Thế Giới

Nga tố các tàu chiến Mỹ thăm dò hệ thống phòng thủ ở Biển Đen


Chú thích ảnh
Tàu chỉ huy đổ bộ USS Mount Whitney. Ảnh: Hạm đội 6 Hoa Kỳ

Các tàu chiến đến Biển Đen để tuần tra định kỳ sau khi tham gia cuộc tập trận chung giữa các thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Biển Aegean. Theo kênh truyền hình RT, Moscow tin rằng động thái này có thể dẫn đến một vụ khiêu khích.

Bình luận về “chuyến thăm” của các tàu Mỹ, trong đó có tàu khu trục tên lửa, Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu hôm 7/11 cho biết quân đội Nga biết rõ rằng các tàu như vậy có hệ thống. hệ thống vũ khí chính xác tầm xa trên tàu và chắc chắn không được triển khai tới vùng biển chiến lược của Nga để “dạo chơi”.

Ông Shoigu khẳng định đây là nỗ lực thăm dò Nga, kiểm tra mức độ sẵn sàng của các hệ thống quân sự và quốc phòng của nước này nằm dọc theo bờ Biển Đen và các vùng lãnh thổ phía nam nước này.

Quan chức này cho biết quân đội Nga đang theo dõi chặt chẽ toàn bộ hoạt động của các tàu chiến Mỹ và cho rằng một hành động khiêu khích có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với lý do là sự cố với tàu chiến Anh hồi tháng trước. 6.

Khi đó, tàu khu trục HMS Defender của Hải quân Hoàng gia Anh đã đi vào lãnh hải Crimea. Anh coi bán đảo này là một phần của Ukraine và cố tình đi thuyền qua vùng biển do Nga kiểm soát để nhắc lại thông điệp đó. Kết quả là tuần duyên Nga đã bắn cảnh cáo tàu HMS Defender.

Moscow coi bán đảo Crimea là lãnh thổ của mình sau khi người dân nước này tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Các quan chức cấp cao khác của Điện Kremlin, bao gồm Tổng thống Vladimir Putin, đã công khai phản đối các sứ mệnh của NATO ở Biển Đen.

Tàu khu trục USS Porter lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ tiến vào Biển Đen ngày 30 tháng 10. Tàu chỉ huy đổ bộ lớp Blue Ridge USS Mount Whitney, đóng vai trò là soái hạm của Hạm đội 6, tiếp tục đi vào vùng biển này vào ngày 4 tháng 11 sau khi thăm một cảng ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hải quân Mỹ giải thích rằng sự xuất hiện của hai tàu chiến này ở Biển Đen là nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác hàng hải giữa các lực lượng Mỹ và NATO.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button