Du Lịch

Ngành du lịch đối diện với nguy cơ khủng hoảng lao động

Đợt bùng phát thứ tư của Covid-19 không chỉ khiến du lịch trong nước đóng băng theo thị trường quốc tế, mà còn khiến nền kinh tế xanh đứng trước nguy cơ khủng hoảng nghiêm trọng về con người.

Nhiều nhân viên ngành du lịch phải nghỉ việc để tìm việc khác, khiến ngành đứng trước nguy cơ khủng hoảng lao động.
Nhiều nhân viên ngành du lịch phải nghỉ việc để tìm việc khác, khiến ngành đứng trước nguy cơ khủng hoảng lao động.

90% nhân viên nghỉ việc

Hoàng Nhân Chính, Trưởng ban Thư ký, Ban Tư vấn Du lịch Việt Nam (TAB) cho biết, đến cuối năm 2019, cả nước có khoảng 4,9 triệu lao động làm việc trong lĩnh vực du lịch, chưa kể lực lượng du lịch. người lao động trong các lĩnh vực liên quan. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, xu hướng nghỉ học ngày càng tăng.

Một cuộc khảo sát gần đây của TAB cho thấy rằng 18% xí nghiệp sa thải tất cả nhân viên; 48% doanh nghiệp để 50 – 80% nhân viên nghỉ việc và 75% doanh nghiệp có các hình thức hỗ trợ khác tài chính khác với số công nhân bị mất việc làm.

quote openCác doanh nghiệp du lịch gặp khủng hoảng nhân lực khi “cạn kiệt, kiệt quệ”, nếu không có sự hỗ trợ thiết thực của Chính phủ và các cơ quan chức năng thì rất có thể bị tụt hậu so với ngành. nên kinh tê Màu xanh lá cây sẽ là tất yếu.

Riêng tại Hà Nội, Sở Du lịch cho biết, từ cuối tháng 1/2021 đến nay, do sự xuất hiện trở lại của Covid-19, du lịch trên địa bàn thành phố tiếp tục bị ảnh hưởng nghiêm trọng, hoạt động du lịch bị ảnh hưởng nặng nề. Lịch trình phải tạm dừng trong thời điểm xã hội xa cách, lượng khách giảm, các đơn vị lữ hành và nhà hàng, khách sạn gặp rất nhiều khó khăn.

Tính đến hết tháng 2/2021, tại Hà Nội, số doanh nghiệp, đại lý lữ hành đóng cửa, ngừng hoạt động ước đạt 95%. Đã có 267 trong tổng số 1.191 hãng lữ hành quốc tế bị thu hồi giấy phép và ngừng hoạt động. 11/103 doanh nghiệp kinh doanh lữ hành nội địa rút giấy phép kinh doanh. Số lao động nghỉ việc, chấm dứt hợp đồng lao động chiếm khoảng 90% tổng số lao động trong đơn vị lữ hành, tương đương 12.168 người.

Liên tục bị ảnh hưởng bởi sóng Covid-19, nhiều doanh nghiệp du lịch đứng ngồi không yên, xoay xở để không sa sút. Trước tác động của Covid-19, VietSense Travel buộc phải cắt giảm nhân sự, chuyển đổi và sắp xếp lại nhiều vị trí như nhân viên phụ trách thị trường quốc tế để chuyển sang làm việc trong nước. Tại AZA Travel, một bộ phận đã chuyển sang sản xuất và kinh doanh bia thủ công. Nhân viên TransViet Travel lên Đà Lạt trồng nông sản sạch…

Trung tâm đào tạo khó tuyển sinh

Ông Nguyễn Văn Tài, Giám đốc điều hành VietSense Travel lo lắng: “Sau đợt này, các doanh nghiệp du lịch vốn đã cạn kiệt nguồn lực lại càng khốn khó hơn, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp không chịu nổi nữa buộc phải dừng hoạt động. hoặc rút giấy phép kinh doanh của họ. Khi đó, tình trạng khủng hoảng nhân lực du lịch chắc chắn sẽ ngày càng trầm trọng hơn “.

