Kinh Doanh

Ngân hàng phải giảm mạnh lãi vay


Các ngân hàng phải giảm mạnh lãi cho vay - Ảnh 1.

Nhiều cửa hàng, cơ sở trên đường Hồ Văn Huê, Q.Phú Nhuận, TP.HCM phải đóng cửa vì dịch COVID-19 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Việc các ngân hàng thương mại vẫn thu lãi khủng là điều hết sức phản cảm trong bối cảnh doanh nghiệp và người dân đang kiệt quệ vì dịch COVID-19 kéo dài.

– Anh Nguyễn Tuấn Anh (Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế, Ngân hàng Nhà nước):

Phải báo cáo danh sách giảm lãi cho vay

Sau khi Ngân hàng Nhà nước kêu gọi tất cả các ngân hàng thương mại miễn, giảm lãi suất cho vay để chung tay, hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, một số tổ chức tín dụng đã giảm, nhưng không có 100% ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Trên thực tế, chỉ có 16 ngân hàng ký cam kết giảm lãi suất cho vay. Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu 4 ngân hàng quốc doanh giảm ngay lãi suất cho vay, trong đó Agribank thực hiện rất tốt việc giảm 1% đối với các hợp đồng vay lãi suất 9 – 10% / năm. vốn vay ưu đãi có mức giảm nhẹ. Ngân hàng Nhà nước sẽ giám sát chặt chẽ thông qua hệ thống giám sát nhưng cũng rất mong nhận được thông tin của khách hàng về việc ngân hàng thương mại tuyên bố giảm lãi suất cho vay nhưng chưa thực hiện để có biện pháp xử lý.

Trong báo cáo hàng quý, Ngân hàng Nhà nước sẽ yêu cầu từng ngân hàng báo cáo toàn bộ danh sách khách hàng được giảm lãi suất cho vay để đối chiếu với cam kết của ngân hàng xem quy mô, mức độ giảm. như đã thông báo. Với những thiệt hại do đại dịch gây ra cho khách hàng vay vốn, các ngân hàng thương mại cần tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ khách hàng. Ngân hàng Nhà nước vừa vận động nhưng cũng có công cụ giám sát chặt chẽ việc giảm lãi suất cho vay.

– ThS Trần Kim Long (Giảng viên trường Đại học Ngân hàng TP.HCM):

Nên trả nợ sớm, chậm trả lãi tiền vay

Gần đây, câu chuyện các ngân hàng thương mại không giảm lãi suất cho vay trong bối cảnh nhiều người vay bị giảm, thậm chí không còn thu nhập do xã hội xa cách kéo dài để phòng chống dịch COVID-19 đã được báo chí nêu. gây ra nhiều sự phẫn nộ của dư luận. Vì tiền trả gốc và lãi hàng tháng đang trở thành gánh nặng của nhiều gia đình. Vì vậy, ưu tiên những hộ vay khó khăn, không còn nguồn trả nợ.

Nhưng tỷ lệ giảm dựa trên sự hiểu biết của ngân hàng đối với từng phân khúc khách hàng, không phải căn cứ. Ngoài ra, cần kéo dài thời gian trả nợ như các ngân hàng trên thế giới đang làm để giảm ngay áp lực trả nợ, tạo động lực trả nợ cho khách hàng sau thời gian ân hạn. Ví dụ, có thể cho phép người vay gia hạn thời gian trả nợ từ 60 – 90 ngày đối với khoản vay tiêu dùng và lên đến 180 ngày đối với khoản vay mua nhà.

Trong dự thảo đang được lấy ý kiến, Ngân hàng Nhà nước dự kiến ​​sẽ cho phép các ngân hàng thương mại cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ. Đây là cơ sở để triển khai các giải pháp này và cần nhanh chóng áp dụng để giảm bớt khó khăn cho người vay do dịch bệnh đã kéo dài 4-5 tháng qua.

Các ngân hàng phải giảm mạnh lãi cho vay - Ảnh 2.

Nguồn trích từ báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2021 vừa được các ngân hàng công bố

– Anh Lê Hoàng Châu (Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM):

Người đi vay chán, ngân hàng cho vay lãi khủng thì phản cảm

Việc thực hiện xã hội hóa với quy mô lớn đã khiến hầu hết các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản gặp rất nhiều khó khăn, trong đó khó khăn nhất là thiếu hụt dòng tiền. Việc thiếu hụt dòng tiền có thể khiến doanh nghiệp “ngộp thở” vì không còn tiền để trả lãi, trả nợ vay, duy trì bộ máy và hỗ trợ, giữ chân người lao động qua giai đoạn khó khăn này.

Trong khi hầu hết khách hàng vay vốn, kể cả doanh nghiệp và người dân đều lâm vào cảnh khó khăn, thua lỗ thì các ngân hàng vẫn công bố lãi lớn, thậm chí có ngân hàng đạt lãi gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. , là thông tin khá phản cảm, đối lập với bức tranh chung của nền kinh tế. Vì vậy, giảm lãi, giãn thời gian trả nợ, khoanh nợ… để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp và người dân là đạo lý kinh doanh mà các ngân hàng thương mại không thể không làm.

