Tin Tức

Ngăn chặn hoạt động ‘tín dụng đen’ trên môi trường mạng

Đặc biệt, thủ đoạn cho vay tiền thông qua ứng dụng (app) hoặc lập các tài khoản, hội nhóm trên mạng xã hội (Zalo, Facebook) để rủ rê, dụ dỗ tiểu thương, người lao động có thu nhập thấp, công nhân, thanh niên, thiếu niên … vay. tiền bạc đang có tình hình phức tạp. Thông tin này đã được các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông làm rõ.

Bộ Thông tin và Truyền thông mới đây đã có văn bản phản hồi về vấn đề này. Cụ thể, Bộ Thông tin và Truyền thông cho rằng, hiện nay hoạt động “tín dụng đen” trên mạng được triển khai tinh vi, gắn với hoạt động đòi nợ thuê ngoài đời thực, vi phạm pháp luật hình sự nên cần xử lý nghiêm để răn đe. .

Dưới góc độ quản lý nhà nước, Bộ TT&TT đã tích cực, chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan triển khai các giải pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động “tín dụng đen”. trên môi trường mạng.

Tháng 5/2022, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan xử lý vấn đề này. Đồng thời, Bộ Thông tin và Truyền thông đã áp dụng hệ thống kỹ thuật riêng để chỉ đạo, phối hợp các nhà mạng viễn thông ngăn chặn, xử lý 15 website giả mạo các công ty tài chính hợp pháp (như Homecreadit, Lotte Finance …) để lừa đảo trực tuyến.

Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo, định hướng thông tin báo chí, phát thanh, truyền hình, tuyên truyền về phòng, chống tội phạm nói chung và hoạt động cho vay tài chính “tín dụng đen” nói riêng. Đề xuất xây dựng quy chế phối hợp liên ngành trong công tác truyền thông phòng, chống tội phạm tài chính và hoạt động “tín dụng đen” đã được Bộ Thông tin và Truyền thông kiến ​​nghị cấp có thẩm quyền.

Ngoài ra, Bộ đã chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trong nước tăng cường rà soát, phối hợp chặt chẽ với Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông và các cơ quan chức năng để ngăn chặn các hoạt động vi phạm pháp luật. xúc phạm; yêu cầu các mạng xã hội xuyên biên giới gỡ bỏ các đường dẫn lừa đảo liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi, “tín dụng đen”; nghiên cứu, ứng dụng các công cụ kỹ thuật để quét thông tin trên mạng có nội dung “tín dụng đen”, từ đó nâng cao hiệu quả công tác quản lý thông tin.

Bộ TT&TT cũng hướng dẫn, trao đổi chuyên môn, kinh nghiệm trong công tác thanh tra với các Sở TT&TT để triển khai đồng bộ, tập trung nguồn lực, chủ động phát hiện và xử lý sớm các vướng mắc. các vi phạm liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” nói chung và “tín dụng đen” trên môi trường mạng nói riêng.

Ngoài ra, Bộ TT&TT còn phối hợp chặt chẽ, cung cấp thông tin cho các bộ, ban, ngành liên quan như Bộ Công an, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước trong công tác quản lý, giám sát. , thanh tra, kiểm tra, xử lý tội phạm trên không gian mạng và phạm vi toàn quốc.

Ngoài việc chỉ đạo các nhà mạng viễn thông ngăn chặn, xử lý các website giả mạo công ty tài chính nêu trên, Bộ TT&TT đã phối hợp xác minh và cung cấp thông tin cho khách hàng. Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và các cơ quan chức năng đã hơn 40 vụ việc liên quan đến hoạt động “tín dụng đen” thông qua ứng dụng (app) hoặc lập tài khoản, nhóm trên mạng xã hội để rủ rê, lôi kéo người kinh doanh nhỏ lẻ, thấp kém. thu nhập người lao động, công nhân, thanh niên, thiếu niên … để vay vốn.Nguồn: https://baotintuc.vn/an-ninh-trat-tu/ngan-chan-hoat-dong-tin-dung-den-tren-moi-truong-mang-20220608210505051.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button