Thế Giới

Nga thông báo dừng đường ống khí đốt tới Đức

Công ty khí đốt Nga Gazprom thông báo dừng đường ống Nord Stream 1 tới Đức trong 3 ngày kể từ cuối tháng này để bảo trì.

“Trent 60, trạm nén khí duy nhất vẫn đang hoạt động, sẽ dừng trong ba ngày để bảo trì và bảo dưỡng phòng ngừa,” nhóm khí Nga Gazprom thông báo vào ngày 19 tháng 8, và nói rằng công việc bảo trì “sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia Gazprom và các đồng nghiệp từ Siemens theo hợp đồng hiện tại”.

Việc bảo trì dự kiến ​​sẽ diễn ra từ ngày 31 tháng 8 đến ngày 2 tháng 9. Gazprom cho biết theo tài liệu của công ty Đức hạnh Siemens, phải bảo dưỡng trạm nén sau 1.000 giờ hoạt động để kiểm tra tình trạng của vỏ máy, hệ thống cung cấp dầu bôi trơn, kiểm tra và loại bỏ rò rỉ, kiểm tra van an toàn và điều chỉnh hệ thống điều khiển lưu lượng. lưu lượng gió.

“Một khi công việc hoàn thành và không có vấn đề kỹ thuật nào xảy ra với tổ máy, việc vận chuyển khí đốt qua Nord Stream 1 sẽ được khôi phục ở mức 33 triệu m3 mỗi ngày”, Gazprom thông báo.

Một đoạn đường ống của tuyến Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức vào tháng 8 năm 2011. Ảnh: RIA Novosti.

Một đoạn đường ống của tuyến Nord Stream 1 ở Lubmin, Đức vào tháng 8 năm 2011. Hình ảnh: RIA Novosti.

Sau thông báo của Gazprom, giá khí đốt tại châu Âu đã tăng lên mức kỷ lục vào cuối phiên giao dịch ngày 19 tháng 8. Hợp đồng TTF Gas Futures của Hà Lan đã tăng lên mức cao nhất trong phiên là 257,4 euro (258,3 USD), trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu khí đốt trong mùa đông.

Nord Stream 1 là đường ống dẫn khí đốt lớn nhất từ ​​Nga sang Đức qua biển Baltic, vận chuyển khoảng 55 tỷ mét khối khí đốt mỗi năm. Ngày 27/7, lưu lượng qua đường ống giảm còn 33 triệu m3 / ngày đêm, tương đương 20% ​​công suất lớn nhất.

Đại diện Gazprom hồi cuối tháng 7 giải thích rằng họ buộc phải giảm lưu lượng khí qua Nord Stream 1 do trục trặc kỹ thuật với tuabin và cảnh báo rằng nhiều tuabin cần được bảo trì.

Gazprom cũng cho rằng việc đối tác phương Tây chậm bàn giao các tuabin khí của trạm Portovaya đã khiến dòng khí qua Nord Stream 1. Tuy nhiên, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cáo buộc Nga cố tình không nộp các thủ tục giấy tờ cần thiết để chuyển các tuabin về nước.

Nguy cơ thiếu gas vào mùa đông buộc phải Liên minh Châu Âu (EU) hồi tháng 7 đã thông qua đề xuất cho các nước thành viên tự nguyện cắt giảm 15% nhu cầu khí đốt từ tháng 8 đến tháng 3 năm 2023. Trong khi đó, Đức đang xúc tiến xây dựng đường ống dẫn khí đốt từ Bồ Đào Nha qua Pháp đến Trung Âu để giúp khu vực này giảm thiểu năng lượng. lệ thuộc vào Nga.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 12/8 cho biết, Đức sẽ hạn chế nhiệt độ của máy sưởi trong các tòa nhà công cộng vào mùa đông để tiết kiệm khí đốt do Nga giảm nguồn cung. Một số thành phố của Đức cũng đang yêu cầu các tòa nhà công cộng và tượng đài tắt đèn, thay vì thắp sáng suốt đêm như trước đây, vì quốc gia này đang tìm cách tiết kiệm năng lượng.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu.  Nhấn vào đây để xem chi tiết.

Các đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu. Bấm để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP, RIA Novosti)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-thong-bao-dung-duong-ong-khi-dot-toi-duc-4501759.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button