Tin Tức

Ngắn hạn có thể chấp nhận tăng bội chi, nợ công để phục hồi kinh tế

Các gói hỗ trợ phục hồi kinh tế, trước mắt có thể chấp nhận tăng nợ công và thâm hụt ngân sách; về dài hạn phải cân đối với khả năng vay, trả và khả năng hấp thụ của nền kinh tế.

Tại phiên thảo luận cấp cao trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế 2021 diễn ra ngày 5/12, nhiều ý kiến ​​đặt câu hỏi về khả năng hấp thụ của nền kinh tế khi tung ra các gói hỗ trợ phục hồi.

Tăng cường giám sát từ sớm và từ xa

Đại biểu Quốc hội, GS.TSKH Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bày tỏ băn khoăn “chúng ta tăng nguồn lực nhưng nền kinh tế không hấp thụ được thì làm sao nguồn lực tăng cường đó đi vào phát triển mà không tạo ra hệ lụy”.

Theo ông, việc đánh giá mức độ hấp thụ của nền kinh tế thường nhìn từ hai khía cạnh. Tức là tốc độ luân chuyển vốn vào hoạt động đầu tư phát triển như tốc độ giải ngân vốn đầu tư công, tốc độ tăng trưởng tín dụng đều đạt như mong muốn.

Trong ngắn hạn, có thể chấp nhận tăng chi tiêu và nợ công để phục hồi kinh tế.
Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

PGS.TS Hoàng Văn Cường cho rằng, cả hai vấn đề này đều chậm. Giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm này chưa đạt 70%, chỉ còn 1 tháng nữa là khó “về đích”. Riêng về vốn tín dụng, tốc độ tăng trưởng tín dụng đến nay chỉ đạt khoảng 8%, so với kỳ vọng đưa vốn vào nền kinh tế cũng thấp.

“Điều nguy hiểm hơn là chuyển vốn vào nhưng đi vào hoạt động sản xuất hay ở lại đâu đó”, ông Cường đặt câu hỏi và cảnh báo, dòng vốn đang bị đẩy sang lĩnh vực đầu cơ, nhất là đầu tư khiến giá BĐS giảm. Bất động sản đi lên, giá cổ phiếu đi lên.

Về vấn đề tăng khả năng tiếp cận tín dụng, ông Cường cho rằng, doanh nghiệp không chỉ kỳ vọng giảm lãi suất, mà chỉ cần tiếp cận được nguồn vốn. Vì vậy, các ngân hàng nên thay đổi cách tiếp cận, xúc tiến theo hướng đồng hành cùng doanh nghiệp, bám sát hợp đồng để dồn vốn vào sản xuất. Qua đó xem tiền đi đâu, vay làm gì.

“Trong bối cảnh Covid-19, chúng tôi chuyển mạnh sang không dùng tiền mặt. Điều đó có nghĩa là dòng tiền có thể được kiểm soát mọi lúc mọi nơi, tránh trục lợi”, ông Cường đề xuất.

Ông Đặng Hồng Anh, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam cũng lưu ý giám sát khi triển khai gói hỗ trợ.

Dẫn chứng bài học kích cầu năm 2008-2009, ông Hồng Anh cho rằng, nguyên nhân chính nằm ở vấn đề kiểm soát. Kích cầu quy mô lớn nhưng dòng tiền vào sản xuất ít mà đổ vào bất động sản, chứng khoán khiến lạm phát tăng cao, gây bất ổn kinh tế vĩ mô.

Vì vậy, với gói kích cầu này, ông Đặng Hồng Anh đề nghị tăng cường giám sát từ xa. Mô hình giám sát chính sách từ rất sớm từ xa ngay từ giai đoạn xây dựng chính sách. Cách này giúp tránh được những bất cập trong quá trình thực hiện.

Các gói hỗ trợ phải có khả năng hấp thụ nhanh chóng và lan tỏa rộng rãi

Hệ thống lại một số định hướng, nguyên tắc lớn mà các diễn giả, chuyên gia đã nêu, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh lưu ý, cần chú trọng cả cung và cầu. Theo đó, về phía cung, cần tập trung hỗ trợ, giảm thuế cho doanh nghiệp, hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động; Về phía cầu, cả nhu cầu thị trường và đầu tư đều phải được kích thích.

Cùng với đó là phối hợp linh hoạt, hài hòa, hiệu quả chính sách tài khóa, tiền tệ với các chính sách kinh tế vĩ mô khác, như chính sách đầu tư, thương mại, dịch vụ.

“Cần có sự phối hợp hài hòa, hiệu quả các chính sách kinh tế vĩ mô này để sử dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ chương trình phục hồi kinh tế – xã hội”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng nhấn mạnh. Thanh nêu.

