Kinh Doanh

Ngân hàng hạ giá tài sản để thu hồi nợ


Trong một tuần gần đây, các ngân hàng đã phát đi hàng chục thông báo bán đấu giá tài sản, khoản nợ để xử lý nợ. Trong đó, nhiều tài sản và khoản nợ đã bị mất giá hàng trăm tỷ đồng.

Trong một tuần gần đây, BIDV đã 7 lần thông báo bán đấu giá khoản nợ và tài sản đảm bảo để thu hồi nợ với số dư hàng trăm tỷ đồng.

Mới đây nhất, ngân hàng này thông báo bán đấu giá khu đất 61.000 m2 (xã Mỹ Hiệp, Cao Lãnh, Đồng Tháp) và nhà xưởng, máy móc, dây chuyền sản xuất lúa gạo kèm theo.

Giá khởi điểm ngân hàng đưa ra cho toàn bộ số tài sản trên là 85 tỷ đồng. Trong đó, giá khởi điểm khu đất, nhà xưởng là 77,4 tỷ đồng và giá thanh lý máy móc thiết bị là 7,6 tỷ đồng.

Tương tự, BIDV cũng đang thanh lý hai khoản nợ của Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh nhà Bách Giang và Công ty TNHH Xây dựng Thương mại Cao Nguyên với giá khởi điểm 312,2 tỷ đồng.

Trong đó, tính đến ngày 6/5, khoản nợ tại Nhà Bạch Giang là 236,7 tỷ đồng và nợ của Công ty Cao Nguyên là 245,5 tỷ đồng. Cả hai khoản nợ này đều được đảm bảo bằng Dự án Khu dân cư, Khu phố 4, Phường Phước Long A, Quận 9, Thành phố Hồ Chí Minh mà hai công ty đang đầu tư.

Đáng chú ý, đây là lần thứ 5 ngân hàng này đưa hai khoản nợ này ra đấu giá. 4 lần trước đó, BIDV đã liên tục hạ giá khởi điểm nhưng không có nhà đầu tư nào tham gia.

So với lần thanh lý gần nhất (tháng 5), giá hiện tại của hai khoản nợ đã giảm 35 tỷ đồng, tương đương 10%. So với giá khởi điểm trong đợt thanh lý đầu tiên (tháng 3), mức giá BIDV đưa ra hiện đã giảm 163 tỷ đồng, tương đương gần 1/3 giá trị.

Ngân hàng 'hạ giá khủng' tài sản để thu hồi nợ
Các ngân hàng liên tục hạ giá tài sản, nợ phải trả để thu hồi nợ gốc. Ảnh: Nam Khánh.

Thực tế, đây không phải là tài sản duy nhất mà BIDV phải hạ giá để thanh lý, thu hồi nợ. Ngân hàng này cũng đang mang tài sản thu giữ được từ Công ty TNHH Thành Vinh ra đấu giá lần thứ 7.

Trong đó, tài sản đấu giá là khu đất 234,3m2 và căn nhà 3 tầng đi kèm tại số 35 đường Nguyễn Lữ (phường Ngô Mây, Quy Nhơn, Bình Định), giá khởi điểm 15,4 tỷ đồng, thấp. Giảm hơn 30% so với giá bán ban đầu.

Tương tự, Vietcombank cũng đang bán khoản nợ của Công ty TNHH Việt Trường Sơn lần thứ 8 với giá khởi điểm 22,8 tỷ đồng.

Tổng dư nợ của Công ty Việt Trường Sơn tại ngân hàng hiện là 33,4 tỷ đồng, tài sản đảm bảo là 5 bất động sản tại thành phố Đà Lạt và một bất động sản tại Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng.

Vietcombank trước đó đã đấu giá khoản nợ này liên tục từ tháng 10/2020, nhưng qua 7 lần bán và hạ giá, đến nay vẫn chưa có nhà đầu tư nào tham gia.

Trong lần bán đầu tiên, giá khởi điểm của khoản nợ lên tới 38,6 tỷ đồng, cao hơn 70% so với giá khởi điểm hiện tại.

Cách đây khoảng một tuần, VietinBank cũng đã phát hành gần 20 thông báo bán đấu giá tài sản và các khoản nợ để xử lý nợ với giá trị hàng trăm tỷ đồng. Một số khoản nợ và tài sản trong đó cũng được ngân hàng rao bán nhiều lần nhưng không thành.

Theo đó, ngân hàng này đang rao bán Dự án Nhà máy kéo sợi chất lượng cao Đồng Phú và máy móc đi kèm của Công ty cổ phần Sợi Đồng Phú Tài tại xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, giá khởi điểm 83,8 tỷ đồng.

Trong những lần rao bán đầu tiên, giá khởi điểm của bất động sản trên lên tới 110 tỷ đồng, cao hơn 31% so với giá hiện tại.

Ngoài ra, VietinBank cũng đang bán hàng chục khoản vay tiêu dùng cho cá nhân để thu nợ. Các khoản nợ này không có bảo đảm và có dư nợ gốc từ 1 triệu đến 13 triệu đồng. Giá khởi điểm chủ yếu bằng dư nợ gốc và lãi phạt của khoản nợ.

VietinBank cũng là một trong số ít ngân hàng đưa khoản vay tiêu dùng của khách hàng cá nhân ra đấu giá.

(Theo Zing)

Ngân hàng bán cả trang trại, trung tâm tiệc cưới để thu hồi nợ

Ngân hàng bán cả trang trại, trung tâm tiệc cưới để thu hồi nợ

Các khoản nợ từ vài trăm tỷ đồng đến hàng nghìn tỷ đồng được nhiều ngân hàng thương mại thanh lý, với tài sản đảm bảo là trang trại, trung tâm tiệc cưới …

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button