Thế Giới

Nga phá vỡ sự bao vây, cấm vận của Mỹ và phương Tây như thế nào?

Trước đó, vào tháng 5 năm 2022, ông S. Lavrov đã đến thăm Algeria, Oman và Bahrain.

Tại Riyadh, ông S. Lavrov đã tham gia “Đối thoại chiến lược giữa Hội đồng hợp tác vùng Vịnh – GCC” và Liên đoàn Nga thứ năm ”, cũng như các cuộc gặp song phương với các đồng nghiệp từ Saudi Arabia, Qatar, Kuwait và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Ông cũng có cuộc gặp riêng với Tổng thư ký Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) Hussein Ibrahim Taha.

Hội đồng Hợp tác Vùng Vịnh (GCC), bao gồm sáu quốc gia: Bahrain, Saudi Arabia, Qatar, Kuwait, UAE và Oman, sản xuất khoảng 25% lượng dầu tiêu thụ toàn cầu.

Chuyến thăm này nằm trong các hoạt động của Nga nhằm tăng cường quan hệ với các nước Trung Đông và châu Phi trong bối cảnh mới.

Bối cảnh của chuyến thăm

Vào ngày 30-31 / 5/2022, cuộc họp thượng đỉnh của 27 thành viên Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels đã quyết định áp đặt gói trừng phạt thứ sáu đối với Nga.

Điểm nổi bật nhất trong gói trừng phạt này là cắt giảm 90% lượng dầu nhập khẩu của Nga vào EU vào cuối năm nay.

Vào ngày 31 tháng 5 năm 2022, các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đối tác (còn gọi là OPEC) đã họp tại Vienna để xem xét việc tăng sản lượng và đình chỉ Nga trong nhóm OPEC do các lệnh trừng phạt của phương Tây. Phương Tây chống lại Nga. Việc loại trừ Nga khỏi OPEC có thể mở đường cho Saudi Arabia, UAE và các thành viên OPEC khác tăng sản lượng để đáp ứng nhu cầu của Mỹ và châu Âu.

Nga phá vòng vây, cấm vận của Mỹ và phương Tây như thế nào?  - Ảnh 1.

Ngay sau khi Nga mở “chiến dịch quân sự đặc biệt” ở Ukraine vào tháng 2/2022, Mỹ đã liên tục gây sức ép và cố gắng thuyết phục các nước Ả Rập xem xét lại quan hệ với Moscow. Đặc biệt, Washington đã yêu cầu các nước GCC tăng mạnh sản lượng dầu để thay thế nguồn cung của Nga cho châu Âu. Để thực hiện mục tiêu này, Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến ​​thăm các nước vùng Vịnh vào cuối tháng 6/2022.

Các nước vùng Vịnh đang đối mặt với nguy cơ thiếu lương thực do nguồn cung từ Nga và Ukraine bị gián đoạn. Các quốc gia này nhập khẩu khoảng 80-90% lương thực, Ả Rập Xê Út đứng thứ hai thế giới về nhập khẩu lúa mì và Nga là nhà cung cấp lớn thứ năm cho Vương quốc này.

Các khách hàng chính của vùng Vịnh đối với ngũ cốc Nga là Oman và UAE. Theo Tổ chức Nông lương (FAO), Oman nhập khẩu 65,4% nhu cầu lúa mì từ Nga và khoảng 4% từ Ukraine. Trong khi đó, UAE nhập khẩu 53,3% lúa mì của mình từ Nga và khoảng 0,9% từ Ukraine.

Kết quả của Đối thoại chiến lược GCC – Nga

Ngoại trưởng S. Lavrov cho biết “Đối thoại chiến lược GCC – Nga” đã thảo luận về nhiều vấn đề khu vực bao gồm việc Syria trở lại Liên đoàn Ả Rập (AL), xung đột Yemen và vai trò của Iran trong Liên đoàn Ả Rập. khu vực, xung đột Israel-Palestine, tình hình Ukraine … Tuy nhiên, chủ đề chính trong các cuộc thảo luận của Ngoại trưởng Nga với các đồng nghiệp vùng Vịnh là cuộc họp của 13 nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC. và 10 quốc gia sản xuất dầu khác, bao gồm cả Nga.

Nga phá vòng vây, cấm vận của Mỹ và phương Tây như thế nào?  - Ảnh 2.

Cuộc họp tập trung thảo luận về việc phối hợp chính sách dầu mỏ giữa các nước thành viên GCC và Nga, tìm cách giải quyết vấn đề lương thực do chiến tranh ở Ukraine dẫn đến gián đoạn chuỗi cung ứng và giá cả tăng vọt. Ngoài ra, vấn đề liên quan đến mong muốn của một số nước, đặc biệt là Ả Rập Xê-út gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi cũng được xem xét.