Ông Tài phân tích, nguồn nhân lực du lịch sau 3 đợt tấn công của Covid-19 hiện còn rất ít, chủ yếu là những người yêu nghề và nằm ở những doanh nghiệp có năng lực và sức bật. Nhưng, sau đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4, các doanh nghiệp lữ hành không còn đủ năng lực để giữ bộ máy nhân sự của mình. Người lao động buộc phải chuyển sang làm nghề khác để kiếm sống. Nếu họ tìm được một công việc phù hợp và có mức thu nhập như trước, chắc chắn họ sẽ không quay lại ngành du lịch.

“Điều đó có nghĩa là nguồn nhân lực sẽ“ chảy máu ”gần hết. Doanh nghiệp có xu hướng thu hẹp lại, ông chủ vừa là người lãnh đạo, vừa trực tiếp tham gia vào cuộc chiến giảm chi phí nên lực lượng lao động không còn việc làm. Tuy nhiên, khi Covid-19 nằm trong tầm kiểm soát, có thể 1 đến 2 năm sau, công việc nhiều quá, các sếp không làm được, muốn tuyển nhân sự cũng không còn ai tuyển. Khi đó, khoảng trống, chênh lệch nhân lực ngành du lịch sẽ rất lớn, không thể ngày một ngày hai có thể lấp đầy được ”, ông Tài nói.

Bên cạnh thách thức, theo các chuyên gia du lịch, Covid-19 còn là cơ hội để các đơn vị “xốc lại” bộ máy, đánh giá sàng lọc nhân viên, tổ chức đào tạo, nâng cao chất lượng. lượng nhân lực. Lúc này, các doanh nghiệp đang nghiên cứu việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao như một giải pháp cần thiết để chuẩn bị cho sự trở lại.

Với tinh thần “xông pha”, trong giai đoạn khó khăn nhất của ngành du lịch, ông Tài đã sáng lập và cùng với 5 CEO của ngành du lịch cùng nhau thành lập Trung tâm đào tạo nghiệp vụ du lịch thực tế (Practical Tourism). ). CEO các công ty du lịch là người trực tiếp giảng dạy trên lớp để chia sẻ, truyền tải kinh nghiệm du lịch thực tế cho các học viên là cán bộ, nhân viên của chính công ty du lịch, sinh viên hay khách du lịch. Trong các ngành nghề khác muốn làm du lịch.

Ông Tài cho biết, các khóa học cung cấp cho học viên những kiến ​​thức thực tế như: kỹ năng điều hành tour, kỹ năng xây dựng chương trình du lịch, kỹ năng đặt dịch vụ vận chuyển, lưu trú theo tour, kỹ năng. Làm visa, đặt vé máy bay cho khách… Điểm khác biệt của khóa đào tạo nghiệp vụ du lịch thực tế này là học viên sẽ được thực tập tại các công ty lữ hành và đơn vị sẽ tổ chức tuyển dụng sau mỗi khóa học. học hỏi. Sau khi bổ sung nguồn nhân lực cho đơn vị mình, các doanh nghiệp lữ hành sẽ tiếp tục mở rộng khóa đào tạo này ra các tỉnh, thành khác.

Tuy nhiên, Covid-19 bùng nổ lần thứ 4 khiến hoạt động của Prato bị ảnh hưởng lớn do sức kéo của thị trường. “Khi ngành du lịch gặp bất lợi, không còn nhiều người có nhu cầu học ngành du lịch nữa. Hai lớp tập huấn dự kiến ​​khai giảng vào ngày 8/5 nhưng tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến hoạt động phải hoãn lại ”, ông Tài cho biết.

Ngoài ra, các học viên của mô hình đào tạo du lịch thực tế hầu hết là những người mới vào nghề hoặc những người đã đi làm nhưng thiếu kỹ năng, họ đầu tư tham gia một khóa học ngắn hạn để nâng cao năng lực. Nhưng giờ không còn việc làm nữa nên nhu cầu của những đối tượng này đã giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, đối tượng hướng đến là sinh viên sắp tốt nghiệp đang theo học trực tuyến và hầu hết đã về quê nên các khóa đăng ký trong tháng 5 đều được bảo lưu. Vì vậy, Prato gặp khó khăn trong việc tuyển học sinh.

.

Nguồn: https://baodautu.vn/nganh-du-lich-doi-dien-voi-nguy-co-khung-hoang-lao-dong-d143282.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button