Thế Giới

Nga theo dõi sát tàu sân bay Anh sau vụ rơi F-35

Nga đang theo dõi mọi động thái của hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth, trong bối cảnh giới chức Anh chạy đua trục vớt xác chiếc máy bay chiến đấu F-35B lao xuống biển.

“Phía Nga đã không rời mắt khỏi hàng không mẫu hạm HMS Queen Elizabeth khi nó đang ở phía đông Địa Trung Hải. Việc thu hồi chiếc tiêm kích là ưu tiên hàng đầu để ngăn nó rơi vào tay kẻ thù”, một nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết. Phòng thủ. cho biết vào cuối tuần trước.

Quân đội Anh lo ngại nguy cơ rò rỉ thông tin nhạy cảm về F-35, vũ khí bí mật và phức tạp nhất trong biên chế của nước này, nếu lực lượng Nga ở Địa Trung Hải tiếp cận được xác máy bay. .

HMS Queen Elizabeth diễn tập ở Địa Trung Hải vào tháng Bảy.  Ảnh: Royal Navy.

HMS Queen Elizabeth diễn tập ở Địa Trung Hải vào tháng Bảy. Ảnh: Hải quân hoàng gia.

Chiếc F-35B của Không quân Anh đã gặp nạn ngay sau khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở phía đông Địa Trung Hải vào ngày 17 tháng 11. Phi công đã đẩy ghế phóng ra và được giải cứu an toàn, trong khi mảnh vỡ của chiếc F-35B dường như đã di chuyển. một khoảng cách xa hơn so với vị trí nó lao xuống biển và đang nằm ở độ sâu khoảng 1.600 m.

Các nguồn tin hải quân Anh cho biết vị trí chính xác của F-35B vẫn chưa được xác định. Nước này cũng cử lực lượng tới khu vực này để đảm bảo rằng không nước nào có thể thu hồi chiếc F-35B trước họ, đồng thời yêu cầu Mỹ giúp thu hồi mảnh vỡ của chiếc máy bay.

Tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đã phải chệch kế hoạch di chuyển đến gần bờ biển Hy Lạp, cho trực thăng đón phi công vào đất liền để kiểm tra sức khỏe.

Hàng không mẫu hạm Queen Elizabeth vận hành 18 máy bay chiến đấu F-35B có khả năng cất cánh trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng trước khi gặp nạn, trong đó có 8 máy bay của Phi đội 617 Anh và 10 máy bay thuộc Không quân Anh. Phi đội máy bay chiến đấu số 211 của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ.

Vụ tai nạn ngày 17/11 là vụ tai nạn thứ 5 của dòng máy bay chiến đấu tàng hình F-35, không bao gồm các sự cố trên mặt đất hoặc hạ cánh, và là chiếc F-35 đầu tiên bị phá hủy khi đang hoạt động từ dưới đất lên. tàu sân bay hoặc tàu tấn công đổ bộ.

Vũ Anh (Theo dõi Telegraph)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-theo-doi-sat-tau-san-bay-anh-sau-vu-roi-f-35-4392707.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button