Thế Giới

Nga nói sắp đạt thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đề xuất nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine do Moscow đưa ra được “ủng hộ rộng rãi” và các bên đã đạt được thỏa thuận.

“Nga đã đề xuất các biện pháp để đảm bảo cung cấp thực phẩm cho nước ngoài, bao gồm cả các đối tác của Moscow, loại bỏ khả năng sử dụng chuỗi cung ứng ngũ cốc để vận chuyển vũ khí và trang thiết bị quân sự cho chính quyền Kiev cũng như ngăn chặn các hành động khiêu khích”, Quốc phòng Nga Bộ công bố ngày 15/7.

Cơ quan này gọi đây là “Sáng kiến ​​Biển Đen” và cho biết công việc về thỏa thuận ngũ cốc với Ukraine sẽ sớm hoàn thành khi nhận được sự ủng hộ của các bên.

Thông báo được đưa ra sau các cuộc đàm phán ngũ cốc giữa các quan chức Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và LHQ tại Istanbul. Bốn bên dự kiến ​​sẽ ký một thỏa thuận vào tuần tới để nối lại xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine qua Biển Đen. Hoạt động này đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi xung đột quân sự Moscow-Kiev, khi hai bên đổ lỗi cho nhau về việc đặt mìn khi phong tỏa Biển Đen.

Trong khi đó, TASS dẫn lời một nghị sĩ Nga tham gia đàm phán hòa bình với Ukraine cho biết thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc sẽ không dẫn đến việc hai bên nối lại các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt xung đột.

FILE PHOTO: Một chiếc xe tải được nhìn thấy tại một nhà ga ngũ cốc trong quá trình thu hoạch lúa mạch ở vùng Odesa, khi cuộc tấn công của Russias vào Ukraine tiếp tục, Ukraine ngày 23 tháng 6 năm 2022. REUTERS / Igor Tkachenko / File Photo

Xe tải thu gom lúa mạch sau thu hoạch ở Odessa, Ukraine, ngày 23 tháng 6. Hình ảnh: Reuters.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào cuối tháng 2, hoạt động xuất khẩu tại các cảng của Ukraine bị đình trệ, khiến hơn 20 triệu tấn ngũ cốc bị mắc kẹt trong các tháp lưu trữ ở Odessa.

Ukraine và Nga là những nhà cung cấp lúa mì lớn trên toàn cầu và Ukraine cũng là nhà sản xuất ngô và dầu hướng dương đáng kể. Nông dân ở cả hai quốc gia đang thu hoạch vụ lúa mì năm 2022. Tháng 7 đến tháng 11 thường là thời điểm nhộn nhịp nhất của các thương lái vận chuyển ngũ cốc trong vụ mới để xuất khẩu.

Nga phủ nhận việc làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng lương thực, viện lý do các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với hoạt động xuất khẩu hàng hóa và phân bón của Moscow, và Ukraine cũng đặt mìn dọc theo bờ biển. Odessa. Trong khi đó, Kiev cáo buộc Moscow triển khai tàu chiến phong tỏa khu vực, ngăn không cho tàu chở ngũ cốc vào cảng.

Như Tâm (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-noi-sap-dat-thoa-thuan-ngu-coc-voi-ukraine-4488375.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button