Thế Giới

Nga thu lợi dầu khí nhiều hơn trước chiến sự Ukraine

Theo các quan chức Mỹ, Nga đã vô hiệu hóa tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây nhờ giá dầu toàn cầu và doanh số bán hàng tăng.

Amos Hochstein, đặc phái viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ về an ninh năng lượng, cho biết vào ngày 9 tháng 6 trong một cuộc điều trần tại Thượng viện rằng Nga đang kiếm được nhiều tiền hơn từ nhiên liệu hóa thạch so với trước chiến tranh Ukraine.

Hochstein cho biết nhu cầu dầu toàn cầu tăng đột biến một phần là do nhu cầu phục hồi từ đại dịch Covid-19 “mạnh hơn bất kỳ ai mong đợi”. Giá nhiên liệu toàn cầu tăng giúp Nga bù đắp thiệt hại khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế nhập khẩu dầu khí của Nga.

Hoa Kỳ và Liên minh Châu Âu (EU) đồng ý cấm nhập khẩu dầu của Nga, cùng một loạt các biện pháp trừng phạt khác nhằm gây áp lực buộc Moscow phải chấm dứt các hành động thù địch ở Ukraine. Trong khi hạ nhiệt hoạt động thương mại nhiên liệu hóa thạch của Nga, các động thái của phương Tây đã khiến giá dầu và khí đốt toàn cầu tăng vọt. Giá dầu Brent hôm nay 9/6 gần đạt mức cao nhất trong vòng ba tháng qua khi vượt mốc 123 USD / thùng.

Ngoài ra, Nga còn bán thêm dầu cho nhiều đối tác qua đường vận chuyển, trong đó có hai quốc gia tiêu thụ nhiên liệu hàng đầu thế giới là Ấn Độ và Trung Quốc. Moscow thuyết phục các nước mua dầu bất chấp nguy cơ bị trừng phạt bằng cách chấp nhận bán nó với giá rẻ hơn các nhà cung cấp khác.

Một tàu chở dầu của Nga đã cập cảng Marmara Ereglisi, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ, vào tháng Giêng.  Ảnh: Reuters.

Tàu chở dầu của Nga đã cập cảng Marmara Ereglisi, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng Giêng. Ảnh: Reuters.

Hochstein thừa nhận rằng dù Nga bán dầu và khí đốt với giá chiết khấu nhưng nước này vẫn có khả năng thu lợi nhuận nhiều hơn trước nhờ giá nhiên liệu toàn cầu tăng.

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) tháng trước cho biết doanh thu từ dầu mỏ của Nga đã tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái lên khoảng 20 tỷ USD / tháng. EU tính đến tháng 5 vẫn là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất của Nga do lệnh cấm vận dầu mỏ của Nga dự kiến ​​có hiệu lực đến cuối năm.

Trong Ấn ĐộNhập khẩu dầu của Nga trong tháng 5 đã tăng hơn gấp đôi so với tháng 4, vượt 840.000 thùng / ngày. Theo công ty phân tích hàng hóa toàn cầu Kpler, con số này có thể sẽ tiếp tục tăng khi tháng 6 kết thúc.

Hochstein cho biết ông đang vận động Ấn Độ không mua quá nhiều dầu của Nga. Ông thừa nhận rằng Mỹ không thể ngăn cản Ấn Độ hoặc các nước khác mua nhiên liệu từ Nga vì nước này chưa đưa ra các biện pháp trừng phạt thứ cấp. Tuy nhiên, đặc phái viên Bộ Ngoại giao Mỹ đánh giá, Ấn Độ sẽ mua dầu của Nga cho đến khi đạt ngưỡng nhất định rồi dừng.

Hochstein không bình luận về khả năng Washington tung thêm các biện pháp trừng phạt thứ cấp nhắm vào xuất khẩu nhiên liệu của Nga. Ông nói, quá trình gây áp lực lên doanh thu của Moscow phải đi kèm với việc hạn chế tác động của giá nhiên liệu ở Mỹ và quốc tế.

Tên (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-thu-loi-dau-khi-nhieu-hon-truoc-chien-su-ukraine-4474343.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button