Thế Giới

Nga – Trung khánh thành cầu đường bộ qua biên giới

Cây cầu bắc qua sông Amur, nối thành phố Blagoveshchensk của Nga với thành phố Heihe của Trung Quốc, được khánh thành sau sáu năm xây dựng.

Cây cầu dài 1.080 mét đã được khánh thành hôm nay với sự tham dự trực tuyến chính thức Nga – Giao thông trung tâm và hàng hóa bắt đầu ngay sau đó, với 16 xe tải chở hàng đầu tiên từ cả hai quốc gia qua cầu.

“Trong thế giới bị chia cắt ngày nay, cây cầu nối Blagoveshchensk – Heihe mang ý nghĩa và biểu tượng đặc biệt. Nó sẽ trở thành một tuyến đường hữu nghị khác, kết nối các dân tộc Nga và Nga. Trung Quốc. Việc xây dựng bắt đầu từ năm 2016 với hàng nghìn người từ cả Nga và Trung Quốc làm việc 24/7 ”, Phó Thủ tướng Nga kiêm đặc phái viên của Tổng thống Nga tại Đặc khu Liên bang Viễn Đông Yury Trutnev cho biết.

Nga - Trung khánh thành cầu đường bộ xuyên biên giới

Nga và Trung Quốc khánh thành cây cầu bắc qua sông Amur vào ngày 10 tháng 6. Video: RT.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hu Chunhua cũng nói về ý nghĩa biểu tượng của sự kiện này. Ông lưu ý rằng nhờ cây cầu, Trung Quốc sẽ cung cấp các dịch vụ hậu cần tốt hơn, gọi đây là “cây cầu hữu nghị và hợp tác”.

Tổng vốn đầu tư xây dựng cầu lên tới 19 tỷ rúp (325,4 triệu USD), trong đó, Nga đóng góp 14 tỷ (240 triệu USD). Việc khánh thành cây cầu ban đầu được lên kế hoạch vào tháng 11 năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại do đại dịch Covid-19.

Do các biện pháp ngăn chặn Covid-19 vẫn còn hiệu lực ở Trung Quốc, nên hiện tại chỉ có xe tải được phép qua biên giới.

Bộ trưởng Bộ Giao thông Nga Vitaly Savelyev cho biết: “Tôi chắc chắn rằng việc khánh thành cây cầu sẽ giảm chi phí và điều kiện vận chuyển hàng hóa trong ngoại thương”. đạt một triệu tấn mỗi năm.

Hiện tại, mức phí trung bình để qua cầu đối với một chiếc ô tô là 8.700 rúp (khoảng 150 USD), nhưng một khi chi phí xây dựng được trang trải, mức phí này sẽ giảm xuống, quan chức Nga tiết lộ.

Xe tải Trung Quốc qua cầu trong ngày khánh thành 10 tháng 6. Ảnh: TASS.

Xe tải Trung Quốc qua cầu trong ngày khánh thành 10 tháng 6. Hình ảnh: TASS.

Ý tưởng về một “biên giới thân thiện” giữa Blagoveshchensk và Heihe có từ cuối những năm 1980. Thỏa thuận đầu tiên giữa hai thành phố được thực hiện vào tháng 9 năm 1987, khi một lô hàng dưa hấu được mua bán để đổi lấy phân bón. của Liên Xô.

Năm 1995, Nga và Trung Quốc đã ký một thỏa thuận để cùng nhau xây dựng một cây cầu bắc qua sông Amur. Vào năm 2015, các bên đã sửa đổi thỏa thuận bằng cách ký một nghị định thư để chính quyền các tỉnh Amur và Hắc Long Giang chia sẻ chi phí xây dựng và thành lập liên doanh Nga-Trung.

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine vào cuối tháng 2, các nước phương Tây đã áp đặt các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga. Trung Quốc đã từ chối lên án chiến dịch quân sự của Nga và không áp đặt các biện pháp trừng phạt, khẳng định mối quan hệ của họ với Moscow là “vững như đá”.

Huyền Lê (Theo dõi RT, TASS)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-trung-khanh-thanh-cau-duong-bo-qua-bien-gioi-4474709.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button