Thế Giới

Nga, Trung Quốc kêu gọi thế giới ‘khách quan’ với Taliban

Nga, Trung Quốc kêu gọi thế giới khách quan với Taliban - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova – Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO NGA

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh, tình hình Afghanistan đang thay đổi nhanh chóng và thế giới cần quan sát, đánh giá khách quan sự việc.

“Không có gì là bất biến. Bạn không nên chỉ dựa vào những gì đã xảy ra trong quá khứ, mà cần phải xem những gì đang xảy ra”, bà Hoa đặt vấn đề trong cuộc họp báo ngày 19/8.

Theo bà Hoa, tình hình Afghanistan thay đổi nhanh chóng cho thấy những thành kiến ​​của thế giới bên ngoài đang trở nên “thiếu khách quan và không nắm bắt chính xác dư luận ở Afghanistan”.

Giống như hầu hết các quốc gia khác, Trung Quốc vẫn chưa công nhận Taliban, nhưng cho biết nó “tôn trọng mong muốn của người dân Afghanistan”.

Bắc Kinh cũng nêu “điều kiện” để Taliban cắt đứt quan hệ với các nhóm mà họ coi là khủng bố, ám chỉ lo ngại Afghanistan có thể trở thành nơi trú ẩn của lực lượng ly khai ở Tân Cương.

“Taliban Afghanistan ngày nay đã bình tĩnh hơn và lý trí hơn trước. Chúng tôi khuyến khích và hy vọng Taliban Afghanistan sẽ thực hiện những gì họ đã nói trong vài ngày qua”, bà Hoa nói.

Taliban đã nhanh chóng phản ứng với các tín hiệu từ Bắc Kinh. Trong cuộc phỏng vấn cùng ngày 19/8 với Đài CGTNNgười phát ngôn của Taliban Suhail Shaheen mô tả Trung Quốc là “một quốc gia lớn với tiềm lực và năng lực kinh tế khổng lồ”.

“Tôi tin rằng Trung Quốc có thể đóng một vai trò to lớn trong việc tái thiết, phục hồi và xây dựng Afghanistan”, Shaheen nói với đài truyền hình nhà nước Trung Quốc.

Cùng ngày 19/8, tại Matxcơva, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova phủ nhận thông tin nước này có thiện cảm và ủng hộ Taliban.

Bà khẳng định những đánh giá của Nga “chỉ phù hợp với tình hình thực tế ở Kabul sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát thủ đô Afghanistan”.

Đại diện Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các thủ lĩnh của Taliban đã đưa ra nhiều tuyên bố và kế hoạch tích cực cho tương lai của Afghanistan.

Hãng thông tấn TASS dẫn lời bà Zakharova cho biết thêm: “Chúng tôi vẫn đang ghi nhận những tuyên bố của họ.

Theo Zakharova, thế giới nên tính đến việc Taliban sẽ lên nắm quyền ở Afghanistan nếu muốn thiết lập quan hệ hơn nữa với nước này.

“Tổng thống Ashraf Ghani, người đang ở nước ngoài như chúng ta đã thấy, phải chịu trách nhiệm về những gì đã xảy ra,” Zakharova nói.

Theo hãng thông tấn TASS, Taliban vẫn nằm trong “danh sách đen” của Nga.

Chính phủ Afghanistan được thành lập sau khi Taliban bị lật đổ năm 2001 đã tham gia Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) với tư cách quan sát viên. Nga và Trung Quốc là thành viên sáng lập của SCO.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/nga-trung-quoc-keu-goi-the-gioi-khach-quan-voi-taliban-20210820105521841.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button