Tin Tức

Ngăn chặn đậu mùa khỉ từ bài học ‘dập’ dịch HIV

Châu mỹViệc ngăn chặn thành công HIV để lại nhiều điều mong muốn trong việc quản lý bệnh đậu mùa ở khỉ vì hai căn bệnh này có nhiều điểm tương đồng.

Dịch bệnh đậu mùa khỉ Sự bùng phát bất thường đã khiến các quan chức y tế và các nhà hoạt động xã hội chạy đua để kiểm soát ca bệnh, truy tìm những người tiếp xúc và tạm thời cách ly người bệnh. Loại virus gây bệnh đậu khỉ khiến nhiều người nhớ đến “căn bệnh thế kỷ” vẫn ăn sâu vào tâm trí họ, đó là HIV.

Bệnh đậu mùa ở khỉ có các triệu chứng nhẹ hơn nhiều so với HIV, gây ra khoảng 1.000 ca nhiễm trùng, không có trường hợp tử vong nào kể từ khi phát bệnh. Tuy nhiên, đây cũng là loại virus có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara, lây lan ra ngoài lục địa, ban đầu phần lớn lây truyền qua quan hệ tình dục đồng giới.

Chris Beyrer, Giám đốc Viện Y tế Toàn cầu Duke cho biết: “Nó khiến người ta nhớ đến (HIV).

Bệnh đậu khỉ cũng đặt ra những thách thức tương tự cho các quan chức. Họ phải đối mặt với câu hỏi tương tự như: “Làm thế nào để tuyên truyền phòng chống dịch bệnh cho những người có nhu cầu mà không gây hiểu lầm cho cộng đồng rằng chỉ một nhóm cụ thể (đồng tính nam) mới có nguy cơ mắc bệnh?” Làm thế nào để không liên kết căn bệnh này với một cộng đồng vốn đã bị kỳ thị? ”.

Trên thực tế, HIV để lại rất nhiều kinh nghiệm đối phó với bệnh đậu khỉ, cả về mặt chuyên môn và xã hội. HIV từng được coi là “đại dịch đồng tính”. Vi rút HIV cũng bị các phương tiện truyền thông chính thống phớt lờ trong nhiều năm, vì các nhà chức trách chỉ ghi nhận những trường hợp lây nhiễm lẻ tẻ ở phụ nữ, trẻ em và nam giới. Ngoài ra, lĩnh vực dự phòng và điều trị HIV chỉ nhận được một phần nhỏ ngân sách, mặc dù có số ca tử vong lớn hơn so với các đợt bùng phát khác.

Khi những báo cáo đầu tiên về đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ gần đây được công bố, một số nhà hoạt động và bác sĩ lâm sàng lo ngại một viễn cảnh tương tự như những năm 1980 sẽ xảy ra.

Boghuma K. Titanji, bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại Viện Emory cho biết: “Nhiều bài báo nêu bật cụm từ ‘bệnh đậu mùa khỉ đồng tính’. , nói.

Một nhóm ủng hộ nghiên cứu về bệnh AIDS đã xuống đường tuần hành trong Tuần lễ Tự hào ở New York, 1983. Ảnh: AP

Một nhóm ủng hộ nghiên cứu về bệnh AIDS đã xuống đường tuần hành trong Tuần lễ Tự hào đồng tính ở New York, 1983. Ảnh: AP

Theo Tiến sĩ Keletso Makofane, Trung tâm Y tế và Nhân quyền FXB tại Harvard, tư tưởng này khiến mọi người ít muốn đi khám, khiến cộng đồng LGBT gặp rủi ro lớn. Ngoài ra, các nhà chức trách có thể giới hạn các nguồn lực sẵn có đối với đợt bùng phát mới nhất.

Ý tưởng cho rằng bệnh đậu mùa khỉ là một “căn bệnh đồng tính” được tạo ra một điểm mù trong công tác chống dịchkhiến các phòng khám và bệnh viện không thể chuẩn bị đối phó trong trường hợp vi rút lây lan sang các quần thể khác.

Điều này đã xảy ra với HIV / AIDS và một số bệnh khác. Trong giai đoạn đầu của đại dịch AIDS, hầu hết các báo cáo của bác sĩ về việc lây nhiễm HIV ở trẻ sơ sinh đã bị bác bỏ. Sự bùng phát của vi khuẩn kháng thuốc bắt đầu ở những người đồng tính nam, đã bị bỏ qua, nhưng sau đó lây lan giữa các vận động viên và tù nhân.

Bệnh đậu khỉ không lây truyền qua đường tình dục mà do tiếp xúc gần với các nốt mụn mủ đặc trưng của bệnh. Các chuyên gia cho biết những người đồng tính nam thường là những người bị nhiễm bệnh chính trong giai đoạn này, nhưng virus sẽ lây lan sang các nhóm khác, chẳng hạn như vận động viên hoặc sinh viên đại học và kỳ nghỉ xuân.

Tuy nhiên, các nhà chức trách không thể làm ngơ trước thực tế là ở Mỹ và châu Âu, loại virus này phổ biến trong cộng đồng đồng tính và song tính. Để ngăn chặn dịch bùng phát, các cơ quan y tế cần khoanh vùng những đối tượng có nguy cơ cao nhất.

“Không thể bỏ qua một thực tế là các trường hợp mới ở châu Âu chủ yếu là nam giới đã quan hệ tình dục đồng giới. Nhưng chúng tôi muốn truyền bá kiến ​​thức và giáo dục mọi người để cộng đồng LGBTQ không cảm thấy mình bị kỳ thị, để họ Anne Rimoin, nhà dịch tễ học tại Đại học California, Los Angeles, cho biết.

Trong những năm 1990 và 2000, khi các nhà chức trách công nhận HIV là một mối đe dọa lớn đối với cộng đồng nói chung, sự kỳ thị xung quanh người đồng tính đã giảm bớt. Tuy nhiên, nguồn lực dành cho người đồng tính và song tính không tương xứng với những rủi ro mà họ phải đối mặt. Để cải thiện tình trạng này, các chuyên gia và quan chức đã phối hợp chặt chẽ với các nhà hoạt động xã hội.

Bất chấp những bất đồng, giới chức y tế vẫn đề xuất những phương pháp hữu hiệu để ngăn chặn căn bệnh thế kỷ. Đáng chú ý nhất là chính sách xét nghiệm tập trung của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC). Cơ quan này đã thiết lập một cuốn sách hướng dẫn về HIV, kêu gọi cộng đồng cung cấp thông tin về cách tự bảo vệ mình mà không tập trung vào bản sắc hoặc giới tính. Trong khi đó, CDC châu Âu khuyến khích nam giới thường xuyên kiểm tra các triệu chứng, không quan hệ tình dục không an toàn.

Thục Linh (Theo dõi Số liệu thống kê)

Nguồn: https://vnexpress.net/ngan-chan-dau-mua-khi-tu-bai-hoc-dap-dich-hiv-4476111.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button