Thế Giới

Nga yêu cầu một loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow về nước

Nga yêu cầu hàng loạt nhà ngoại giao Mỹ ở Moscow về nước - Ảnh 1

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Moscow, Nga

Reuters đưa tin, ngày 1/12, Nga thông báo đã yêu cầu các nhân viên ngoại giao của mình Châu mỹ đã ở Nga về nước trên 3 năm trước ngày 31/1/2022.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, đây là động thái trả đũa của Moscow. Quyết định này được đưa ra sau khi Đại sứ Nga tại Mỹ vào tuần trước cho biết 27 nhà ngoại giao Nga và gia đình của họ sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ và phải rời nước này vào ngày 30/1.

Theo hãng tin RIA, bà Zakharova cho biết, theo quy định mới của Washington, các nhà ngoại giao Nga buộc phải rời Mỹ lần này cũng sẽ không được phép quay lại Mỹ để làm công việc ngoại giao trong một khoảng thời gian. 3 năm sau.

“Trừ khi Washington dỡ bỏ giới hạn ba năm và đưa ra các thỏa hiệp vào ngày 1 tháng 7 năm 2022, nhiều nhân viên Mỹ sẽ phải rời Nga với số lượng tương xứng với số lượng các nhà ngoại giao Nga phải rời Mỹ mà Bộ Ngoại giao phải rời Mỹ. . do Mỹ công bố ”, bà Zakharova cho biết thêm.

Mỹ khẳng định không trục xuất các nhà ngoại giao Nga. Tuy nhiên, họ đã làm việc ở Mỹ hơn 3 năm. Theo một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Washington đã thông báo cho Moscow hơn một năm trước rằng các nhà ngoại giao Nga sẽ chỉ được phép ở Mỹ trong ba năm. Nhưng Moscow có thể thay thế họ bằng các nhà ngoại giao khác.

n

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết: “Tôi muốn nói rõ rằng đây không phải là một vụ trục xuất, đồng thời cho biết quy tắc mới được đưa ra nhằm cho phép Nga luân chuyển các nhà ngoại giao của mình với tần suất tương tự. Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Matxcova.

Việc cắt giảm thêm nhân viên tại Đại sứ quán Mỹ ở Moscow sẽ gây áp lực lên phái bộ này trong bối cảnh hai nước liên tục yêu cầu trục xuất để trả đũa lẫn nhau và những hạn chế khác.

Hai Tổng thống Putin-Biden sẽ gặp nhau vào cuối năm nay

Đại sứ quán là cơ quan ngoại giao hoạt động cuối cùng của Hoa Kỳ tại Nga. Các lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Vladivostok và Yekaterinburg đã bị đóng cửa và số lượng nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ đã giảm từ khoảng 1.200 người xuống còn 120 người vào đầu năm 2017, Washington cho biết.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết không quá muộn để Washington ngăn chặn Moscow ban hành lệnh trục xuất mới bằng cách từ bỏ kế hoạch trục xuất các nhà ngoại giao Nga.

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/nga-yeu-cau-mot-loat-nha-ngoai-giao-my-o-moscow-ve-nuoc-post1407209.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button