Kinh Doanh

Ngân hàng thương mại có thể bỏ ưu đãi cho vay mua nhà xã hội


Nhà điều hành đang đề xuất, khi vay vốn tại các ngân hàng thương mại để mua, thuê mua nhà ở xã hội, người dân sẽ không được hưởng lãi suất ưu đãi như hiện nay.

Đề xuất trên được nêu trong dự thảo sửa đổi Thông tư 25 mà Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến. Theo đó, khách hàng vay vốn để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội không thuộc nhóm được hưởng chính sách ưu đãi tại các ngân hàng thương mại. Chỉ những người vay để đầu tư, xây dựng mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở xã hội mới được hỗ trợ.

Ngân hàng Nhà nước giải thích rằng việc thay đổi là để áp dụng đúng các quy định về vấn đề này. Thực tế, chính sách hỗ trợ vay vốn mua nhà ở xã hội đã được cụ thể hóa trong 3 văn bản quy phạm pháp luật gồm: Luật Nhà ở, Nghị định 100 và Nghị định 49 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội, nhưng chưa có sự chấp thuận. thống nhât.

Đặc biệt, Luật Nhà ở quy định chính sách hỗ trợ tại Ngân hàng Chính sách xã hội để mua, thuê mua nhà ở xã hội, xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở để ở; Còn đối với các ngân hàng thương mại được chỉ định – chỉ hỗ trợ người vay xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở để ở, không có chính sách hỗ trợ mua, thuê mua nhà ở xã hội.

Nghị định 100 và Nghị định 49 (sửa đổi, bổ sung Nghị định 100) về phát triển và quản lý nhà ở xã hội lại quy định ngân hàng thương mại được chỉ định cho vay ưu đãi để mua, cho thuê mua nhà ở xã hội. .

Ngân hàng Nhà nước cho rằng, nếu văn bản quy phạm pháp luật có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì vấn đề nào hợp pháp hơn sẽ được ưu tiên áp dụng. Do đó, trước tình hình đó, Luật Nhà ở phải được áp dụng, nghĩa là các ngân hàng thương mại chỉ hỗ trợ cho vay xây mới, cải tạo, sửa chữa nhà ở để ở. Nếu bạn muốn được vay vốn ưu đãi để mua, thuê mua nhà ở xã hội thì bạn cần tìm đến Ngân hàng Chính sách xã hội.

Hiện nay, bên cạnh Ngân hàng Chính sách xã hội, một số ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước chỉ định cho vay ưu đãi nhà ở xã hội gồm Vietcombank, Vietinbank, Agribank, BIDV, LienVietPost Bank, VIB, ACB … Mỗi năm, Nhà nước cấp 50 suất. gửi Ngân hàng Chính sách xã hội% vốn và huy động thêm 50% từ các kênh khác nhau để hỗ trợ người mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của Luật Nhà ở. Ngân hàng thương mại tự huy động 100% vốn để cho vay và được bù một phần lãi.

Quy định là có, nhưng trên thực tế, theo phản ánh của Hiệp hội Bất động sản, nhiều năm qua, người dân không dễ dàng tiếp cận với nguồn vốn rẻ này, chủ yếu do nguồn vốn thu xếp từ Ngân hàng Nhà nước bị ách tắc, lãi suất cao và thấp. lãi suất. cho vay cũng không nhất quán.

Một điểm mới khác trong dự thảo là đề xuất hạn mức tối đa cho khách hàng được vay vốn ưu đãi để xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở. Mức cho vay tối đa 70% giá trị dự toán, tối đa không quá 500 triệu đồng và không quá 70% giá trị tài sản đảm bảo khoản vay. Hiện Ngân hàng Nhà nước chỉ đưa ra giới hạn tỷ lệ phần trăm.

Ngân hàng Nhà nước cũng đề xuất mức lãi suất cho vay ưu đãi đối với khách hàng xây mới hoặc cải tạo, sửa chữa nhà ở sẽ do cơ quan này xác định và công bố trong từng thời kỳ. Lãi suất cho vay không vượt quá 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng thương mại cùng thời kỳ.

Thời hạn cho vay do ngân hàng và khách hàng thoả thuận phù hợp với khả năng trả nợ của khách hàng nhưng không quá 25 năm kể từ ngày giải ngân khoản vay đầu tiên. Như vậy, thời hạn trả nợ được đề xuất dài hơn 10 năm so với quy định hiện hành.

Đức Minh – Quỳnh Trang

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button