Sức Khỏe

Ngăn ngừa cúm gia cầm lây bệnh trên người

Tại Việt Nam, kể từ khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên vào cuối năm 2003, đến nay đã có 128 trường hợp mắc bệnh, trong đó 52 trường hợp tử vong. Tại một thời điểm, tỷ lệ tử vong do cúm gia cầm ở Việt Nam lên đến 100% (4/4 trường hợp tử vong, trong vụ ghi nhận tháng 7 và 8 năm 2004). Ca cúm gia cầm gần đây nhất là vào tháng 10 năm 2022.

Ngăn chặn cúm gia cầm lây sang người - Ảnh 1.

đường truyền cúm gia cầm. Để phòng chống dịch cúm gia cầm ở người, trước hết cần kiểm soát dịch cúm gia cầm

Tư liệu Bệnh viện Bệnh nhiệt đới

Về đường lây truyền vi rút cúm gia cầm, theo Cục Y tế Dự phòng, vi rút này có trong nhiều dịch tiết như: Dịch mũi họng, phân gia cầm mắc bệnh; trong bụi và đất. Tiếp xúc trực tiếp với gia cầm mắc bệnh hoặc đồ dùng, vật dụng có dính phân gia cầm là con đường lây truyền chủ yếu. Vi-rút có thể lây truyền qua không khí (qua các giọt dịch tiết đường hô hấp của gia cầm bị nhiễm bệnh hoặc hít phải không khí có chứa bụi từ phân gia cầm) hoặc qua ăn uống (nước, thực phẩm bị ô nhiễm, v.v.). .) và tiếp xúc với dụng cụ, đồ vật bị nhiễm vi rút.

Con người có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc trực tiếp với gia cầm mắc bệnh thông qua chăn nuôi, vận chuyển, giết mổ, chế biến và ăn gia cầm và sản phẩm gia cầm nhiễm bệnh chưa được nấu chín hoặc xử lý không hợp vệ sinh. sinh ra.

Bệnh do vi rút H5N1 thường tiến triển nhanh với các biểu hiện như: sốt cao trên 38 độ C, có thể rét run; ho (thường khan), đau ngực, khó thở, thở nhanh, tím tái; Nghe phổi thấy ran, nhịp tim nhanh, đôi khi có sốc. Bệnh nhân có thể gặp các triệu chứng khác như nhức đầu, đau cơ, tiêu chảy, lú lẫn và suy đa tạng. Xquang ngực thấy tổn thương thâm nhiễm lan tỏa một bên hoặc hai bên, tiến triển nhanh.

Các trường hợp xác định mắc bệnh là các trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với cúm A/H5N1. Các bệnh phẩm có thể được sử dụng để chẩn đoán nhiễm virus đường hô hấp bao gồm: máu tĩnh mạch, dịch hầu họng, dịch mũi, dịch mũi họng, dịch hút phế quản, dịch rửa phế quản phế nang và bệnh phẩm sinh thiết. phổi, mô phổi hoặc phế quản sau khi chết.

Không có bằng chứng lây truyền từ người sang người

Theo chuyên gia y tế dự phòng của Bộ Y tế, điều kiện thuận lợi làm gia tăng khả năng virus cúm biến đổi là do người dân sống gần gia cầm nuôi.

Nguy cơ lây nhiễm vi-rút cúm gia cầm ở người cao nhất là do tiếp xúc với gia cầm bị nhiễm bệnh. Để chủ động phòng chống dịch, cúm lây lan từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện:

  • Không ăn gia cầm, sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; Đảm bảo ăn chín, uống sôi.
  • Không giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
  • Khi phát hiện gia cầm ốm, chết không được giết mổ, sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y địa phương.
  • Khi có các triệu chứng cúm như sốt, ho, đau tức ngực, khó thở liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời. Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế

Cúm gia cầm chưa lây từ người sang người. Đây là yếu tố quan trọng để kiểm soát nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm ở người. Tuy nhiên, do vi-rút cúm biến đổi liên tục nên việc nghiên cứu, theo dõi sát sao sự biến đổi của loại virus này là vô cùng quan trọng. Nếu nhiều người mắc bệnh sẽ làm tăng nguy cơ người bệnh trở thành nơi tạp nhiễm vi rút cúm người và động vật, tạo điều kiện thuận lợi cho sự tái tổ hợp tạo thành vi rút mới mang gen vi rút cúm người, từ đó làm cho dịch dễ lây lan từ người sang người, gây đại dịch ở người.

Cúm A/H5N1 được các chuyên gia y tế quan tâm vì nhiều lý do: loại vi rút này biến đổi nhanh, độc lực cao, có khả năng gây bệnh nặng cho người và có độc lực cao. Loại virus này có thể tồn tại rất lâu trong môi trường, đặc biệt là ở nhiệt độ thấp. Virus có thể sống ít nhất 35 ngày ở nhiệt độ 40 độ C. Ở nhiệt độ 37 độ C, nó có thể sống tới 6 ngày trong phân gia cầm. Giết chết ở 56 độ C trong 3 giờ và 60 độ C trong 30 phút; hoặc các chất khử trùng thông thường như formalin và iodin.

Nguồn: https://thanhnien.vn/ngan-ngua-cum-gia-cam-lay-benh-tren-nguoi-185230226233948798.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button