Thế Giới

Nga sắp xây xong căn cứ cho tàu ngầm mang siêu ngư lôi Poseidon

Nga sắp xây dựng căn cứ cho siêu tàu ngầm phóng ngư lôi Poseidon - Ảnh 1.

Tàu ngầm Belgorod của Nga

Hồi tháng 1, Moscow cho biết đã sản xuất được 4 Ngư lôi Poseidon đầu tiên, 5 năm sau Tổng thống Nga Putin công bố vũ khí hạt nhân chiến lược mới, khẳng định nước này sẽ có nguồn cung cấp năng lượng hạt nhân riêng.

Theo Reuters, rất ít thông tin về Poseidon được công khai nhưng vũ khí này thực chất là sự kết hợp giữa ngư lôi truyền thống và máy bay không người lái dưới nước có thể phóng từ tàu ngầm hạt nhân. TASS cho biết Poseidon được thiết kế để triển khai trên tàu ngầm hạt nhân Belgorod và Khabarovsk của Nga.

“Việc xây dựng cơ sở hạ tầng ven biển cho căn cứ của hai tàu ngầm đặc biệt ở Kamchatka dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào đầu năm tới”, TASS dẫn một nguồn tin giấu tên trong lĩnh vực quốc phòng cho biết.

Căn cứ tàu ngầm tên lửa đạn đạo chạy bằng năng lượng hạt nhân của Hạm đội Thái Bình Dương Nga nằm ở bờ biển phía đông nam bán đảo Kamchatka ở Viễn Đông. Hai phía đông và tây của bán đảo này là Thái Bình Dương và biển Okhotsk.

Nguồn tin nói với TASS rằng lực lượng tàu ngầm của Hạm đội Thái Bình Dương đang chuẩn bị thành lập một đơn vị mới. Đơn vị này không chỉ bao gồm hai tàu ngầm Belgorod và Khabarovsk mà còn có các tàu ngầm khác. Nguồn tin cho biết các tàu ngầm chuyên dụng mới sẽ tham gia các nhiệm vụ “răn đe chiến lược”.

Belgorod là tàu ngầm lớn nhất thế giới với chiều dài 178 m, rộng 15 m và lượng choán nước 30.000 tấn. Trong khi đó, Poseidon là một trong 6 “siêu vũ khí” được ông Putin chính thức công bố vào tháng 3/2018, với khẳng định không loại vũ khí nào trên thế giới có thể ngăn chặn những quả ngư lôi này.

Động thái nâng cấp cơ sở hạt nhân của Nga diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tăng cao về nỗ lực tranh giành ảnh hưởng ở Tây Thái Bình Dương.

Tổng thống Putin hôm 26/3 cho biết Moscow không xây dựng liên minh quân sự với Bắc Kinh, nhưng cả ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cam kết tăng cường quan hệ song phương, bao gồm cả trong lĩnh vực quân sự, tại hội nghị thượng đỉnh. Hội nghị thượng đỉnh diễn ra tại Moscow vào tuần trước.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-sap-xay-xong-can-cu-cho-tau-ngam-mang-sieu-ngu-loi-poseidon-185230327115848864.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button