Thế Giới

Ngắm nhìn tàn tích của thành phố Thonis-Heracleion, nơi huyền thoại Ai Cập ẩn mình dưới đại dương

Nền văn minh Ai Cập có lẽ không phải là một chủ đề xa lạ đối với nhiều người. Ngay khi nhắc đến nền văn minh cổ đại này, chúng ta đều nghĩ ngay đến những biểu tượng tiêu biểu như tượng Nhân sư, các Pharaoh hay các vị thần khoác trên mình hình hài con người.

Bên cạnh những đặc điểm đó, Ai Cập còn nổi tiếng với một thành phố cổ có lịch sử hàng nghìn năm nằm sâu dưới lòng đại dương. Đó chính là thành phố Thonis-Heracleion, thành phố được ví như một phiên bản khác của Atlantis huyền thoại.

Ngắm nhìn tàn tích của thành phố Thonis-Heracleion, nơi huyền thoại Ai Cập ẩn mình dưới lòng đại dương - Ảnh 1.

Thành phố Thonis-Heracleion chìm sâu dưới đáy đại dương

Thành phố huyền thoại của người Ai Cập

Nằm trên Vịnh Abu Qir ngày nay, chỉ cách thành phố Alexandria của Ai Cập 24 km về phía đông bắc, thành phố Thonis-Heracleion đã có từ 2.700 năm trước. Vào thời điểm đó, đây là một thành phố nhộn nhịp với mạng lưới kênh rạch chằng chịt. Với những bến cảng, cầu cảng, chùa chiền được kết nối với nhau bằng những chuyến phà, cầu phao, đây thực sự là một thành phố có lượng giao thông hàng hải nhiều nhất thế giới thời bấy giờ.

Ngắm nhìn tàn tích của thành phố Thonis-Heracleion, nơi huyền thoại Ai Cập ẩn mình dưới lòng đại dương - Ảnh 2.

Vị trí của thành phố cổ đã mất

Về tên gọi, thành phố Thonis-Heracleion bắt nguồn từ một tên ghép của người Ai Cập và Hy Lạp. Trong đó, chủ nhân thành phố gọi nơi này là Thonis còn người Hy Lạp dùng Heracleion để chỉ nơi này.

Được biết, vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên (TCN), nhà sử học Hy Lạp Herodotus là người đầu tiên đề cập đến sự xuất hiện của thành phố này. Theo đó, trước khi Alexandria được thành lập vào năm 331 trước Công nguyên, Heracleion đã có mặt và là nơi giao thương hàng hóa từ Địa Trung Hải.

Ngắm nhìn tàn tích của thành phố Thonis-Heracleion, nơi huyền thoại Ai Cập ẩn mình dưới lòng đại dương - Ảnh 3.

Tái hiện 2D thành phố Thonis-Heracleion

Bí ẩn biến mất chỉ sau một đêm

Mặc dù là một trong những thành phố nổi bật của nền văn minh cổ đại nhưng trong quá khứ, Thonis-Heracleion được coi là thành phố chỉ có trong truyền thuyết vì sự biến mất không tì vết của nó.

Dù có nhiều người nhắc đến Heracleion nhưng vào thế kỷ 19, không ai có thể chứng minh rằng nó từng tồn tại khi nó chỉ xuất hiện trong một vài cuốn sách cổ Ai Cập và Hy Lạp có dấu tích về thành phố này. vẫn còn là một bí ẩn.

Thành phố Heracleion đã từng chỉ được coi là một huyền thoại

Chỉ đến năm 2001, trong chuyến đi tìm kiếm con tàu đắm, nhà khảo cổ học dưới nước Franck Goddio và đoàn thám hiểm của ông đã vô tình phát hiện ra thành phố dưới nước ẩn mình dưới sông Nile.

Dưới đáy sâu đại dương, tàn tích của Heracleion dần được hé lộ với tình trạng bảo tồn tuyệt vời dù đã bị chôn vùi suốt 1.200 năm. Trong đó, riêng khu vực thành phố này đã bị chìm, phát hiện 64 tàu thuyền các loại, 700 người neo đậu. Điều này cũng có nghĩa là việc buôn bán sầm uất cũng như mạng lưới bến cảng được đề cập trong các cổ thư là hoàn toàn chính xác.

Bên cạnh những con tàu, người ta còn tìm thấy rất nhiều tiền vàng, đồng, đá. Đây được coi là một phương tiện trao đổi vào thời điểm đó. Cùng với đó là rất nhiều tượng thần khổng lồ và bia đá, hay thậm chí là những cỗ quan tài bằng đá chứa xác ướp động vật hiến tế cho các vị thần.

antdegyptsunkencity12 16551077359341570359381
Ngắm nhìn tàn tích của thành phố Thonis-Heracleion, nơi huyền thoại Ai Cập ẩn mình dưới lòng đại dương - Ảnh 6.

Đắm tàu ​​dưới đáy sông

Nguyên nhân của vụ mất tích

Sau khi nghiên cứu sâu, các chuyên gia cho rằng sự biến mất của thành phố này có liên quan mật thiết đến thiên tai. Theo đó, một Trận động đất và sóng thần khổng lồ cao 100m đã khiến tất cả chúng chìm xuống đáy biển mà mãi đến một nghìn năm sau vẫn chưa ai có thể tìm thấy.

Các đồ tạo tác khác được tìm thấy bởi đoàn thám hiểm

Nguồn: Egypt Today

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/ngam-nhin-tan-tich-cua-thanh-pho-thonis-heracleion-noi-huyen-thoai-ai-cap-an-minh-duoi-dai-duong-2202213615333779.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button