Thế Giới

Nga sử dụng Nord Stream 2 như thế nào trước các lệnh trừng phạt từ châu Âu?

Sử dụng cho tiêu dùng trong nước

Gazprom cho biết, công ty sẽ tận dụng cơ sở hạ tầng trên bờ của Nord Stream 2 ở Nga để tăng cường cung cấp khí đốt cho các khách hàng ở khu vực Tây Bắc nước này.

Kế hoạch của Gazprom được đưa ra trong bối cảnh châu Âu đang tìm cách thoát khỏi sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Ngày 5/5, Đức, khách hàng khí đốt lớn nhất của Nga, bắt đầu thuê bốn trạm nổi để nhập khẩu khí hóa lỏng (LNG).

Việc giảm nhanh chóng sự phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga càng trở nên cần thiết hơn đối với EU sau khi Nga đóng cửa van khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria vì hai nước từ chối trả tiền khí đốt bằng đồng rúp.

Nga không từ bỏ Nord Stream 2

Việc Gazprom sử dụng Nord Stream 2 để phục vụ khách hàng trong nước đồng nghĩa với việc sẽ chỉ có 1 nhánh trong hệ thống đường ống kép có thể được sử dụng ngay lập tức để cung cấp cho EU nếu khối này thay đổi quyết định. và phê duyệt dự án.

Nga sử dụng Nord Stream 2 như thế nào trước các lệnh trừng phạt từ châu Âu?  - Ảnh 1.

Đường ống cuối cùng trong nhánh thứ hai của Nord Stream 2, số 200858, đã được hàn vào vị trí và chuẩn bị lắp đặt tại vùng biển của Đức. Ảnh: Nord Stream AG

Trước đó, phương Tây đã yêu cầu dừng đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 trong bối cảnh Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Sau sự kiện ở Ukraine vào tháng Hai, Đức đã chặn chứng nhận của Nga về việc hoàn thành đường ống trị giá 11 tỷ USD. Kể từ đó, tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga đã quyết định sử dụng đường ống này để thúc đẩy tiêu thụ nội địa.

“Định dạng lại cơ sở hạ tầng Nord Stream 2 sẽ là một lựa chọn hữu ích, hỗ trợ đáng kể cho thị trường Nga và quá trình khí hóa của các khu vực. Điều này cũng sẽ tạo cơ hội để khởi động các dự án khí đốt mới”, truyền thông Nga đưa tin trong tuần này.

Phó Giám đốc Quỹ An ninh Năng lượng Quốc gia Alexei Grivach cho biết, động thái này không có nghĩa là Nga từ bỏ đường ống Nord Stream 2 nhưng với tình hình hiện tại, nước này sẽ sử dụng đường ống như hiện nay.

Nord Stream 2 là dự án đường ống cung cấp nhiên liệu khí đốt từ Nga đến Châu Âu qua Đức thông qua đường ống dưới biển Baltic.

Nga dự kiến ​​vẫn thu được lợi nhuận từ khí đốt

Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ, Nga sẽ là nước xuất khẩu khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới vào năm 2021.

Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu theo đuổi một loạt lệnh trừng phạt nhắm vào lĩnh vực dầu khí của Nga sau sự cố hồi tháng Hai.

Cụ thể, Mỹ đã chặn mọi hoạt động mua dầu của Nga trong tương lai. Trong khi đó, một số nước châu Âu đã chuẩn bị cắt đứt hoàn toàn việc mua dầu từ Nga cho đến hết năm 2022.

Liên minh châu Âu – nhà nhập khẩu năng lượng lớn nhất của Nga, tiếp tục đề xuất gói trừng phạt mới, cấm toàn bộ dầu mỏ của Nga đến châu Âu.

Tuy nhiên, ngay cả khi có hàng loạt các lệnh trừng phạt, Nga vẫn được kỳ vọng sẽ thu được lợi nhuận đáng kể từ xuất khẩu năng lượng trong năm nay.

Nguồn: https://toquoc.vn/nga-su-dung-nord-stream-2-nhu-the-nao-truoc-cac-lenh-trung-phat-tu-chau-au-8202285121029584.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button