Công Nghệ

Ngà voi ma mút chôn vùi gần 3 triệu năm dưới đáy biển

Châu mỹCác nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chiếc ngà từ xác voi ma mút trôi dạt và rơi xuống hơn 3.000 mét dưới Thái Bình Dương.

Nhà khoa học Steven Haddock chỉ vào một chiếc ngà trên màn hình Western Flyer.  Ảnh: Darrin Schultz / MBARI

Nhà khoa học Steven Haddock chỉ vào một chiếc ngà trên màn hình Western Flyer. Ảnh: Darrin Schultz / MBARI

Một con voi ma mút cái từng đi lang thang gần khu vực ngày nay là Bờ biển Trung tâm, California, Hoa Kỳ và chết ở đó. Mặc dù con voi chết trên cạn nhưng cơ thể đồ sộ của nó cuối cùng vẫn nằm dưới Thái Bình Dương. Bị dòng hải lưu cuốn trôi, xác của nó trôi dạt cách bờ hơn 241 km xuống độ sâu 3.048 m, cạnh một ngọn núi dưới biển. Xác voi đã nằm đó hàng thiên niên kỷ mà không ai hay biết.

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi vào năm 2019 khi các nhà khoa học từ Viện Nghiên cứu Thủy cung Vịnh Monterey tình cờ phát hiện ra ngà voi khi đang sử dụng một phương tiện điều khiển từ xa để nghiên cứu các loài động vật biển mới. Sâu ngoài khơi Monterey (MBARI), California. Nhóm nghiên cứu tìm cách thu thập mẫu vật bí ẩn. Thật không may, đầu của mẫu vật hình dao rựa đã bị gãy. Họ lấy một phần nhỏ và để yên phần còn lại. Cho đến khi kiểm tra mảnh vỡ, các nhà nghiên cứu mới biết chắc chắn rằng họ đã gặp phải ngà voi, nhưng không rõ nó đến từ loài động vật nào và từ thời kỳ nào.

Việc phát hiện ra một mẫu vật như vậy dưới đáy biển sâu là rất bất thường. Ngà và xương của các sinh vật thời tiền sử thường bị chôn sâu dưới lòng đất hoặc bọc trong lớp băng vĩnh cửu gần Vòng Bắc Cực. Mặc dù một số mẫu vật nằm ở vùng nước nông của Biển Bắc Tây Âu, các nhà nghiên cứu chưa bao giờ tìm thấy dấu vết của voi ma mút hay bất kỳ loài động vật có vú cổ đại nào ở vùng nước sâu như vậy.

Steven HD Haddock, một nhà sinh vật biển tại viện, thường tập trung vào sự phát quang sinh học và hệ sinh thái của sứa biển sâu. Nhưng ông đã bị hấp dẫn bởi mẫu vật khoa học đặc biệt này. Vì vậy, Haddock đã tập hợp một nhóm các nhà khoa học từ viện, Đại học California, Santa Cruz và Đại học Michigan để khám phá bí ẩn. Nghiên cứu sơ bộ của họ cho thấy đây không chỉ là xác voi ma mút mà còn là một con voi đã chết vào cuối thời kỳ đồ đá cũ, khoảng thời gian kéo dài từ 2,7 triệu đến 200.000 năm trước.

Nghiên cứu sâu hơn về mẫu vật có thể giúp trả lời câu hỏi lâu nay về sự tiến hóa của voi ma mút Bắc Mỹ. Khám phá cũng cho thấy đáy biển có thể chứa đầy các mẫu cổ sinh vật, giúp nâng cao hiểu biết của chúng ta về quá khứ. Nhưng trước khi nhóm nghiên cứu có thể tìm hiểu mẫu vật, họ phải quay trở lại biển để thu thập phần còn lại của ngà voi.

Vào ngày 27 tháng 7, Haddock lên tàu Western Flyer, tàu nghiên cứu lớn nhất của MBARI, cùng với nhiều đồng nghiệp. Cùng đi với ông có Daniel Fisher, một nhà cổ sinh vật học tại Đại học Michigan, và Katherine Louise Moon, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học California, Santa Cruz, một chuyên gia về DNA động vật cổ đại.

Trước chuyến đi, Moon đã thu thập đủ DNA từ phần chóp bị gãy để xác định rằng chiếc ngà đến từ một con voi ma mút cái. Kết luận của cô đã được Fisher tán thành. Theo ông, hình dạng và kích thước của những chiếc ngà là đặc trưng của voi ma mút cái. Terrence Blackburn, một nhà nghiên cứu khác tại Đại học California, Santa Cruz, đã không thể tham gia chuyến đi, nhưng phân tích sơ bộ của ông đưa ra ước tính về tuổi của voi ma mút khi chết.

Trên tàu, cả nhóm chỉ mất hai ngày để đến ngọn núi dưới biển, nơi có chiếc ngà. Sáng 29/7, tàu về đích. Haddock và nhóm của ông ngay lập tức bắt đầu tìm kiếm. Họ tập trung trong phòng điều khiển của con tàu. Qua màn hình, cả đội hồi hộp theo dõi chiếc xe điều khiển từ xa mang tên Doc Ricketts đang dần chìm xuống nước. Khi phương tiện đến đích, phòng điều khiển chật kín các nhà khoa học, kỹ sư và thành viên phi hành đoàn, tất cả đều háo hức theo dõi quá trình phục hồi ngà.

Gần như mọi thứ trên sườn núi ngầm bên dưới chiếc xe đều được bao phủ bởi một lớp sơn sắt-mangan màu đen. Điều đó làm cho việc tìm ngà trở nên khó khăn. Tuy nhiên, sau chưa đầy 15 phút tìm kiếm, chiếc ngà voi bất ngờ xuất hiện ở một trong những màn hình. Haddock và các đồng nghiệp của ông lo ngại rằng ngà voi có thể bị vỡ khi nhấc lên, vì vậy họ đã dành thời gian chụp ảnh và quay video để dựng mô hình 3D phòng trường hợp mẫu vật bị vỡ trong quá trình phục hồi.

Các ngón tay bằng nhựa mềm được gắn vào tay xe để nâng ngà dễ dàng hơn. Sau đó, chiếc xe không người lái sẽ đặt mẫu vật vào thùng chứa. Quá trình tìm kiếm và phục hồi chiếc ngà chỉ mất chưa đầy hai giờ. Không lâu sau, chiếc xe điều khiển từ xa đã trở lại mặt nước. Haddock và Fisher nhanh chóng tháo chiếc ngà để đo, làm sạch và chụp ảnh. Họ hy vọng mẫu vật chứa nhiều ADN của voi ma mút hơn phần đầu bị hỏng, đủ để xác định loài voi ma mút trong mộ nước thuộc loài nào.

An Khang (Theo dõi Thời báo New York)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/nga-voi-ma-mut-chon-vui-gan-3-trieu-nam-duoi-day-bien-4393082.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button