Bất chấp sức ép mạnh mẽ từ Mỹ và châu Âu, các nước GCC vẫn từ chối tham gia cấm vận dầu khí Nga và cam kết tôn trọng các thỏa thuận đã ký với Nga trong khuôn khổ OPEC.

Các nước Ả Rập khẳng định không ủng hộ các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Moscow và tiếp tục duy trì và phát triển quan hệ với Nga. Cụ thể, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman, đã tuyên bố ủng hộ việc giữ lại tư cách thành viên của Moscow trong nhóm OPEC. Đến nay, phương Tây vẫn chưa thể tìm được nguồn năng lượng thay thế của Nga.

Trước sức ép lên nền kinh tế toàn cầu, vốn đang chịu giá năng lượng cao, trong một động thái thỏa hiệp, ngày 2/6/2022, 13 thành viên OPEC và nhóm OPEC đã quyết định tăng sản lượng lên 648.000 thùng / ngày. trong tháng Bảy và tháng Tám so với mức tăng hàng tháng khoảng 432.000 thùng / ngày theo kế hoạch trước đó.

Nga phá vòng vây, cấm vận của Mỹ và phương Tây như thế nào?  - Ảnh 3.

Mức tăng 216.000 thùng / ngày là không đáng kể so với mức tiêu thụ năng lượng toàn cầu là khoảng 100 triệu thùng / ngày. Quyết định này mang tính chính trị hơn là để bù đắp cho sự thiếu hụt do lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga.

Một báo cáo gần đây của Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo rằng khả năng gián đoạn thu hoạch và xuất khẩu ở Ukraine, cùng với các lệnh trừng phạt chống Nga, sẽ dẫn đến việc giảm nguồn cung cấp lương thực. trên toàn cầu. Điều đó có thể khiến giá lương thực thế giới tăng 8 – 22%.

Để góp phần giải quyết vấn đề này, Ngoại trưởng S. Lavrov tuyên bố rằng Nga sẵn sàng cung cấp ngũ cốc cho các nước GCC và cho phép các tàu chở ngũ cốc rời các cảng của Ukraine, và quân đội Nga sẽ đảm bảo an toàn cho đất nước. Các tàu chở ngũ cốc của Ukraine đi qua vùng Biển Đen và Địa Trung Hải.

Nga phá vòng vây, cấm vận của Mỹ và phương Tây như thế nào?  - Ảnh 4.

Về việc Saudi Arabia muốn gia nhập nhóm BRICS, Ngoại trưởng S. Lavrov khẳng định với người đồng cấp Faisal bin Farhan al Saud, Saudi Arabia sẽ không gặp khó khăn. Matxcơva và Bắc Kinh chắc chắn sẽ ủng hộ việc Saudi Arabia tham gia tổ chức này cùng với Argentina trong cuộc họp sắp tới. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã lên tiếng ủng hộ việc mở rộng BRICS và tạo cơ chế thích hợp cho việc gia nhập các thành viên mới.

Trong cuộc gặp với Tổng thư ký GCC Nayef Al-Hajraf, hai bên nhất trí phối hợp công tác để sớm thông qua Kế hoạch hành động chung giữa Nga và GCC đến năm 2025.

Các nước vùng Vịnh tiếp tục tăng cường quan hệ với Nga

Bất chấp sức ép của Mỹ và phương Tây, các nước GCC vẫn khẳng định Nga là một đối tác quan trọng. Saudi Arabia và UAE, hai quốc gia có ảnh hưởng lớn nhất trong GCC, vẫn giữ thái độ trung lập trong cuộc xung đột Ukraine và phát triển quan hệ với Nga, coi Nga là đối tác chiến lược quan trọng có cùng quan điểm về nhiều vấn đề. khu vực cũng như quốc tế. Hai nước cũng đang bày tỏ sự bất bình ngày càng tăng đối với các quyết định của Mỹ.

Trong khi Mỹ và phương Tây tìm mọi cách cô lập Nga thì Abu Dhabi và Ryadh khẳng định không vì Ukraine mà làm tổn hại đến quan hệ với Moscow. Ngoại trưởng Mỹ A. Blinken trong cuộc điện đàm với người đồng cấp UAE Mohammed bin Zayed đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa ra phản ứng quốc tế cứng rắn đối với Nga, nhưng vào ngày 25 tháng 2 năm 2022, UAE vẫn bỏ phiếu trắng. Nghị quyết của Hội đồng Bảo an lên án Nga.

