Thế Giới

Nga tăng cường phòng thủ gần Nhật Bản, cáo buộc Mỹ mở rộng hiện diện

Nga tăng cường phòng thủ gần Nhật Bản, cáo buộc Mỹ mở rộng hiện diện - Ảnh 1.

Xe chở hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion của Nga trên đảo Paramushir. hòn đảo

Hãng tin Reuters ngày 22/3 đưa tin, Nga thông báo một sư đoàn với hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bastion đã được triển khai tới Paramushir, thuộc Liên bang Nga. Quần đảo Kuril ở Bắc Thái Bình Dương.

Quần đảo này có một phần phía nam đang tranh chấp với Nhật Bản, được Moscow gọi là Nam Kuril và Tokyo gọi là . Lãnh thổ phía Bắc.

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Nga, động thái của Nga nằm trong sự củng cố rộng lớn hơn các hệ thống phòng thủ của Nga ở vùng Viễn Đông rộng lớn. Sergei Shoigu. Đây là một phần trong phản ứng đối với cái mà ông gọi là nỗ lực của Mỹ nhằm “kiềm chế” Nga và Trung Quốc.

Shoigu phát biểu trước các tướng lĩnh quân đội sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thiết lập quan hệ đối tác “không giới hạn” sau cuộc hội đàm tại Điện Kremlin.

“Để kiềm chế Nga và Trung Quốc, Mỹ đang tăng cường đáng kể sự hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương, tăng cường liên kết chính trị và quân sự với các đồng minh, đồng thời tiếp tục tạo kiến ​​trúc an ninh mới của Mỹ trong khu vực,” theo Shoigu.

Theo ông, hệ thống Bastion sẽ củng cố an ninh của Nga xung quanh quần đảo Kuril. Nga và Mỹ chưa bình luận về diễn biến này.

Tranh chấp quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phương Bắc khiến Nga và Nhật Bản đến nay vẫn chưa ký hiệp ước hòa bình. Nhật Bản cáo buộc Liên Xô chiếm đóng trái phép 4 đảo Kunashiri, Etorofu, Shikotan và Habomai sau khi Nhật Bản đầu hàng trong Thế chiến II vào tháng 8/1945, trong khi Moscow khẳng định chủ quyền đối với quần đảo này.

Theo ông Shoigu, lực lượng vũ trang Nga ở phía đông đã nhận được khoảng 400 thiết bị quân sự hiện đại trong năm qua, bao gồm máy bay Su-57 và các hệ thống tên lửa phòng không.

Ông cho biết việc hiện đại hóa hệ thống phòng không của nước này sẽ hoàn thành trong năm nay. Các quan chức Nga cáo buộc Ukraine tiến hành một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào sâu trong lãnh thổ Nga, sau khi Moscow tiến hành chiến dịch quân sự.

Về tình hình quân sự, Bộ trưởng Shoigu cho biết, phía Nga cho đến nay đã phá hủy hơn 20.000 cơ sở hạ tầng quân sự ở Ukraine kể từ khi phát động chiến dịch.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-tang-cuong-phong-thu-gan-nhat-ban-cao-buoc-my-mo-rong-hien-dien-18523032221381901.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button