Kinh Doanh

Ngân hàng lời lớn, nhưng không dễ giảm lãi suất cho vay

Đề xuất trên cũng cho thấy sức bật của các doanh nghiệp ngày càng yếu đi, theo báo Đầu tư.

Hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại TP.HCM đang rất khó khăn: không có nguồn thu nhưng vẫn phải trả lãi vay, thuê mặt bằng, lương nhân công… nên rất bức xúc. phải “bơm máu” cho doanh nghiệp. Nếu không có tín dụng, doanh nghiệp sẽ bên bờ vực phá sản, các chính sách hỗ trợ khác chỉ là giải pháp khẩn cấp tạm thời.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, trong bối cảnh lãi suất khó có thể giảm thêm vốn vay, giải pháp khả thi nhất là Ngân hàng Nhà nước phải đứng ra vận động các ngân hàng thương mại cổ phần thành lập “tổ hợp tín dụng” để cho doanh nghiệp vay gói 300.000 tỷ đồng. doanh nghiệp vừa và nhỏ. Theo đó, mỗi ngân hàng phải trích 3% trên tổng dư nợ tín dụng tham gia gói hỗ trợ này (nguồn cho vay là tiền gửi không kỳ hạn).

Các ngân hàng lãi lớn, nhưng không dễ để giảm lãi suất cho vay - Ảnh 1.

Nhiều doanh nghiệp trong ngành vận tải, du lịch … cho vay với lãi suất từ ​​0 – 2% / năm. (Ảnh minh họa: Báo Đầu tư)

Doanh nghiệp được vay tín chấp trong 2 năm đầu và trả góp trong 3 năm tiếp theo với lãi suất thấp, chỉ từ 3,5% / năm. Quỹ Bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có quy mô 30.000 tỷ đồng được phép bảo lãnh gấp 10 lần vốn tự có phải đứng ra bảo lãnh cho ngân hàng để ngân hàng yên tâm cho doanh nghiệp vay.

Đường bay vàng, hàng không Việt trượt dốc sau đại dịch lần thứ 4

Đường bay Thành phố Hồ Chí Minh – Hà Nội giảm từ vị trí thứ 2 xuống thứ 5 trong tháng 7 năm 2021 trong bảng xếp hạng các đường bay bận rộn nhất thế giới của hãng hàng không dữ liệu OAG. Bên cạnh đó, thị trường hàng không Việt Nam cũng bứt phá khỏi top 20 thị trường hàng không lớn nhất thế giới sau khi công suất giảm hơn 30% trong tuần đầu tháng 7.

Thesaigontimes Theo thống kê, đường bay Seoul – Jeju vẫn giữ vị trí đầu bảng trong tháng 7 với hơn 1,62 triệu chỗ. Đây là tuyến giữ hạng nhất nhiều năm liên tục, bất chấp mọi ảnh hưởng của đợt dịch suốt 18 tháng qua.

Chiến lược kiểm soát dịch bệnh linh hoạt của Jeju là yếu tố quan trọng nhất trong việc giữ cho tuyến Seoul – Jeju luôn dẫn đầu trong suốt 18 tháng bùng phát. Hòn đảo này đã không “cõng” khách đi kiểm dịch trong đợt bùng phát dịch bệnh mùa đông vào tháng 11/2020 và cả Tết 2021.

Các ngân hàng lãi lớn, nhưng không dễ để giảm lãi suất cho vay - Ảnh 2.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài dịp lễ 30 tháng 4. Lượng hành khách bình quân mỗi ngày trong dịp này đạt 80.000 lượt, tăng 40% so với dịp lễ năm 2019 trước khi có dịch. (Ảnh: thesaigontimes)

Dự báo nhu cầu hành khách và quyết định phân bổ đều lượng khách trong các ngày với kế hoạch bay hợp lý là yếu tố quan trọng hàng đầu, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ trong quản lý ca bệnh mới, cảnh báo nguy cơ lây nhiễm.

RCEP như mong đợi?

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) là một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới do ASEAN khởi xướng và dẫn dắt, được kỳ vọng sẽ tạo động lực lớn để xuất khẩu tiếp tục gặt hái những lợi ích của khu vực. thành công vang dội như trong thập kỷ trước.

Mặc dù RCEP chưa có hiệu lực nhưng các số liệu thống kê về xuất nhập khẩu cho đến nay cho thấy triển vọng của Hiệp định này gần như trái ngược với kỳ vọng trên.

Trong tổng mức tăng kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 31 tỷ USD ra thị trường thế giới của 5 tháng qua so với cùng kỳ, xuất khẩu sang các đối tác RCEP chỉ tăng 8,54 tỷ USD, chiếm 27,6%; trong khi nhập khẩu tăng lên 27,1 tỷ USD, chiếm 76,7%.

Cũng do tốc độ lệch này mà nhập siêu từ khu vực thị trường vốn đã rất “khủng” này lại tiếp tục tăng “khủng”, cùng với nỗi ám ảnh về sự phụ thuộc nhập khẩu từ một số thị trường. Bài “RCEP hoạt động như mong đợi” trên báo Diễn đàn Doanh nghiệp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên Tivi trực tuyếnVTVGo!

.

Nguồn: https://vtv.vn/kinh-te/ngan-hang-loi-lon-nhung-khong-de-giam-lai-suat-cho-vay-20210714095706985.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button