Sức Khỏe

Nga tặng TP HCM 10.000 ống thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19

Chiều 25/11, Sở Y tế TP.HCM đã tiếp nhận 10.000 ống thuốc Cytoflavin do Công ty Khoa học và Công nghệ Dược phẩm Polysan (Nga) tặng để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Trước mắt, thuốc sẽ được phân phối cho 8 bệnh viện gồm An Bình, Nguyễn Tri Phương, Nhân dân Gia Định, 7A, Quân y 175, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, TP Thủ Đức, Lê Văn Thịnh. Sau đó, ngành y tế sẽ tiếp tục chuyển sang các bệnh viện khác để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân Covid-19.

Đây là loại thuốc đã được Bộ Y tế Nga đưa vào phác đồ điều trị các bệnh lý tim mạch và tai biến não cho bệnh nhân Covid-19 ngay từ những ngày đầu bùng phát dịch trên thế giới, được đánh giá là “cho kết quả rất tốt”. . . Tại Việt Nam, thuốc được Bộ Y tế cấp phép lưu hành, chỉ định cho bệnh nhân tai biến mạch máu não cấp tính. Các nhà khoa học thế giới đã ghi nhận bệnh nhân dùng Covid-19 sử dụng cytoflavin sẽ giảm được các biến chứng thần kinh sau khi khỏi bệnh. Thuốc này được bán trên thị trường theo đơn do bác sĩ kê đơn.

Cytoflavin do Nga tài trợ tại Việt Nam. Ảnh: Lê Phương.

Cytoflavin do Nga tài trợ hỗ trợ điều trị Covid-19 tại Việt Nam. Ảnh: Lê Phương

Ông Timur S. Sadykov (Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.HCM) cho biết, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, hai nước đã trao đổi kinh nghiệm chẩn đoán, điều trị và phòng chống dịch Covid-19. Việt Nam đã cung cấp cho Nga dung dịch khử trùng, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ lao động. Nga đã chuyển giao thiết bị diệt vi rút, hệ thống kiểm nghiệm, hoạt chất trong nghiên cứu cho Việt Nam, đặc biệt là vắc xin Sputnik V, đồng thời lắp đặt dây chuyền chiết xuất vắc xin của Nga cho Việt Nam …

Ông Timur S. Sadykov cho biết: “Khi đại dịch bùng phát tại TP.HCM, thành phố đã tạo điều kiện và giúp đỡ hàng trăm công dân Nga gặp khó khăn, không bỏ sót ai”.

Bà Tô Thị Bích Châu (Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM, Trưởng ban Vận động, tiếp nhận và cấp phát tiền, hàng hóa hỗ trợ phòng chống SXH ủng hộ. Sự hỗ trợ của Nga trong công tác phòng chống dịch tại TP.

Cũng theo bà Châu, thời gian qua, TP.HCM đã nhận được sự ủng hộ của hơn 209 tổ chức, cá nhân, kiều bào … đóng góp vật tư, thuốc, thiết bị y tế trị giá hơn 2,742 tỷ đồng. góp phần điều trị bệnh nhân Covid-19.

Tháng 6/2020, Đại sứ quán Nga tại Việt Nam thay mặt Công ty Polysan tặng lô thuốc Cycloferon hỗ trợ điều trị bệnh Covid-19 cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tháng 9/2021, hơn 2.300 hộp Cytoflavin, trị giá hơn một tỷ đồng đã được trao tặng cho Bộ Quốc phòng.

Lê Phương