.

“Nếu Phần Lan gia nhập NATO, câu trả lời của tôi sẽ là bạn, chính Nga đã gây ra điều này. Tự nhìn lại mình trong gương.”Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-noi-phan-lan-gia-nhap-nato-la-moi-de-doa-an-ninh-se-san-sang-dap-tra-post1458168.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button