Thế Giới

Ngành du lịch đang hồi phục từ việc kết nối các điểm đến ‘vùng xanh’


Chú thích ảnh
Khách du lịch là lực lượng bình phong chống dịch bệnh tham gia du lịch tại Cần Giờ.

Tiếp tục chuyến tham quan Tây Ninh

Ngày 14/10, tại buổi tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Phục hồi và phát triển du lịch sau đại dịch COVID-19” do Báo Lao động tổ chức, nhiều ý kiến ​​từ các đơn vị, ban ngành trên cả nước vẫn tập trung vào việc cần đẩy mạnh kết nối liên thông. các tuyến du lịch đến “vùng xanh” (vùng an toàn) để có thêm điều kiện phục hồi ngành du lịch sau thời gian dài “đóng băng”.

Chú thích ảnh
Ngành du lịch đang phục hồi mạnh mẽ tại các điểm đến “vùng xanh”.

Theo bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, vừa qua, thành phố đã tổ chức các chuyến tham quan, trải nghiệm tại 2 “miền xanh” Cần Giờ và Củ Chi cho lực lượng y tế để tri ân. , cũng như khởi động lại ngành du lịch đã trải qua nhiều tháng “đóng băng”. Sau thành công này, dự kiến ​​ngày 16/10, Tây Ninh sẽ thí điểm mở cửa đón du khách TP.HCM đến tham quan tuyến “du lịch xanh” Củ Chi – núi Bà Đen.

“Tây Ninh là một trong những tỉnh đầu tiên TP.HCM tổ chức chương trình du lịch liên kết khép kín nối lại tour tuyến. Sau tháng 11, tùy theo tình hình dịch bệnh giữa hai địa phương, dự kiến ​​tuần sau TP. TP cũng sẽ tiếp tục xúc tiến du lịch với các tỉnh miền Trung để nối lại các tuyến du lịch, trước đây đã bị đóng băng do dịch bệnh ”, bà Phan Thị Thắng cho biết.

Chú thích ảnh
Du khách đi tham quan tại TP.HCM phải tiêm đủ 2 mũi vắc-xin và chỉ đi đến các khu vực an toàn như Cần Giờ, Củ Chi.

Đồng tình với việc TP.HCM từng bước mở liên kết du lịch đến các “vùng xanh”, vùng an toàn tại các tỉnh, ông Võ Anh Tài, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Saigontourist cho biết, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động của đơn vị. Tuy nhiên, ngay khi TP.HCM chuẩn bị trở lại nhịp sống bình thường mới, đơn vị này cũng đã bắt tay vào khôi phục mảng dịch vụ du lịch, khách sạn bằng việc tổ chức hàng loạt tour du lịch về “vùng miền”. xanh ”Cần Giờ, Củ Chi cho lực lượng tiền tuyến chống dịch TP.

Đơn vị cũng đã chuẩn bị sẵn tour từ TP.HCM đi Tây Ninh. Hiện cả TP.HCM và Tây Ninh đều có đủ điều kiện để sẵn sàng mở cửa phục vụ du lịch. Tiêu chí đón khách vẫn là “nơi nào mở cửa thì an toàn” và “cửa mở thì cửa phải an toàn”. “Đơn vị cũng có hệ thống liên kết với 40 tỉnh, thành trong giai đoạn trước nên rất thuận lợi trong việc tái khởi động ngành du lịch về các“ vùng xanh ”, vùng an toàn tại các tỉnh, thành phố”, ông Võ Anh Tài nói.

Chú thích ảnh
Trước khi lên và xuống xe, du khách luôn tuân thủ vệ sinh tay, đeo khẩu trang và tập cách xa với xã hội.

Tương tự, ông Trần Đoàn Thế Duy, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel cho biết, Vietravel hoạt động trên cả hai lĩnh vực hàng không và du lịch, trong đó hãng hàng không Vietravel mới thành lập chưa lâu nên bị thiệt hại nặng nề. nề. Áp lực từ thị trường “đóng băng” hoàn toàn, duy trì nhân sự… nhưng công ty vẫn đang chuẩn bị cho phương án phục hồi, trong đó chú ý xây dựng sản phẩm du lịch xanh, phù hợp với tình hình mới. Từ đầu tháng 10, tại TP.HCM và các địa phương đã có những tín hiệu tích cực khi Chính phủ thay đổi quan điểm từ chiến dịch “Zero COVID-19” sang thích ứng an toàn, do đó TP.HCM và các tỉnh đã bắt đầu mở cửa trở lại liên các tour du lịch liên kết vùng.

