Thế Giới

Nga siết trừng phạt lính từ chối chiến đấu

Hạ viện Nga đã thông qua một dự luật mới nhằm trừng phạt nghiêm khắc những binh sĩ đào ngũ hoặc không tuân lệnh trong chiến đấu hoặc tổng động viên.

Dự luật được Duma Quốc hội Nga (hạ viện) thông qua hôm nay đưa ra các hình phạt bổ sung đối với quân nhân trong thời gian thiết quân luật hoặc tổng động viên. Dự luật quy định rằng việc tự nguyện đầu hàng sẽ là một hành vi phạm tội và có thể chịu hình phạt lên đến 10 năm tù.

Cướp tài sản gây thiệt hại cho tài sản của quân đội cũng bị coi là tội phạm có khung hình phạt lên đến 15 năm tù.

Binh sĩ Nga tuần tra ở trung tâm thành phố Mariupol ngày 12 tháng 4. Ảnh: AFP.

Lính Nga tuần tra ở trung tâm thành phố Mariupol ngày 12 tháng 4. Hình ảnh: AFP.

Dự luật dự kiến ​​sẽ được Quốc hội Liên bang (Thượng viện) thông qua vào ngày 21/9 và sẽ được trình lên Tổng thống Vladimir Putin để ký luật. Nó diễn ra trong bối cảnh Nga đang có nhiều tranh luận về khả năng tổng động viên cho chiến dịch quân sự ở Ukraine, một bước đi có thể khiến xung đột leo thang đáng kể.

Một số chính trị gia Nga và những người theo chủ nghĩa dân tộc đã kêu gọi chính phủ huy động mọi lực lượng của mình. Giới quan sát cho rằng dự luật mới có thể tạo cơ sở cho động thái này, điều mà Moscow phủ nhận cho đến nay.

Những người theo chủ nghĩa ly khai và chính quyền thân Nga ở bốn khu vực miền đông và miền nam Ukraine đã công bố tổ chức của họ hôm nay trưng cầu dân ý về sự thôn tính của Nga. Trước đó, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng nếu các khu vực của Ukraine bị Nga sáp nhập, nước này sẽ có thêm lý do để sử dụng vũ lực quân sự để bảo vệ các khu vực này.

Kiev gần đây đã mở một cuộc phản công và chiếm lại một số thành phố ở Kharkov ở phía đông bắc. Tổng thống Ukraine cho biết, nước này đã giành lại được 6.000 km2 lãnh thổ kể từ đầu tháng.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 16/9 cho biết tình hình chiến trường về cơ bản không thay đổi và quân đội Nga không muốn hành động vội vàng. Ông cho biết bước tiến của Nga tuy chậm, nhưng có hệ thống và dần dần giành quyền kiểm soát nhiều lãnh thổ hơn.

Cuộc phản công của Ukraine.  Đồ họa: WP.

Cuộc phản công của Ukraine. Đồ họa: WP.

Thanh Tâm (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-siet-trung-phat-linh-tu-choi-chien-dau-4513784.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button