Thế Giới

Nga – Ukraine lần đầu trao đổi thi thể binh sĩ

Nga và Ukraine lần đầu tiên đạt được thỏa thuận trao đổi binh sĩ thiệt mạng, với 320 thi thể được hai bên trao trả tại khu vực Zaporizhzhia.

Bộ Các vấn đề phục hồi các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời của Ukraine vào cuối tuần trước xác nhận rằng việc trao đổi thi thể binh sĩ thiệt mạng được thực hiện theo một thỏa thuận được nước này đồng ý với Nga. Mỗi bên đồng ý trao trả thi thể của 160 binh sĩ thiệt mạng.

Cuộc trao đổi thi thể diễn ra tại chiến tuyến Zaporizhzhia vào ngày 2/6 với sự tham gia của Tổng cục Tình báo, Bộ Quốc phòng, Cục An ninh, Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang và các cơ quan thực thi pháp luật. các luật khác của Ukraine.

Lực lượng Nga khiêng thi thể một binh sĩ thiệt mạng ở Mariupol, miền nam Ukraine, ngày 31 tháng 3. Ảnh: Reuters.

Lực lượng Nga khiêng thi thể một binh sĩ thiệt mạng ở Mariupol, miền nam Ukraine, vào ngày 31 tháng 3. Hình ảnh: Reuters.

Nga và Ukraine đã nhiều lần trao đổi tù binh, nhưng đây là lần đầu tiên hai nước đồng ý trao đổi thi thể binh sĩ tử trận sau hơn 3 tháng giao tranh. Sau khi lực lượng Nga rút khỏi miền bắc Ukraine và thành phố Kharkov, quân đội Ukraine cho biết họ đã thu thập được nhiều thi thể của binh sĩ Nga và cất giữ trong các toa đông lạnh ở nhiều thành phố.

Nga và Ukraine chưa đưa ra con số cập nhật về thương vong trên chiến trường. Cuối tháng 3, Nga cho biết 1.351 binh sĩ Nga đã thiệt mạng. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, 60-100 binh sĩ Ukraine chết trong trận chiến ở vùng Donbass mỗi ngày. Tình báo Mỹ hồi giữa tháng 4 ước tính Ukraine mất 5.500-11.000 quân

Nga gần đây tập trung sức mạnh tấn công chủ yếu vào các mặt trận phía đông và nam của Ukraine. Bộ Quốc phòng Anh ngày 3/6 cho biết các lực lượng Nga đang đạt được “thành công về mặt chiến thuật” ở miền đông Ukraine và có thể kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk trong hai tuần. Tuy nhiên, Ukraine khẳng định họ đang chống trả quyết liệt và đã kiểm soát lại 50% diện tích của thành phố Severodonetsk trong Lugansk Oblast.

Diễn biến quân sự ở Ukraine sau 100 ngày giao tranh.  Đồ họa: Washington Post.

Diễn biến quân sự ở Ukraine sau 100 ngày giao tranh. Đồ họa: Bưu điện Washington.

Đức Trung (Theo dõi NY Times, Bloomberg)

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-ukraine-lan-dau-trao-doi-thi-the-binh-si-4472611.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button