Tin Tức

Ngân hàng Nhà nước quy định cho vay qua việc sử dụng các phương tiện điện tử

Chú thích ảnh
Ngân hàng Nhà nước quy định việc cho vay thông qua việc sử dụng các phương tiện điện tử. Ảnh: TTXVN

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2016 / TT-NHNN ngày 30 tháng 12 năm 2016 quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Dự thảo Thông tư bổ sung Điều 24a: Hoạt động cho vay sử dụng phương tiện điện tử.

Tổ chức tín dụng cho vay sử dụng phương tiện điện tử phải xây dựng, ban hành và công khai quy trình, hồ sơ, thủ tục cho vay bằng phương thức điện tử theo quy định tại Thông tư này. , các quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền, pháp luật về giao dịch điện tử, các quy định pháp luật có liên quan nhằm bảo đảm an toàn, bảo mật thông tin khách hàng và an toàn hoạt động của tổ chức tín dụng.

Các tổ chức tín dụng thực hiện cho vay thông qua sử dụng phương tiện điện tử phải quản lý, kiểm soát và đánh giá rủi ro của các quy trình nghiệp vụ được tự động hóa, trong đó cần thiết phải áp dụng các mô hình. giám sát rủi ro và cảnh báo sớm để kịp thời có biện pháp ngăn chặn các hành vi gian lận.

Để xác định, xác minh khách hàng vay vốn sử dụng phương tiện điện tử, tổ chức tín dụng phải thực hiện các biện pháp, hình thức công nghệ để thu thập, kiểm tra, đối chiếu, đảm bảo khớp đúng. giữa thông tin nhận dạng khách hàng, dữ liệu sinh trắc học của khách hàng và thông tin sinh trắc học tương ứng và các yếu tố trên giấy tờ tùy thân liên quan đến khách hàng hoặc với dữ liệu nhận dạng cá nhân được khách hàng xác thực. cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc của tổ chức cung cấp dịch vụ xác thực và nhận dạng điện tử được cấp phép hoặc có thông tin trong kho dữ liệu khách hàng của tổ chức tín dụng.

Tổ chức tín dụng phải lưu giữ, bảo quản hồ sơ vay vốn thông qua sử dụng phương tiện điện tử, bảo đảm an toàn, bảo mật, sao lưu, bảo đảm tính đầy đủ, toàn vẹn của hồ sơ và cho phép truy cập, sử dụng khi cần thiết.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hoạt động cho vay sử dụng phương tiện điện tử của tổ chức tín dụng đối với khách hàng, dự thảo Thông tư bổ sung một Điều khoản quy định chung về hoạt động cho vay. cho vay sử dụng phương tiện điện tử và sửa đổi, bổ sung một số điều khoản khác cho phù hợp với hình thức cho vay sử dụng phương tiện điện tử.

Cho vay sử dụng các phương tiện điện tử khác với cho vay theo phương thức truyền thống dưới hình thức cho vay. Do đó, việc cho vay sử dụng phương tiện điện tử phải tuân thủ đầy đủ các quy định của pháp luật về các tổ chức tín dụng, Thông tư 39/2016 / TT-NHNN, các quy định của pháp luật có liên quan. các quy định nội bộ của tổ chức tín dụng.Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-sach-moi/ngan-hang-nha-nuoc-quy-dinh-cho-vay-qua-viec-su-dung-cac-phuong-tien-dien-tu-20220618112950592.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button