Thế Giới

Nga sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine vào ngày mai

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Putin sẽ chính thức sáp nhập các vùng lãnh thổ Ukraine vào ngày 30/9, sau cuộc trưng cầu dân ý.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm nay cho biết: “Ngày mai tại Đại sảnh đường Gruzia của Điện Kremlin, lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga sẽ diễn ra vào lúc 3 giờ chiều (7:00 giờ Hà Nội)”. “Thỏa thuận sẽ được ký kết với cả 4 vùng lãnh thổ đã tổ chức trưng cầu dân ý và đưa ra các yêu cầu tương ứng với phía Nga”.

Theo ông Peskov, Chủ tịch Nga Vladimir Putin sẽ có các bài phát biểu quan trọng trong sự kiện này và gặp gỡ các nhà lãnh đạo của các vùng lãnh thổ hợp nhất.

Tổng thống Putin phát biểu tại thành phố Veliky Novgorod, Tây Bắc nước Nga ngày 21 tháng 9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin phát biểu tại thành phố Veliky Novgorod, tây bắc nước Nga vào ngày 21 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Thông báo của Điện Kremlin được đưa ra một ngày sau khi chính quyền thân Nga ở 4 khu vực Ukraine, Kherson và Zaporizhzhia ở phía nam, Donetsk và Lugansk ở phía đông, công bố kết quả cuộc trưng cầu dân ý cho thấy đa số người dân đã chọn tượng sáp. vào Nga. Các nhà lãnh đạo của bốn khu vực này đã đến Moscow hôm nay để hoàn thiện các thủ tục pháp lý.

Bốn vùng lãnh thổ này có diện tích 90.000 km vuông, chiếm 15% diện tích của Ukraine và có dân số ước tính khoảng 4 triệu người. Nga vẫn chưa hoàn toàn kiểm soát bất kỳ tỉnh nào trong số này.

Donetsk và Lugansk là hai tỉnh tạo nên vùng Donbass ở miền đông Ukraine. Hai khu vực này đã trở thành tâm điểm giao tranh từ năm 2014, sau khi người dân ở đây tổ chức phong trào biểu tình vũ trang đòi quyền tự trị và ly khai khỏi Ukraine. Tổng thống Putin ngày 21/2 công nhận nền độc lập của DPR và LPR, sau đó phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine nhằm “giải phóng Donbass”.

Nga đã kiểm soát hầu hết Kherson và 73% tỉnh Zaporizhzhia ở miền nam Ukraine kể từ tháng Ba.

Điện Kremlin nói rằng các cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý có ý nghĩa pháp lý và cũng tạo ra tác động an ninh, ám chỉ cảnh báo rằng Nga có thể sử dụng vũ khí hạt nhân để “bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ”. sau khi sáp nhập bốn vùng của Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gọi đây là một “trò hề”, còn các nước phương Tây cũng coi các cuộc trưng cầu dân ý là “dàn dựng”. Liên hợp quốc tuyên bố rằng họ vẫn cam kết đối với sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

4 vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine.  Đồ họa: DW.

4 vùng Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine. Đồ họa: DW.

Huyền Lê (Theo dõi AFP, Guardian)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-sap-nhap-4-vung-lanh-tho-ukraine-vao-ngay-mai-4517345.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button