Thế Giới

Nga, Trung Quốc vẫn vững vàng ngôi đầu

Liên tục thất bại

Hoa Kỳ vừa phải nhận một đòn giáng mới nhất vào chương trình vũ khí siêu thanh của mình, khi một vụ thử ngày 29/6 không thành công.

Tờ Defense Post đưa tin, cuộc thử nghiệm Common Hypersonic Glide Body được tiến hành tại bãi thử tên lửa Thái Bình Dương ở Hawaii, trong đó vũ khí này dự kiến ​​sẽ được phóng bằng một tên lửa đẩy cỡ lớn.

Đây là loại vũ khí có tính cơ động cao, rất khó bị đánh chặn và tiêu diệt bằng các phương tiện thông thường. Các báo cáo chỉ ra rằng Mỹ dự định triển khai loại vũ khí này trên các tàu khu trục lớp Zumwalt và tàu ngầm lớp Virginia.

Tuy nhiên, trong email được trích dẫn trên Bloomberg, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Tim Gorman tuyên bố rằng “một sự cố bất thường xảy ra sau khi vụ thử tên lửa được tiến hành”.

Ông cũng cho biết các quan chức tham gia chương trình đã bắt đầu xem xét nguyên nhân của việc không rút kinh nghiệm được từ các cuộc thử nghiệm vũ khí siêu thanh trong tương lai.

Thất bại này đánh dấu lần thử nghiệm không thành công thứ hai đối với nguyên mẫu vũ khí siêu thanh Conventional Prompt Strike. Sự cố trước đó vào tháng 10 năm ngoái đã khiến tên lửa không thể rời bệ phóng.

Một số nhà phân tích cho rằng thiết kế quá phức tạp của tên lửa siêu thanh do Mỹ sản xuất có thể là nguyên nhân dẫn đến các cuộc thử nghiệm thất bại.

Nhà phân tích quốc phòng Nga Alexey Ramm tuyên bố trên tờ Izvestia rằng thiết kế vũ khí siêu thanh của Mỹ phức tạp một cách không cần thiết và đòi hỏi sự tích hợp của nhiều hệ thống con, dẫn đến việc thử nghiệm nhiều lần.

Ngược lại, tên lửa siêu thanh Zircon của Nga không cần giai đoạn hai để hoạt động thành công.

Các nguyên nhân tiềm ẩn khác bao gồm quá trình thử nghiệm gấp rút, quản lý dự án kém và đánh giá chủ quan về các lỗi kỹ thuật.

“Các chương trình này đang theo đuổi các lịch trình rất tích cực, nhưng các lịch trình này không được lập kế hoạch và thử nghiệm … do đó dẫn đến nguy cơ chậm trễ trong việc thực hiện là rất cao.”

“Thất bại là do thiếu sót trong thiết kế, lập kế hoạch thử nghiệm trước khi bắt đầu; chế tạo kém; quản lý kém; và thiếu sự giám sát chặt chẽ của chính phủ … Xu hướng của chính phủ và các cơ quan quản lý chương trình là chủ quan khi xem xét nguyên nhân thất bại và thiếu chặt chẽ lịch trình”.

Các cuộc thử nghiệm thất bại liên tiếp đã làm dấy lên lo ngại rằng Hoa Kỳ không theo kịp các chương trình vũ khí siêu thanh của Trung Quốc và Nga.

Vụ thử tên lửa siêu thanh của Mỹ thất bại: Nga và Trung Quốc vẫn dẫn đầu!  - Ảnh 1.

Kém Nga, Trung Quốc?

Vào tháng 3, Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí báo cáo rằng Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gặp hơn một chục giám đốc điều hành chương trình tên lửa siêu thanh từ các công ty quốc phòng như Raytheon Technologies và Lockheed Martin. , Northrop Grumman, Boeing, L3Harris và BAE Systems để thúc đẩy và cải thiện sự phát triển của vũ khí siêu thanh.

Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí, một tổ chức thành viên phi đảng phái của Mỹ, cho biết cuộc họp được triệu tập vì Bộ trưởng Austin tin rằng các đề xuất ngân sách năm 2023 không đủ để Mỹ theo kịp Trung Quốc và Nga.

Hiệp hội Kiểm soát vũ khí cho biết, sự cấp bách phải đẩy nhanh sự phát triển của vũ khí siêu thanh, bất chấp những câu hỏi về chi phí tổng thể, sứ mệnh và số lượng vũ khí cần thiết, đã dẫn đến một cách tiếp cận, Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí cho biết. cách tiếp cận “cố gắng nhiều, nhưng thất bại cũng nhiều, rồi rút kinh nghiệm”.

Trái ngược với những thất bại liên tiếp của Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nga vẫn đều đặn nâng cao các chương trình vũ khí siêu thanh của họ.

Vào tháng 10, Reuters đưa tin rằng Trung Quốc đã thử nghiệm một vũ khí siêu thanh được cho là hệ thống bay trên quỹ đạo Trái đất được thiết kế đặc biệt để né tránh các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.

Trong khi đó, Nga có thể đã trở thành quốc gia đầu tiên sử dụng vũ khí siêu thanh trong các hoạt động quân sự.

Tờ Drive đưa tin hồi tháng 3 rằng Nga đã sử dụng vũ khí siêu thanh phóng từ trên không Kinzhal trong các chiến dịch quân sự gần đây.

Tuy nhiên, Kinzhal có thể không cùng chủng loại với vũ khí siêu thanh của Mỹ và Trung Quốc, vì nó là một biến thể của tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M được sửa đổi để phóng từ trên không.

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/my-thu-nghiem-ten-lua-sieu-vuot-am-that-bai-nga-trung-quoc-van-vung-vang-ngoi-dau-820221170340198.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button