“Mới đây, công ty vừa có cuộc họp trực tuyến về quy hoạch và phát triển sản phẩm du lịch đến Hà Giang. Tour này sẽ ra mắt ngay khi các tỉnh, thành phía Bắc cho phép đón khách từ TP.HCM. Hiện tại, hầu hết các địa phương chỉ dừng lại mở cửa nội thành, nội tỉnh, nhưng du lịch là ngành có tính liên vùng, liên ngành rất cao. các điều kiện mới ”, ông Trần Đoàn Thế Duy nói.

Cơ sở lưu trú đã sẵn sàng

Là đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng hệ thống lưu trú chờ đón khách quốc tế đến nghỉ dưỡng, bà Nguyễn Vũ Quỳnh Anh, Tổng giám đốc SHG (Sun Hospitality Group) cho biết, ngay trong giai đoạn cách ly, đơn vị đã tranh thủ đặt chiến dịch “phủ áo mới” cho các cơ sở nghỉ dưỡng để sẵn sàng đón khách quốc tế đến Việt Nam.

Với lộ trình thí điểm đón khách quốc tế có hộ chiếu vắc xin COVID-19 đến Phú Quốc, đơn vị đã khai trương khu nghỉ dưỡng mới với hơn 1.300 phòng và một khách sạn khác với quá trình phối hợp với chính quyền địa phương để sẵn sàng. sẵn sàng đón hành khách trên các chuyến bay thuê bao (toàn chuyến bay) khi điều kiện an toàn dịch bệnh cho phép.

Chú thích ảnh
Ngày 13/10, hơn 100 bác sĩ, y tá tham gia chống dịch của TP.HCM đã có chuyến trải nghiệm đáng nhớ tại huyện Củ Chi.

Trong khi đó, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cũng cho biết, Vingroup có Vinpearl hoạt động trong lĩnh vực nghỉ dưỡng với 45 cơ sở lưu trú, khách sạn 5 sao và trung tâm vui chơi giải trí hàng đầu Việt Nam. Nam giới. Hiện tại, đơn vị đã hoàn toàn sẵn sàng để đón khách hàng trở lại với cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, an toàn và đội ngũ nhân viên cũng đã nhận đủ 2 mũi vắc xin COVID-19 để mở lại bất cứ lúc nào. nói khi nào.

“Ngoài ra, do hoạt động trong điều kiện dịch bệnh, Vingroup không ngừng nâng cao trải nghiệm của du khách, đặc biệt là ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào đặt phòng khách sạn, lưu trú … Công ty đã ra mắt ứng dụng quản gia thông minh, hỏi đáp thông tin nhà hàng, cập nhật thông báo tới Mặt khác, Vingroup cũng đang chuẩn bị nhiều sản phẩm mới để chào đón du khách trở lại như: Tàu ngầm vô cực trong suốt 360 độ để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của biển tại các điểm du lịch như Nha Trang, Phú Quốc … ”, ông Lê Khắc Tiệp nói.

Chú thích ảnh
Các cơ sở lưu trú trên cả nước đã sẵn sàng đón du khách trở lại bình thường.

Theo ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc truyền thông Công ty TST tourist, hiện các doanh nghiệp đều đã sẵn sàng cho đợt trở lại bằng việc tuân thủ và đáp ứng các tiêu chí an toàn về phòng, chống dịch bệnh cho du khách. khách du lịch, khách du lịch. “Tuy nhiên, điều mà các doanh nghiệp mong muốn nhất hiện nay là sự thống nhất trong việc áp dụng bộ tiêu chí, quy định về an toàn vận tải hành khách, đặc biệt là liên quan đến việc cách ly người từ địa phương khác đến”, ông Nguyên nói. Minh Mẫn cho biết.