Trong ngắn hạn, có thể chấp nhận tăng chi tiêu và nợ công để phục hồi kinh tế.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế cũng lưu ý, các chính sách phải đủ lớn, có trọng tâm, trọng điểm. Nếu không đủ lớn thì sẽ không tạo ra sự chi phối để giải quyết những bất cập của nền kinh tế, không tạo ra những chuyển biến cần thiết cho nền kinh tế, thậm chí gây lãng phí.

Ngoài ra, cần đảm bảo gói kích cầu này khả thi, triển khai nhanh chóng, tập trung vào các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, có khả năng hấp thụ nhanh, có sức lan tỏa rộng để kích thích nền kinh tế phục hồi. phát triển và phải nhanh vào năm 2022 – 2023.

“Có ý kiến ​​cho rằng năm 2022 sẽ tập trung khắc phục, giảm thiểu thiệt hại của đại dịch Covid-19, năm 2023 tập trung vào kích thích tăng trưởng kinh tế”, Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Thanh nói.

Theo ông Vũ Hồng Thanh, dù chính sách hỗ trợ như thế nào thì vẫn phải đảm bảo an toàn tài chính quốc gia và lâu dài. Các chính sách đề xuất phải được đánh giá cẩn thận về tác động của chúng đối với các cân đối lớn của nền kinh tế với các chính sách kinh tế vĩ mô.

“Có thể chấp nhận trong ngắn hạn, các chỉ tiêu có thể thay đổi, nhưng về lâu dài phải đảm bảo an ninh, an toàn tài chính quốc gia, đồng thời phải cân đối với khả năng vay, trả và khả năng hấp thụ của nền kinh tế. ”, Ông Thành nhấn mạnh.

Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Hồng Thanh cũng lưu ý, các chính sách huy động, phân bổ, sử dụng nguồn lực phải bảo đảm công khai, minh bạch, tránh lạm dụng, trục lợi, lợi ích nhóm, tham nhũng. Muốn nhanh phải có cơ chế kiểm tra, giám sát, kiểm toán thì chính sách này mới có hiệu lực trong thời gian tới.

Chấp nhận bội chi, tăng nợ công trong ngắn hạn
Trong bài trình bày tại phiên họp toàn thể trước đó, Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) tại Việt Nam Nguyễn Minh Cường đã đưa ra một số hàm ý chính sách đối với Việt Nam.
Theo ông Nguyễn Minh Cường, do khủng hoảng kinh tế – xã hội xuất phát từ đại dịch Covid-19 chứ không phải do khủng hoảng kinh tế – tài chính nên các giải pháp chuyên môn về y tế có ý nghĩa quyết định. và chủ yếu.
Chính sách tài khóa có vai trò lớn hơn, phối hợp với chính sách tiền tệ để tạo ra nguồn hỗ trợ lớn nhất cho nền kinh tế. Trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, trước mắt, Việt Nam có thể chấp nhận chi ngân sách nhà nước cao hơn, nợ công gia tăng trong giai đoạn 2021-2023.
Tuy nhiên, về dài hạn, khi nền kinh tế dần phục hồi và vai trò hỗ trợ của chính sách tài khóa giảm dần, Việt Nam cần có các biện pháp mở rộng cơ sở thu, tăng cường quản lý thu, siết chặt kỷ cương. chính sách tài khóa.
Đối với các gói hỗ trợ phục hồi của Việt Nam, ông Nguyễn Minh Cường đề nghị, cần ưu tiên các giải pháp ngắn hạn để hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động; phân loại và xác định các mục tiêu phù hợp cho từng giai đoạn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; tăng cường hợp tác quốc tế về y tế và phục hồi kinh tế.
“Điều quan trọng nhất là nếu Việt Nam còn dư địa để áp dụng các chính sách tài khóa và tiền tệ, liệu Việt Nam có còn thời gian để thực hiện các biện pháp ngắn hạn hay không?” ông Nguyễn Minh Cường hỏi.

Thu Hằng

Lo kinh tế 'lỡ nhịp', đề xuất gói hỗ trợ hơn 843.000 tỷ đồng

Lo kinh tế ‘lỡ nhịp’, đề xuất gói hỗ trợ hơn 843.000 tỷ đồng

Cảnh báo không có chương trình đặc biệt nào sẽ “lỡ nhịp”, ông Cấn Văn Lực đề xuất gói hỗ trợ gồm tài khóa, tiền tệ, an sinh xã hội lên tới 843.845 tỷ đồng, chiếm 10,38% GDP.

.

Nguồn: https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/quoc-hoi/ngan-han-co-the-chap-nhan-tang-boi-chi-no-cong-de-phuc-hoi-kinh-te-798605.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button