Kinh Doanh

Ngân hàng lãi hàng chục nghìn tỉ đồng nhưng… không cao


Nới room tín dụng trong vài ngày tới

Tại buổi họp báo, phóng viên đã đặt nhiều câu hỏi liên quan đến giới hạn tín dụng, lãi suất. Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cử Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú trả lời.

Phó Thống đốc: Lợi nhuận hàng chục nghìn tỷ đồng của ngân hàng nhưng ... không cao - ảnh 1

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú phát biểu với báo chí tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 6/9

Theo ông Tú, về hạn mức tín dụng, đây là yếu tố liên quan mật thiết đến yêu cầu kiểm soát lạm phát, ổn định giá trị đồng tiền, ổn định kinh tế vĩ mô. Để góp phần thực hiện nhiệm vụ đề ra từ đầu năm là duy trì lạm phát dưới 4%; tăng trưởng kinh tế từ 6 – 6,5%, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng khoảng 14%, tùy theo điều kiện thực tế.

Hiện tốc độ tăng trưởng tín dụng 9,91% là rất cao, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. Về cơ bản, đã sử dụng hết hạn mức được giao cho các ngân hàng đầu năm. Phần còn lại sẽ được thông tin tới các ngân hàng, tổ chức tín dụng trong vài ngày tới, đặc biệt là những ngân hàng có chỉ số hoạt động tốt, lành mạnh.

Giữ lãi suất thấp để kiềm chế lạm phát

Về lãi suấtPhó Thống đốc Đào Minh Tú cho biết, nước ta đang tích cực tập trung chống lạm phát, đây là vấn đề được nhiều người quan tâm, Chính phủ tập trung chỉ đạo sát sao, rất đáng mừng là trong tháng 7 và tháng 8 vừa qua, giá xăng dầu giảm giúp kiểm soát tốt lạm phát ở mức 2,58%. Việc điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước lúc này là vấn đề cần tính toán chặt chẽ. Từ năm 2021 đến nay, lẽ ra phải tăng rất cao nhưng Ngân hàng Nhà nước vẫn giữ mức ổn định lãi suất điều hànhkhông thay đổi.

So với các nước xung quanh, rõ ràng Việt Nam đang giảm lãi suất điều hành. So về số tuyệt đối không thay đổi nhưng trong bối cảnh chung, mặt bằng lãi suất ở nước ta lại giảm. Đây cũng là chính sách để các ngân hàng thương mại dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn hợp lý và rẻ hơn so với việc vay vốn từ các nước khác.

\N

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, việc duy trì chính sách lãi suất thấp như thời gian qua đã đáp ứng được nhiều nội dung, yêu cầu và vướng mắc, vừa kiểm soát lạm phát, vừa hỗ trợ phát triển. tăng trưởng, phục hồi của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19. Có thể khẳng định, Ngân hàng Nhà nước đã điều hành linh hoạt, đảm bảo các mục tiêu trên.

Đối với các ngân hàng thương mại, lãi suất huy động và cho vay tăng nhẹ. Đặc biệt, lãi suất tiền gửi là 0,25%, lãi suất cho vay là 0,24%. Hiện mặt bằng lãi suất huy động bình quân khoảng 6,3 – 6,8% đối với kỳ hạn trên 1 năm; Mặt bằng lãi suất cho vay bình quân chỉ khoảng 7,9 – 9,3% / năm, bao gồm cả dư nợ cũ và mới. Với mức lãi suất duy trì như vậy từ vài năm trở lại đây là khá ổn định mặc dù có dịch Covid-19.

Nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp, ngân hàng vẫn lãi hàng chục nghìn tỷ đồng

Phù hợp kiểm soát lạm phátvừa đẩy nhanh phục hồi kinh tế, vừa hỗ trợ doanh nghiệp, trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, Ngân hàng Nhà nước đã tích cực chỉ đạo các ngân hàng thương mại nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp.

Về câu chuyện nhiều ý kiến ​​cho rằng, lợi nhuận của các ngân hàng cao, hàng chục nghìn tỷ đồng, trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, Phó Thống đốc cho rằng, nhìn vào con số cơ học thì cao nhưng từ quan điểm về tỷ suất lợi nhuận trên vốn của các ngân hàng, nó không cao.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đặt mục tiêu hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp khắc phục hậu quả sau dịch.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button