Kinh Doanh

Ngân hàng ADB: Có đơn hàng chuyển đi, nhưng doanh nghiệp FDI chưa rời Việt Nam


Ngân hàng ADB: Đã có đơn hàng chuyển đi nhưng doanh nghiệp FDI vẫn chưa rời Việt Nam - Ảnh 1.

Cộng đồng doanh nghiệp FDI đang có nhiều đóng góp tích cực để Việt Nam vượt qua đại dịch COVID-19 – Ảnh: Eurocham

Ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), đã chia sẻ như vậy tại buổi họp báo công bố Báo cáo cập nhật Triển vọng Phát triển Châu Á (ADO) 2021 diễn ra ngày 22/9.

Theo ông Andrew Jeffries, đã có những thông tin như doanh nghiệp FDI rời Việt Nam nhưng “nói như vậy là chưa chính xác” vì trên thực tế, chỉ có một số đơn hàng chuyển ra khỏi Việt Nam hoặc chuyển từ khu vực này. đến một khu vực khác, “nhưng không nhất thiết là doanh nghiệp ra khỏi đây”.

Đợt thứ tư của đại dịch đang ảnh hưởng đến các tỉnh phía Nam, nơi nhiều nhà máy đã phải tạm ngừng sản xuất, làm dấy lên lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài về việc kiểm soát dịch.

Nhưng doanh nghiệp FDI đã chọn Việt Nam để đầu tư dài hạn và các khoản đầu tư cần có thời gian để phát huy tác dụng trong khi dịch bệnh mới bùng phát vài tháng gần đây.n, Theo ông Jeffries, “hơi sớm” để đưa ra những cảnh báo về xu hướng mới trong chuỗi cung ứng trong trung và dài hạn.

“Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn đối với đầu tư nước ngoài, tiếp tục được hưởng lợi từ chuỗi cung ứng toàn cầu đang thay đổi, căng thẳng thương mại Trung-Mỹ, gián đoạn sản xuất ở các khu vực khác”, ông Andrew Jeffries nói.

Tuy nhiên, đại diện ADB vẫn khuyến nghị Việc kéo dài các biện pháp phong tỏa mà Việt Nam đang áp dụng cần được coi là điều đáng lo ngại mặc dù tình hình đang diễn ra ở Việt Nam cũng là tình hình chung của thế giới. Dịch bệnh đã gây ra sự gián đoạn sản xuất ở khắp mọi nơi, không chỉ ở Việt Nam.

Theo ông Andrew Jeffries, năm 2021 là một năm đầy thách thức đối với Việt Nam. Với tác dụng của dịch thuật, ADB đã điều chỉnh giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2021 của Việt Nam từ 6,7% trước đó xuống 3,8%.

Giả sử đến cuối năm 2021, đại dịch COVID-19 được kiểm soát và đến quý II / 2022, tỷ lệ tiêm chủng đủ 2 mũi vắc xin trong cộng đồng chiếm 70% dân số thì dự báo tăng trưởng sẽ cũng được điều chỉnh. giảm xuống chỉ còn 6,5% trong năm tới nhờ nhu cầu trong nước phục hồi, giải ngân vốn đầu tư công được đẩy mạnh và mở rộng thị trường xuất khẩu mới.

Các chuyên gia cho rằng vắc xin COVID-19 là yếu tố then chốt để Việt Nam giải quyết nhanh hơn tình trạng trì trệ hiện nay. Sự dịch chuyển vẫn có thể xảy ra nhưng sẽ ít tác động đến chuỗi cung ứng của Việt Nam nếu các thủ tục hành chính, cơ sở hạ tầng … được cải thiện.

Triển vọng tăng trưởng trong năm 2021 và 2022 phụ thuộc vào việc cung cấp kịp thời và đầy đủ các mặt hàng thiết yếu như lương thực, thực phẩm và tiền mặt cho những người bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Nợ xấu có thể trở thành rủi ro vào năm 2022 và dự báo Tỷ lệ lạm phát cũng đã được điều chỉnh xuống 2,8% cho năm 2021, do nhu cầu trong nước giảm đã đẩy tỷ lệ này xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Năm 2022, tỷ lệ lạm phát được dự báo ở mức 3,5% khi tăng trưởng tăng nhanh trở lại.

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button