Các nước GCC khác đã bỏ phiếu tán thành tại Đại hội đồng đối với một nghị quyết không có lợi cho Nga, nhưng không có tính ràng buộc. UAE nói rằng “việc chọn bên sẽ chỉ dẫn đến bạo lực nhiều hơn, ưu tiên của UAE là thúc đẩy một giải pháp ngoại giao cho cuộc xung đột.”

Các nước vùng Vịnh ngày càng không hài lòng với các chính sách của chính quyền J. Biden. Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống, ông J. Biden đã loại Houthis ở Yemen ra khỏi danh sách các tổ chức khủng bố.

Đặc biệt, Hoa Kỳ đã không lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của người Houthis ở Yemen nhằm vào Saudi Arabia và UAE trong những tháng gần đây. Trong khi đó, vào ngày 28 tháng 2 năm 2022, Nga ủng hộ một nghị quyết do UAE đề xuất về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí của Liên hợp quốc đối với phong trào này.

Trong cuộc xung đột giữa Israel và Palestine, Washington đã thành kiến, đứng về phía Israel, đưa ra “Thỏa thuận của thế kỷ” nhằm xóa bỏ vấn đề Palestine. Trong khi đó, Nga tuyên bố ủng hộ một giải pháp công bằng cho cuộc xung đột trên cơ sở các nghị quyết của Hội đồng Bảo an / Liên hợp quốc và sáng kiến ​​hòa bình của Ả Rập năm 2002.

Ngoài ra, các nước GCC và Mátxcơva có lợi ích chung là chống lại áp lực của Mỹ và phương Tây nhằm tăng sản lượng khai thác dầu để bù đắp sự thiếu hụt nguồn cung từ Nga và hạ giá dầu. Ả-rập Xê-út khẳng định tiếp tục tăng cường quan hệ với Nga nhằm duy trì sự ổn định và cân bằng trên thị trường dầu mỏ, cũng như cam kết tôn trọng các thỏa thuận của nhóm OPEC, gồm 23 nước xuất khẩu dầu, bao gồm: bao gồm cả Nga.

Ngoài dầu mỏ và ngũ cốc, các nước vùng Vịnh còn hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng. Saudi Arabia là nước mua vũ khí lớn nhất thế giới. Tháng 8/2021, tại diễn đàn “Army-2021”, Thứ trưởng Quốc phòng Ả Rập Xê Út Khalid bin Salman đã ký thỏa thuận với Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin, nhằm phát triển hợp tác quân sự chung giữa hai nước. Điều này đặc biệt có ý nghĩa khi vào tháng 1 năm 2021, Mỹ áp đặt lệnh cấm vận vũ khí đối với Ả Rập Xê Út và UAE do các hành động quân sự của họ ở Yemen và vi phạm nhân quyền.

Nguyên nhân chính khiến Saudi Arabia và UAE thay đổi quan điểm trong quan hệ với Mỹ là do khủng hoảng lòng tin. Thái tử Mohammed bin Salman bày tỏ sự không hài lòng trước việc Tổng thống J.B Biden công bố các tài liệu mật cáo buộc các quan chức Ả Rập Xê Út liên quan đến vụ khủng bố 11/9.

Nga phá vòng vây, cấm vận của Mỹ và phương Tây như thế nào?  - Ảnh 5.

Nhiều người Mỹ vẫn tin rằng chính phủ Ả Rập Xê Út có liên quan đến vụ tấn công khủng bố và đã đệ đơn kiện chính phủ Ả Rập Xê Út lên Tòa án Liên bang. Gần đây nhất, ông J. Biden cáo buộc Thái tử tham gia vào vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi năm 2018.

Một động thái thể hiện sự không hài lòng này là việc các nhà lãnh đạo Saudi Arabia và UAE đã từ chối trả lời điện thoại của Tổng thống Mỹ J. Biden vào đầu tháng 3 năm 2022 sau khi Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Có thể nói, kết quả chuyến công du tới các nước Trung Đông và vùng Vịnh của Bộ trưởng Ngoại giao S. Lavrov cho thấy ngoại giao Nga đã thành công trong lĩnh vực quan trọng này. Chuyến thăm Ả Rập Xê-út và “Đối thoại chiến lược Nga-GCC” tại Ryadh không chỉ góp phần phá thế bao vây, cấm vận, cô lập Nga mà còn thay đổi liên minh chiến lược có lợi cho cả hai nước. Các nước GCC và Matxcova.

Nguồn: https://toquoc.vn/nga-pha-vo-su-bao-vay-cam-van-cua-my-va-phuong-tay-nhu-the-nao-820228602252792.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button