Thế Giới

Nga yêu cầu các nước láng giềng Afghanistan ‘đóng cửa’ với quân NATO


Chú thích ảnh
Một chiến binh Taliban đứng gác tại một khu chợ ở Kabul, Afghanistan ngày 24 tháng 10. Ảnh: Reuters

Ngày 27/10, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nêu rõ: “Chúng tôi một lần nữa yêu cầu các quốc gia láng giềng của Afghanistan ngăn chặn sự hiện diện quân sự của Mỹ và NATO trên lãnh thổ của họ, trong bối cảnh họ đã lên kế hoạch đưa quân tới đó sau khi rút khỏi Afghanistan. “

Trước đó cùng ngày, trả lời phỏng vấn báo Rossiyskaya Gazeta, ông Yuri Kokov – Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – cho biết, Mỹ đang muốn tăng cường hiện diện ở Trung Á cũng như tổ chức các cuộc tập trận chung với các nước khác. các nước thuộc Liên Xô cũ như Uzbekistan và Tajikistan dọc theo biên giới chung với Nga.

Hãng tin Reuters đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu ngày 23/10 cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang dần tập hợp lực lượng gần biên giới Nga và chưa sẵn sàng thảo luận về an ninh châu Âu với Nga. Matxcơva về điều kiện công bằng.

Theo hãng tin Interfax, bình luận của ông Shoigu là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ giữa Nga và NATO đang leo thang, sau khi bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc liên minh này vừa đồng ý một kế hoạch. kế hoạch mới nhằm phòng thủ trước khả năng Nga tấn công trên nhiều mặt trận.

Cũng trong ngày 23/10, chương trình tập trận quy tụ lực lượng của các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) như Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Nga đã diễn ra tại Tajikistan. Các binh sĩ diễn tập để đẩy lùi một cuộc tấn công mô phỏng khủng bố xuyên biên giới. (Xem video bên dưới. Nguồn: RT)

Đầu năm nay, khi Taliban Hồi giáo nắm quyền kiểm soát các lãnh thổ của chính phủ ở Afghanistan, Anatoly Sidorov, người đứng đầu Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân tại CSTO, cho biết các nước láng giềng của Afghanistan đã sẵn sàng. đẩy lùi bất kỳ cuộc tấn công nào với sự giúp đỡ của quân đội Nga.

Tuy nhiên, đồng thời, Moscow cũng đang khẳng định vai trò trung gian hòa giải ở Trung Á, chủ trì các cuộc đàm phán đa phương liên quan đến tình hình Afghanistan. Bất chấp việc nhóm chiến binh này bị liệt vào danh sách tổ chức khủng bố và bị cấm hoạt động ở Nga, các quan chức vẫn bảo vệ các cuộc đàm phán đang diễn ra như một phần trong nỗ lực khôi phục sự ổn định trong khu vực.

Vào tháng 7, có thông tin cho rằng Nga đang xem xét cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ của Moscow xung quanh Afghanistan cho mục đích giám sát. Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó đã nhấn mạnh rằng cộng đồng quốc tế, bao gồm các quốc gia như Trung Quốc và Pakistan, phải làm việc cùng nhau để đảm bảo khu vực này không trở thành điểm nóng về khủng bố và tội phạm. buôn bán ma túy.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button