Giáo Dục

Ngại trách phạt học trò vì sợ bị phản ứng?

Hoa KỳLỢI ÍCH CỦA BENDER “KỶ LUẬT” – “Bạo lực”

Năm 2011, Thông tư của Bộ GD-ĐT quy định HSSV nếu vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện thì bị khiển trách hoặc xử lý kỷ luật bằng hình thức phê bình trước lớp, trước trường; khiển trách và thông báo cho gia đình; cảnh báo ghi học bạ hoặc đuổi học có thời hạn tùy theo mức độ vi phạm.

Sợ phạt học sinh vì sợ phản ứng?  - Ảnh 1 .

Kỷ luật trường học thường được thiết lập dựa trên đạo đức và quy định

Tuy nhiên, Thông tư 32 năm 2020 có nhiều thay đổi. Khi học sinh vi phạm khuyết điểm trong quá trình học tập, rèn luyện thì giáo dục hoặc xử lý kỷ luật bằng các hình thức nhắc nhở, hỗ trợ, giúp đỡ trực tiếp để học sinh khắc phục khuyết điểm; khiển trách và thông báo cho cha mẹ học sinh biết để phối hợp giúp đỡ học sinh khắc phục khuyết điểm; đình chỉ học có thời hạn và áp dụng các biện pháp giáo dục khác theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Như vậy, theo quy định hiện hành, việc đánh, mắng, bắt quỳ, khử trùng hay đuổi ra khỏi lớp… đối với HS vi phạm, giáo viên (GV) không được sử dụng.

Thầy H.B.N, giáo viên Trường THCS Hùng Vương, Q.Tân Phú, TP.HCM, kể: “Hồi mới vào nghề, tôi từng rơi vào tình huống nguy hiểm, có một nam sinh nhiều lần không làm bài. , sau khi nhắc vấn đề em không nhớ, em nói sẽ báo bố mẹ nếu em còn tiếp tục, học sinh này đứng dậy đập bàn thách thức: thử nói với mẹ em xem? Ông ơi, ông ra khỏi lớp và suy nghĩ về thái độ của mình!” Tối hôm đó, tôi nhận được điện thoại của một phụ huynh với thái độ gay gắt: “Sao ông lại ném phấn vào mặt con tôi và đuổi cháu ra khỏi lớp? Bạn không có quyền làm điều đó. Anh có tin tôi cũng sẽ ném đá vào mặt anh không?”

Phân biệt giữa hướng dẫn tích cực và kỷ luật và trừng phạt

Ông Trần Anh Vũ, giảng viên Khoa Khoa học Xã hội và Khoa Tâm lý, Đại học Hoa Sen, cho rằng: “Chúng ta cần phân biệt giữa hướng dẫn, kỷ luật tích cực với việc trừng phạt trẻ gây tổn thương về tinh thần. Các khía cạnh thể chất và tâm lý đến từ cảm xúc của cha mẹ hoặc người chăm sóc”, ông Vũ nhấn mạnh.
Theo ông Vũ, những nguyên tắc ứng xử, bài học, cách hướng dẫn trẻ có thể được cha mẹ lồng ghép vào các tình huống hàng ngày và cần nhất quán trước sau như một. Nên tránh hình phạt khi trẻ chưa tuân theo các quy tắc.
“Chúng ta cần tiếp cận hướng dẫn trẻ bằng sự khoan dung và kiên nhẫn, bởi trẻ chưa đủ trưởng thành để có thể tuân theo các quy tắc chứ không phải trẻ cố tình nổi loạn. Khi trẻ nhận được đầy đủ tình yêu thương, sự thấu hiểu và hướng dẫn thì nhân cách của trẻ sẽ được phát triển lành mạnh và trẻ sẽ có khả năng tự chịu trách nhiệm về hành động của mình”, ông Vũ nói.

Thúy Hằng

Theo thầy HBN, đó là bài học sâu sắc mà thầy rút ra được trong cách ứng xử với những học sinh chưa ngoan. “Đôi khi vì muốn học sinh ngoan hơn, hoặc do chưa làm chủ được cảm xúc, có thể một số giáo viên đã quát mắng, phạt nặng nhưng đó được quy vào một vấn đề nghiêm trọng như giáo viên bạo hành, xúc phạm học sinh… Ranh giới giữa kỷ luật nghiêm khắc và bạo lực ngày nay quá mong manh khiến áp lực của người giáo viên vô cùng lớn”, thầy HBN nói.

TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cũng thừa nhận ranh giới giữa kỷ luật và bạo lực ngày nay vô cùng mong manh. “Giáo viên mắng học sinh dù chỉ một chút đôi khi cũng bị coi là xúc phạm. Trong nhiều tình huống cụ thể, giáo viên cũng bị ức chế dẫn đến hành vi sai trái. Vì vậy, nghề dạy học khác với những nghề khác, còn phải biết kiềm chế mình. cảm xúc và có cách để bản thân không rơi vào những trạng thái tức giận và phản ứng lại học sinh của mình, từ phụ huynh đến xã hội chẳng hạn, chỉ một phút không kiềm chế được cảm xúc có thể bị quay phim tung lên mạng, ảnh hưởng tâm lý cả đời. , bác sĩ Kim Hồng nói.

Sợ phạt học sinh vì sợ phản ứng?  - Ảnh 3.

Hướng dẫn trẻ em nên được tiếp cận với sự khoan dung và kiên nhẫn

XTHẾ NÀO LÀ PHẠT XÂY DỰNG?

Theo TS Kim Hồng, có học sinh nhờ hình phạt nặng mà nhớ và trưởng thành, nhưng có học sinh sợ hãi, ám ảnh đến mãi sau này vì hình phạt.

“Kỷ luật nhà trường thường được thiết lập dựa trên đạo đức, quy định. Ngày xưa, đạo đức là thầy có quyền dạy dỗ học trò theo cách của mình. Thầy ngày ấy nghiêm lắm, học trò hư có thể làm thầy”. .đánh đập, phạt lao động cộng đồng, phạt viết tay… Và tất cả những hình phạt đó đều được chấp nhận, phụ huynh hay bản thân học sinh cũng đừng đổ lỗi cho cô giáo.Những hình phạt đó đã không còn được chấp nhận vì đạo đức thầy trò đã thay đổi. Bộ GD-ĐT cũng không cho phép giáo viên xúc phạm, xâm phạm thân thể học sinh”, TS Kim nói. Hồng phân tích.

TS Hồng cho biết thêm, ở nhiều nước văn minh, phát triển, học sinh vi phạm còn bị phạt như lao động công ích cả tuần là chuyện hết sức bình thường. “Học sinh mắc lỗi, giáo viên có quyền không dạy, đuổi ra khỏi lớp, giáo viên cũng có quyền đưa ra hình phạt để giúp học sinh tốt hơn. Tuy nhiên, ở ta, hình phạt đó sẽ bị coi là vô nhân đạo và vi phạm quy định, “, bác sĩ Hồng nói.

TS Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, cần đưa ra các hình thức kỷ luật để học sinh tự chịu trách nhiệm về hành vi của mình. “Trường tôi có quy định học sinh nào mắc lỗi sẽ có các hình thức kỷ luật như cho ngồi lại lớp làm bài, quét dọn… Những vấn đề này đều được thông báo đến phụ huynh ngay từ đầu năm học và phân tích cho phụ huynh hiểu. hình phạt đó là để học sinh nhận ra mình sai và không vi phạm nữa.. Cái khó của nhà trường và giáo viên hiện nay vẫn là giúp phụ huynh hiểu ra vấn đề. Nếu phụ huynh không đồng tình và phối hợp với giáo viên và phụ huynh, ở trường thì rất dễ trở thành “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược”, không giáo dục được con”, TS Tùng Lâm nói.

TS Kim Hồng đề xuất thêm: “Ngoài những quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạoTrường học cần có nội quy riêng và mỗi lớp lại có những nội quy nhỏ hơn. Theo đó, hình thức kỷ luật phải do học sinh và giáo viên tự xây dựng, cụ thể đối với từng hành vi vi phạm. Giáo viên cần cân nhắc học sinh nào nên sử dụng hình thức nào cho phù hợp. Tất nhiên, những hình phạt đó không được trái với quy định của pháp luật”.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ngai-trach-phat-hoc-tro-vi-so-bi-phan-ung-185230206200015814.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button