Tin Tức

Nga trên đà kiểm soát toàn bộ Donbass

Nga đã đạt được một số tiến bộ ở miền đông Ukraine và đang trên đà kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass, nhưng cuộc chiến vẫn chưa có khả năng kết thúc sớm.

Đầu tuần này, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng các lực lượng của nước này ở miền đông Ukraine đã tới biên giới giữa Donetsk và Lugansk, hai tỉnh nói tiếng Nga, nơi quân ly khai được Moscow hậu thuẫn đã chiến đấu với quân đội Ukraine trong 8 năm. qua.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy viễn cảnh Moscow sẽ sớm giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực Donbassso với chỉ một phần ba trước khi chiến dịch phát động vào ngày 24 tháng Hai.

Giới quan sát phương Tây cho rằng kết quả này khá hạn chế so với tham vọng ban đầu của Tổng thống Vladimir Putin. Tuy nhiên, việc mua lại Donbass, cùng với những thành công ban đầu trong việc kiểm soát khu vực phía nam giáp với bán đảo Crimea, sẽ mang lại cho Điện Kremlin đòn bẩy lớn trong bất kỳ cuộc đàm phán nào trong tương lai nhằm chấm dứt xung đột.

Kiểm soát vùng Donbass còn giúp Nga mở hành lang trên bộ tới bán đảo Crimea, chặn hoàn toàn hướng đi của Ukraine ra biển Azov, gia tăng sức ép lên kinh tế và thương mại hàng hải của Kiev.

Một binh sĩ Nga ở thị trấn Shchastia, vùng Luhansk, miền đông Ukraine ngày 13 tháng 4. Ảnh: AFP.

Một người lính Nga ở thị trấn Shchastia, vùng Luhansk, miền đông Ukraine ngày 13 tháng 4. Hình ảnh: AFP.

Từ đầu tháng 4, Nga đã tập trung tấn công miền đông Ukraine, mặt trận trải dài từ tỉnh Kharkov ở đông bắc đến Lugansk và Donetsk ở phía đông, nơi có thành phố Mariupol, thành trì kháng cự của Tiểu đoàn Azov trong nhiều tháng.

Sau một tháng rưỡi, các lực lượng Nga gần như rút khỏi Kharkov sau một cuộc chiến tiêu hao mệt mỏi. Nơi giao tranh ác liệt nhất hiện nay là vùng Donbass, bao gồm các vùng Donetsk và Lugansk. Quân đội Nga hiện kiểm soát khoảng 80% Donbass và đang tập trung tấn công phần lãnh thổ còn lại mà lực lượng Ukraine đang bảo vệ, trung tâm là thành phố Kramatorskn ở vùng Donetsk.

Tại một bệnh viện chính ở thành phố Kramatorsk, xe cứu thương chạy suốt ngày đêm cùng với những binh sĩ bị thương do pháo kích liên tục. Đại úy Eduard Antonovsky, phó chỉ huy đơn vị y tế tại bệnh viện, cho biết khoảng 80% số người bị thương do các vụ nổ hoặc đạn pháo. Hậu quả là hầu hết các bệnh nhân đều bị thương nặng.

Xung quanh thành phố, tiếng nổ từ các cuộc giao tranh vang lên gần như không ngừng, và khói từ đạn pháo dày đặc như sương sớm. Lực lượng Nga liên tục phóng rocket vào thành phố hầu như mỗi ngày.

Nằm cách Kramatorsk gần 100 km, Severodonetsk đang quay cuồng trong các trận pháo kích, khi vị trí đặt pháo của Nga chỉ cách thành phố 10 km, khiến cuộc sống của 15.000 người dân nơi đây rất khó khăn.

“Các cuộc pháo kích không bao giờ kết thúc”, Oleg Grigorov, cảnh sát trưởng vùng Lugansk, cho biết. “Tất cả các khu vực lân cận đã bị phá hủy. Họ đã pháo kích trong nhiều ngày, nhiều tuần.”

Grigorov cho biết khoảng 200 cảnh sát dưới quyền ông vẫn ở lại thành phố, với nhiệm vụ chính là cung cấp thực phẩm cho những người trú ẩn trong các tầng hầm và chôn cất những người thiệt mạng.

Những nỗ lực của Nga nhằm mở rộng và củng cố quyền kiểm soát ngoài khu vực Donbass, xuống miền nam Ukraine, gặp nhiều khó khăn hơn do sự kháng cự của các lực lượng Ukraine.

Các lực lượng Nga đã tăng cường các cuộc không kích vào Odessanơi có cảng biển quan trọng nhất của Ukraine, đồng thời tăng cường phong tỏa Biển Đen, nơi có tuyến đường xuất khẩu quan trọng đối với hàng hóa của Ukraine.

Tình hình chiến sự Ukraine sau hơn hai tháng giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Tình hình chiến sự Ukraine sau hơn hai tháng giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi cộng đồng quốc tế gia tăng sức ép buộc Nga dỡ bỏ phong tỏa Biển Đen.

“Lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ, các đội tàu chở hàng không thể di chuyển bình thường. Không có cảng nào hoạt động bình thường ở Odessa”, ông nói. “Có lẽ điều này đã không xảy ra ở Odessa kể từ Thế chiến thứ hai.”

Theo Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu, nền kinh tế Ukraine dự kiến ​​sẽ giảm 30% trong năm nay. Hai tháng trước, dự báo là 20%.

Cuộc chiến đã gây áp lực rất lớn lên nền kinh tế Ukraine, với cơ sở hạ tầng và năng lực sản xuất bị tàn phá nặng nề. Ước tính khoảng 30-50% doanh nghiệp Ukraine đã đóng cửa, 10% dân số rời khỏi đất nước và 15% khác phải di dời trong nước.

Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu cũng dự báo nền kinh tế Nga sẽ giảm 10% trong năm nay và trì trệ trong năm tới với triển vọng ảm đạm, trừ khi một thỏa thuận hòa bình dẫn đến việc nới lỏng các lệnh trừng phạt. Sự trừng phạt của phương Tây.

Tuy nhiên, tình báo Mỹ cho rằng, tương lai đàm phán giữa hai nước là rất bất định. Avril D. Haines cho biết: “Vì cả Nga và Ukraine đều tin rằng họ có thể tiếp tục đạt được tiến bộ về mặt quân sự, chúng tôi không thấy một con đường đàm phán khả thi nào ở phía trước, ít nhất là trong ngắn hạn”. , giám đốc tình báo quốc gia Hoa Kỳ, cho biết.

Thanh Tâm (Dựa theo thời báo New York)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-tren-da-kiem-soat-toan-bo-donbass-4461844.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button