Thế Giới

Nga sẽ ra tay nếu đồng minh bị tấn công từ Afghanistan

Nga cho biết sẵn sàng can thiệp để bảo vệ đồng minh Tajikistan nếu có bất kỳ cuộc tấn công nào từ các nhóm vũ trang ở Afghanistan.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao cho biết: “Nếu được yêu cầu, mọi hỗ trợ cần thiết sẽ được cung cấp cho Tajikistan, trong khuôn khổ Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể và quan hệ song phương”. Nga Andrei Rudenko vào ngày 8 tháng 10.

Tuyên bố trên được ông Rudenko đưa ra sau khi truyền thông Nga đưa tin Taliban, lực lượng cầm quyền ở Afghanistan, đã thành lập liên minh với một nhóm vũ trang Tajik sát biên giới Tajik. Nhóm vũ trang này được cho là đang lên kế hoạch đưa những kẻ tấn công vào Tajikistan, một đồng minh của Nga trong khu vực.

Thứ trưởng Rudenko nói thêm rằng Nga hy vọng Taliban sẽ giữ lời hứa không tấn công các nước láng giềng.

Xe tăng Tajikistan trong cuộc tập trận chung với Nga và Uzbekistan gần biên giới Afghanistan hồi tháng 8.  Ảnh: AP.

Xe tăng Tajikistan trong cuộc tập trận chung với Nga và Uzbekistan gần biên giới Afghanistan hồi tháng 8. Ảnh: AP.

Tổng thống Tajikistan Emomali Rakhmon trước đó đã từ chối công nhận chính phủ mới của Taliban ở Afghanistan, đồng thời chỉ trích chiến dịch của Taliban chống lại lực lượng kháng chiến ở thung lũng Panjshir vào tháng trước.

Taliban, lực lượng nắm quyền kiểm soát đất nước sau một trận chớp nhoáng vào tháng 8, cảnh báo Tajikistan không nên can thiệp vào công việc của mình. Afghanistan.

Tajikistan đã tổ chức một cuộc duyệt binh vào đầu tháng này gần biên giới Afghanistan, trong khi Taliban cũng triển khai hàng chục nghìn chiến binh ở tỉnh Takhar lân cận. Taliban cũng bị nghi ngờ thành lập một tiểu đoàn đánh bom liều chết ở khu vực biên giới với Tajikistan. Đường biên giới giữa hai nước dài 1.344 km, địa hình chủ yếu là đồi núi, rất khó kiểm soát.

Tajikistan là nơi đóng quân số 201, một trong những cơ sở quân sự lớn nhất của Nga ở nước ngoài. Quân đội Nga đã điều một loạt vũ khí tới đây trong hai tháng qua.

Ngọc Anh (Theo dõi Reuters)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-se-ra-tay-neu-dong-minh-bi-tan-cong-tu-afghanistan-4369333.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button