Kinh Doanh

Ngân hàng khó ‘xóa sổ’ thẻ từ ATM cuối năm nay


Thay vì phải chuyển đổi toàn bộ thẻ ATM từ sang thẻ chip trước ngày 31/12, Ngân hàng Nhà nước có thể cho phép các ngân hàng lùi thời hạn nộp hồ sơ.

Theo Thông tư 41 ban hành năm 2018, đến ngày 31/12 năm nay, 100% thẻ nội địa đang lưu hành phải là thẻ chip. Điều này có nghĩa là sau thời gian trên, tất cả các thẻ ATM từ sẽ không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Nhưng trên thực tế, một số ngân hàng vẫn chưa hoàn thành lộ trình chuyển đổi và chưa sẵn sàng về cơ sở hạ tầng.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước chia sẻ với VnExpress, các ngân hàng đã yêu cầu lùi thời gian áp dụng chuyển đổi toàn bộ thẻ từ sang thẻ chip, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang gây ra nhiều trở ngại. Cơ quan này đang xem xét đề xuất và có thể sẽ ra văn bản cho phép lùi hồ sơ trong thời gian tới.

Hiện nay, thẻ ngân hàng nội địa tồn tại song song 2 loại là thẻ từ và thẻ chip. Thẻ từ là loại thẻ được lưu hành phổ biến nhất từ ​​trước đến nay. Đây là loại thẻ có chứa một dải từ ở mặt sau, dữ liệu được lưu trữ vĩnh viễn trên dải từ và chỉ được mã hóa một lần nên rất dễ bị sao chép, kém an toàn và bảo mật.

Trong khi đó, thẻ chip xuất hiện muộn hơn ở Việt Nam và có tính bảo mật tốt hơn. Loại thẻ này có gắn một vi mạch trên bề mặt thẻ, có tác dụng như một chiếc máy tính thu nhỏ. Thông tin trên thẻ khó bị sao chép hơn so với thẻ từ.

Thẻ ATM có gắn chip của ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang

Thẻ ATM có gắn chip của ngân hàng. Ảnh: Quỳnh Trang

Việc ứng dụng thẻ chip được các ngân hàng kỳ vọng sẽ giúp hạn chế rủi ro liên quan đến việc sao chép thông tin thẻ dẫn đến chủ thẻ bị mất tiền oan. Loại thẻ này còn có khả năng lưu trữ thông tin lớn, giúp Việt Nam có thể ứng dụng trong các lĩnh vực khác như thanh toán trong lĩnh vực bảo hiểm, giao thông, thanh toán các dịch vụ công… như ở một số nước phát triển.

Dịch bệnh Covid-19 khiến khách hàng ít giao dịch tại quầy hơn và các ngân hàng cũng bận rộn ứng phó với ảnh hưởng của dịch bệnh. Việc chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip yêu cầu khách hàng phải đến trực tiếp ngân hàng và có chữ ký xác nhận nên các ngân hàng khó có thể triển khai đồng loạt, nhất là trước ảnh hưởng của đại dịch.

Tính đến thời điểm hiện tại, chỉ có một số ngân hàng hoàn thành 100% việc chuyển đổi thẻ chip gồm MB, LienVietPostBank, VietBank, Standard Chartered, Hongleongbank, IBK HCMC, IBK Hanoi …

Theo số liệu của Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia (Napas), đến giữa năm nay, số lượng thẻ chip quy đổi chưa đến 19 triệu thẻ, chiếm chưa đến 25% lượng thẻ nội địa đang lưu hành. Tổng số ATM và POS chuyển đổi sang thẻ chip lần lượt đạt hơn 15.500 ATM và 170.000 POS.

Napas đang triển khai chương trình hỗ trợ các ngân hàng đầu tư, nâng cấp thiết bị chấp nhận thẻ (POS) và phát hành thẻ chip theo tiêu chuẩn cơ bản do Ngân hàng Nhà nước ban hành.

Quỳnh Trang

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button