Theo tôi, các ngân hàng nên xem xét giảm khoảng 2% / năm với lãi suất cho vay. Điều này hoàn toàn nằm trong tầm tay của các ngân hàng, chỉ cần ngân hàng chấp nhận chia sẻ với người vay, thay vì để khách hàng “sống chết mặc bay” như hiện nay.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cần cho phép các ngân hàng chủ động xem xét, quyết định việc giãn nợ, miễn lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng, trong đó có doanh nghiệp kinh doanh bất động sản. tài sản, hộ gia đình, cá nhân và áp dụng theo dư nợ phát sinh từ ngày 23/01/2020 đến ngày 30/06/2022.

– TS Nguyễn Trí Hiếu (chuyên viên ngân hàng):

Phải giảm 1,5 – 2% lãi suất

Tùy theo tiềm năng, từng ngân hàng cần chủ động thu xếp nguồn vốn để giảm lãi suất cho vay. Đây là cách làm thiết thực, ý nghĩa để hỗ trợ người vay trong thời kỳ sản xuất kinh doanh gặp khó khăn, thu nhập giảm sút. Riêng với những ngân hàng có tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) rất lớn trên 30 – 50% thì nên xem xét giảm 1,5 – 2% / năm lãi suất cho mọi đối tượng, kể cả khách hàng thân thiết. sản phẩm cá nhân và doanh nghiệp, không phân biệt mục đích sử dụng vốn, thời hạn vay ngắn hay dài.

Khi giảm lãi suất cho vay, lợi nhuận của ngân hàng sẽ khó đạt được mục tiêu đề ra, nhưng đây là lúc ngân hàng thể hiện sự đóng góp của mình đối với nền kinh tế, đối với khách hàng. Bởi trong số 10 đồng mà ngân hàng đang kinh doanh thì chỉ có 1 đồng là của họ, còn 9 đồng là huy động của xã hội.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cũng có thể xem xét giảm các loại lãi suất điều hành như lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu … nhằm tạo điều kiện cho các ngân hàng thương mại tiếp cận nguồn vốn có lãi. lãi suất huy động giảm.

Các ngân hàng phải giảm mạnh lãi cho vay - Ảnh 3.

Mất thu nhập do dịch bệnh, nhiều người vay mua nhà khó trả nợ gốc và lãi hàng tháng – Ảnh: TÚ TRUNG

Chiết khấu … 0,1% để chia sẻ khó khăn cùng khách hàng vay vốn!

Sau nhiều lần liên hệ giải thích khó khăn do COVID-19 và yêu cầu chính sách hỗ trợ, anh Nguyễn Đăng Tú (Thủ Đức, TP.HCM) mới được nhân viên tín dụng của VCB thông báo cho vay mua nhà. thu nhập của bạn sẽ giảm 0,1% / năm, từ 8,6% / năm xuống 8,5% / năm! “Đọc thông báo mà không thể tin được, giảm 0,1% / năm coi như không giảm. Còn vấn đề của người mua nhà trong thời buổi thu nhập ngày càng giảm như hiện nay là chính sách giãn, hoãn trả nợ chứ không phải trả nợ thì phải giảm”. lãi suất một chút để làm màu như thế này ”, ông Đăng Tú nói.

Chị Trần Kim Anh (TP. Thủ Đức) cho biết, từ khi phải nghỉ không lương do công ty tạm đóng cửa vì dịch bệnh, đồng thời thu nhập của chồng chị cũng giảm 30% vì dịch bệnh, việc trả lãi vay và Khoản vay nợ gốc tại BIDV với lãi suất 10,2% / năm đang trở thành gánh nặng rất lớn đối với gia đình chị.

Tuy nhiên, khi liên hệ với ngân hàng này để tìm hiểu về chính sách hỗ trợ người vay vốn trong đợt đại dịch, chị Kim Anh được nhân viên BIDV cho biết ngân hàng này chưa có chính sách hỗ trợ lãi suất cho người vay mua nhà. “Trước đây, vợ chồng tôi chưa bao giờ chậm trả nợ nhưng thu nhập hiện tại không đủ trang trải cho gia đình thì làm sao trả nợ được. Đây là khó khăn chung do dịch bệnh chứ không phải của riêng ai. , nếu không riêng ngân hàng, kể cả giảm lãi suất thì cũng phải giảm chung cho tất cả người vay, tại sao lại có sự phân biệt giữa người vay mua nhà? ”- bà Kim Anh đặt câu hỏi.

Tương tự, vợ chồng chị Nguyễn Huyền Trang (TP HCM) cho biết, từ tháng 7/2021 đến nay, sau khi xưởng may nhỏ của gia đình phải đóng cửa do dịch COVID-19, tiền trả nợ gốc và lãi (khoảng 9 triệu đồng). đối với khoản nợ còn lại (750 triệu đồng) tại Ngân hàng Công cộng trở thành nhiệm vụ bất khả thi do gia đình không có thu nhập nào khác. “Đến tháng 8/2021, gia đình tôi mới xoay sở được để trả lãi và trả gốc, trong túi hai vợ chồng chỉ còn 2 triệu để ăn uống tháng 9, ngân hàng xem xét giảm lãi hay không thì sẽ không trả được nợ. gia hạn thì chúng tôi không biết lấy tiền đâu để trả nợ ”, chị Trang bức xúc.

Mạnh Trần

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button