“Du lịch có yếu tố mùa vụ và dịp nghỉ lễ cuối năm là cơ hội lớn để đón khách, tạo đà cho ngành du lịch phục hồi. Vì vậy, các doanh nghiệp đề nghị các bộ, ngành và Chính phủ cũng cần có quy trình rõ ràng. và nhất quán trong việc đón khách giữa các địa phương, cụ thể là việc khách du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh có thể đi đến các điểm du lịch khác trên cả nước và ngược lại sau hơn 4 tháng quan sát xã hội, nhu cầu đi lại của khách du lịch tại Thành phố Hồ Chí Minh rất lớn. và họ sẵn sàng quay trở lại nếu đáp ứng được các yêu cầu về an toàn, thuận tiện trong việc di chuyển, không phải cách ly khi đi các tỉnh, thành phố khác trên cả nước ”, ông Nguyễn Minh Mẫn cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Hiện nay, du khách muốn đến Phú Quốc tham quan cần phải có “thẻ xanh COVID-19”.

Theo bà Phan Thị Thắng, để liên kết du lịch giữa TP.HCM với các tỉnh, trong tuần qua, lãnh đạo TP.HCM cũng đã tiếp tục làm việc với lãnh đạo địa phương để hỗ trợ thông tin với các tỉnh. , thành phố cùng “bắt tay” đón khách du lịch trong điều kiện mới.

Thực tế, TP.HCM có đủ điều kiện để đón du khách từ các tỉnh, thành khác, như: trên 96% người dân TP.HCM đã tiêm mũi 1, người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 2. . khoảng 74% và các doanh nghiệp nghiêm túc tuân thủ các quy định về an toàn của Bộ Y tế… Tuy nhiên, khi đi du lịch các tỉnh, du khách TP.HCM vẫn mong có tâm lý thoải mái để có thời gian. Thư giãn và xả hơi cùng gia đình và bạn bè khi đi du lịch.

Chú thích ảnh
Hồ Chí Minh khôi phục ngành du lịch từ các tour du lịch đền ơn đáp nghĩa với các lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Về việc kích hoạt lại ngành du lịch, ông Nguyễn Văn Hùng, Bộ trưởng Bộ VH-TT & DL cho rằng, các doanh nghiệp, đơn vị, sở ngành và tỉnh cần tập trung nguồn lực để xây dựng. xây dựng kịch bản phục hồi ngành du lịch một cách bài bản, cụ thể cho từng tình huống. Đầu tiên là ưu tiên du lịch nội địa, coi đây là cơ sở để phát triển lại ngành du lịch theo hướng an toàn, điểm đến an toàn. Đẩy mạnh điều tra khảo sát đúng nhu cầu, mong muốn của du khách trên địa bàn từng tỉnh, thành phố khi bắt đầu du lịch với các sản phẩm gần gũi với thiên nhiên …

Tiếp đó, Chính phủ đồng hành với doanh nghiệp trong các chính sách thông thoáng, tạo điều kiện và hỗ trợ kịp thời để doanh nghiệp phục hồi như giảm tiền ký quỹ, có gói tín dụng giúp doanh nghiệp du lịch dễ dàng tiếp cận. gần…; Doanh nghiệp cần cân nhắc, ổn định nguồn nhân lực sau thời gian chia tách để không bị gián đoạn khi bắt tay vào công cuộc khôi phục ngành.

Mặt khác, các doanh nghiệp cũng cần đẩy mạnh ứng dụng số hóa, ứng dụng công nghệ trong phát triển du lịch. Đây là yêu cầu bắt buộc và là hướng đi mới trong tương lai của ngành du lịch khi xác định “sống chung với dịch” trong điều kiện mới.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, trong giai đoạn đầu (trong tháng 10), thành phố đã triển khai thành công chuỗi tour du lịch địa phương. Trong giai đoạn 2, thành phố đang làm việc với các địa phương giáp ranh để chuẩn bị du lịch liên tỉnh vào tháng 11 và soạn thảo đề án đón khách quốc tế giai đoạn 3.

Còn đối với tuyến đón khách liên tỉnh, liên tỉnh, giai đoạn 2019 – 2020, thành phố có liên kết với hơn 40 tỉnh, thành trên cả nước nên việc kết nối lại các tuyến du lịch liên tỉnh cũng thuận lợi hơn. . . Hiện các địa phương cũng đang rà soát, lựa chọn điểm đến là “vùng xanh” để kết nối các tour, tuyến khi ngành du lịch kết nối liên tỉnh, liên vùng, đáp ứng nhu cầu trở lại của du khách và ngành du lịch. có thêm cơ hội phục hồi nhanh chóng và bền vững trong tương lai gần.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button