Tin Tức

Nga, Ukraine nhất trí lập trung tâm điều phối xuất khẩu ngũ cốc ở Thổ Nhĩ Kỳ

Chú thích ảnh
Ảnh: RT

Hãng tin RT (Nga) và kênh DW (Đức) đưa tin, Moscow và Kiev đã đồng ý thành lập một “trung tâm điều phối chung” cho các hoạt động xuất khẩu ngũ cốc và có trụ sở tại Istanbul.

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm 4 bên liên quan đến Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hợp Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar của nước chủ nhà cho biết trung tâm sẽ có đại diện của tất cả các bên.

Hulusi Akar nêu rõ: “Các bên đã đạt được thỏa thuận liên quan đến các vấn đề kỹ thuật như kiểm soát chung tại các điểm đến và an toàn hàng hải trên các tuyến vận chuyển. Ông nói thêm rằng các phái đoàn Nga và Ukraine sẽ gặp lại nhau vào tuần tới tại Thổ Nhĩ Kỳ ”để xem xét lại các chi tiết.

Kênh truyền hình CNN tiếng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó đưa tin, các phái đoàn quân sự của Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ cùng các quan chức Liên hợp quốc (LHQ) đã gặp nhau tại Istanbul vào ngày 13/7, bắt đầu một vòng đàm phán mới về việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. từ cảng Odesa của Biển Đen. Đây là cuộc gặp đầu tiên có sự tham dự trực tiếp của các quan chức Nga và Ukraine kể từ ngày 29/3.

Thổ Nhĩ Kỳ đang làm việc với Liên Hợp Quốc để thúc đẩy các bên đạt được thỏa thuận nhằm giải quyết tình trạng tăng giá đột biến của các mặt hàng như ngũ cốc, dầu ăn, nhiên liệu và phân bón sau cuộc xung đột ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ukraine vào cuối tháng Hai năm nay.

Theo các nhà ngoại giao, vòng đàm phán sẽ thảo luận về các tàu và thuyền của Ukraine hướng dẫn tàu chở ngũ cốc ra vào khu vực cảng khai thác, các bên xung đột đồng ý ngừng bắn trong khi các tàu, thuyền chở ngũ cốc di chuyển, trong khi Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, có nhiệm vụ kiểm tra tàu thuyền để giải quyết lo ngại của Moscow về khả năng buôn lậu vũ khí.

Hãng thông tấn Interfax dẫn lời ông Pyotr Ilyichev, quan chức Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Nga sẵn sàng tạo điều kiện cho các tàu, thuyền thương mại nước ngoài tham gia xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, tuy nhiên Moscow muốn kiểm tra, giám sát các tàu, thuyền này để tránh buôn lậu vũ khí. Trong khi đó, hãng thông tấn RIA dẫn lời một nguồn tin ngoại giao khác cho biết, phía Nga cũng muốn tháo gỡ những trở ngại đối với xuất khẩu do các lệnh trừng phạt của phương Tây gây ra.

Nga và Ukraine là những nhà cung cấp ngũ cốc hàng đầu thế giới. Xung đột ở Ukraine và các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga đang làm gián đoạn nguồn cung cấp ngũ cốc, làm tăng nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực ở nhiều nước trên thế giới.

Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết tại Ukraine vẫn còn 18 triệu tấn ngũ cốc và hạt có dầu từ vụ mùa năm ngoái đang được lưu kho, trong khi nước này dự kiến ​​sẽ thu được 60 triệu tấn. tấn trong vụ mùa năm nay. Nếu lượng ngũ cốc tồn đọng không thể xuất khẩu, Ukraine có nguy cơ hết kho để dự trữ ngũ cốc.

Tiếp tục cập nhật …Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/dam-phan-xuat-khau-ngu-coc-dat-ket-qua-nga-va-ukraine-nhat-tri-lap-trung-tam-dieu-phoi-o-tho-nhi-ky-20220714012237241.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button