Kinh Doanh

Ngân hàng Nhà nước lo rủi ro lớn khi tín dụng chảy vào bất động sản


94% cho vay bất động sản là cho vay trung dài hạn, trong khi nguồn huy động của ngân hàng chủ yếu là ngắn hạn nên Thống đốc cho rằng đây là rủi ro.

Việc quản lý, kiểm soát tín dụng trong các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, nhất là cho vay bất động sản là một trong những nội dung Thống đốc Nguyễn Thị Hồng sẽ trả lời chất vấn trước Quốc hội, dự kiến ​​vào chiều 8/6.

Trong báo cáo trả lời chất vấn vừa gửi tới Quốc hội, Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện có khoảng 94% dư nợ tín dụng bất động sản là cho vay trung dài hạn (10 – 25 năm), trong khi huy động vốn ngân hàng. chủ yếu là ngắn hạn.

“Sự chênh lệch về kỳ hạn và lãi suất giữa vốn và cho vay trong lĩnh vực này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho các ngân hàng”, báo cáo của Ngân hàng Nhà nước nêu rõ.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, Ngân hàng Nhà nước đánh giá đầu tư kinh doanh bất động sản “là một trong những lĩnh vực rủi ro đối với hoạt động ngân hàng, cần có giải pháp kiểm soát”.

Bà phân tích, thị trường bất động sản biến động mạnh, tình trạng giá cả bị thổi phồng gây sốt bất động sản ảo, đấu giá đất với giá cao bất thường… đã ảnh hưởng đến mức độ tín nhiệm, định giá tài sản đảm bảo của các chủ đầu tư. các tổ chức tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, đến cuối tháng 4, tổng dư nợ cho vay bất động sản của các tổ chức tín dụng là hơn 2,28 triệu tỷ đồng, tăng 10,19% so với cuối năm 2021. Mức này chiếm khoảng 20,44% tổng dư nợ. dư nợ cho vay nền kinh tế, tỷ lệ nợ xấu của khu vực này khoảng 1,62%.

Do đó, ngành ngân hàng đang theo dõi chặt chẽ tốc độ tăng dư nợ và chất lượng tín dụng với lĩnh vực chứng khoán, bất động sản để kịp thời phát hiện những dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro và có biện pháp xử lý phù hợp. bảo mật hệ thống.

Bất động sản khu đông TP.HCM, tháng 4 năm 2022. Ảnh: Quỳnh Trân

Bất động sản phía Đông Thành phố Hồ Chí Minh, tháng 4 năm 2022. Ảnh: Quỳnh Trần

Bà Hồng cho biết, hoạt động thanh tra, kiểm tra hồ sơ cấp tín dụng trong lĩnh vực bất động sản đang được các cơ quan chuyên môn của Ngân hàng Nhà nước thực hiện. Việc này nhằm xử lý kịp thời các sai phạm trong cấp tín dụng, đồng thời đưa ra các khuyến nghị nhằm hạn chế rủi ro của các tổ chức tín dụng.

Về định hướng sắp tới, Thống đốc cho biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ kiểm soát chặt chẽ tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro, trong đó có lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản. Nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, nhà ở thương mại giá rẻ … được khuyến khích.

Cơ quan này sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc cấp tín dụng bất động sản để kịp thời có biện pháp bảo đảm an toàn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Cũng theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến 31/5, tín dụng tăng 8,04% so với cuối năm 2021, và tăng 16,94% so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2022, áp lực tăng trưởng tín dụng tăng cao do tổng hợp của nhiều yếu tố, như vốn đầu tư công giải ngân chậm, khiến khả năng phục hồi của nền kinh tế phụ thuộc nhiều vào vốn tín dụng ngân hàng. Ngoài ra, việc triển khai gói hỗ trợ lãi suất 40.000 tỷ đồng giai đoạn 2022-2023 trong bối cảnh áp lực lạm phát ngày càng gia tăng, tỷ lệ tín dụng trên GDP đã ở mức cao, gây ra nhiều thách thức trong điều hành tín dụng.

Anh minh



Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button