Kinh Doanh

Ngành nông nghiệp Mỹ chật vật vì khan hiếm cua


Sản lượng cua giảm đột ngột khiến ngư dân Alaska lâm vào cảnh nợ nần, và các nhà hàng Mỹ phải nhập khẩu từ các nguồn đắt đỏ từ châu Âu.

Năm 2018 – 2019, khi sản lượng cua hoàng đế Alaska giảm dần, các nhà khoa học cho biết họ đã phát hiện một số lượng lớn cua tuyết Alaska dưới đáy đại dương. Điều này mang đến hy vọng về những vụ cua bội thu cho những năm tiếp theo.

Vì vậy, Gabriel Prout (32 tuổi) cùng với hai người anh trai Sterling và Ashlan đã quyết định đầu tư. Họ mua đứt đối tác của cha và trở thành chủ sở hữu của con tàu khai thác Silver Spray dài 113m. Họ cũng vay 4 triệu USD để mua quyền khai thác số lượng lớn cua. Đó cũng là thời điểm nhiều ngư dân trẻ trở lại đánh bắt. Ai cũng tin rằng mùa cua tuyết năm 2021 sẽ rất lớn.

Tuy nhiên, bất chấp những dấu hiệu lạc quan trước đó, trữ lượng cua tuyết đã giảm tới 90%. Mặc dù được cơ quan quản lý cho phép tăng sản lượng đánh bắt từ 22.500 tấn lên 25.250 tấn nhưng trên thực tế, ngư dân không thể đánh bắt đủ số lượng đó. Đối với cua huỳnh đế, vào tháng 10 năm 2021, chính quyền Alaska đã phải dừng hoàn toàn mùa khai thác, lần đầu tiên kể từ những năm 90.

Sản lượng đánh bắt cua hoàng đế Alaska (triệu tấn) trong hai thập kỷ qua.

Sản lượng đánh bắt cua hoàng đế Alaska (triệu tấn) trong hai thập kỷ qua.

Prout nói: “Đây là một cuộc đấu tranh. Con tàu của họ kéo qua những khu vực trống trải, lùng sục vài dặm dưới đáy đại dương mà không bắt được 100 con cua. “Chúng tôi đã làm việc chăm chỉ đến nỗi chúng tôi hầu như không bắt đủ”, anh nói.

Gabriel Prout với những con cua hoàng đế bắt được trước đó, khi Alaska không cấm đánh bắt cua hoàng đế vào năm ngoái.  Ảnh: Gabriel Prout

Gabriel Prout với những con cua hoàng đế bắt được trước đó, khi Alaska không cấm đánh bắt cua hoàng đế vào năm ngoái. Ảnh: Gabriel Prout

Cua tuyết Alaska thường có giá 25 đô la một pound (khoảng 50 đô la một kg), rẻ hơn nhiều so với cua hoàng đế. Tại nhà hàng Joe’s Stone Crab ở Washington, DC, chân cua hoàng đế thường có giá lên tới 199,95 USD cho một hộp nặng 1,5 pound (khoảng 700 gram). Bưu điện Washington Đây là một mức giá “khó tin”.

Khi các chủ nhà hàng vẫn đang tìm kiếm nguồn cung cấp mới để bù đắp cho sự thiếu hụt cua Alaska, họ lại gặp phải một vấn đề đau đầu khác. Vào tháng 3, Mỹ đã cấm nhập khẩu hải sản của Nga để trừng phạt nước này vì cuộc chiến ở Ukraine.

Tại nhà hàng Klaw ở Miami, quản lý George Atterbury đã làm việc với Troika Seafood, một nhà bán buôn hải sản Na Uy, để nhập khẩu cua huỳnh đế đỏ từ Hạt Finnmark ở cực bắc của đất nước. Chúng được vận chuyển bằng đường hàng không qua đêm.

Atterbury cho biết: “Chúng tôi dự trữ chúng trong một bể chứa 9m3 riêng biệt. .

Alaska có 3 nguồn cua lớn, ngoài cua tuyết và cua hoàng đế đang dần biến mất, vẫn còn rất nhiều cua bairdi. Tuy nhiên, đây là một ngành công nghiệp rất nhỏ, chủ yếu mang lại thu nhập cho một cộng đồng ở Tây Alaska. Đảo St. Paul của khu vực cũng có một trong những nhà máy chế biến cua lớn nhất thế giới, sử dụng tới 400 công nhân trong mùa cua tuyết cao điểm vào tháng Hai hàng năm.

Tuy nhiên, tháng 2 năm nay, nhà máy hoạt động rất im ắng. Heather McCarty, một nhà tư vấn nghề cá ở Juneau (Alaska), cho biết cua huỳnh đế đã suy giảm trong những năm qua. Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra. Ví dụ, những con cua đã di chuyển vào vùng biển của Nga đã bị ăn thịt hoặc bị ăn thịt lẫn nhau. Cũng có thể chúng đã di chuyển xuống tận sâu thềm lục địa mà con người khó tìm thấy.

Mặc dù các suy đoán khác nhau, một nguyên nhân được nhiều người đồng thuận là do biến đổi khí hậu. Các nhà sinh vật học và ngư dân Mỹ lo ngại sự biến mất của mặt hàng hải sản xa xỉ này là dấu hiệu cho thấy nghề cá có thể bị xóa sổ trong một thế giới đầy biến động.

Sản lượng cua tuyết đực trưởng thành ở Biển Bering (Alaska) trong những năm qua.

Sản lượng cua tuyết đực trưởng thành ở Biển Bering (Alaska) trong những năm qua.

Các ngư dân đang chờ xem liệu ngành công nghiệp cua tuyết trị giá 200 triệu USD của Alaska có bị thu hẹp nghiêm trọng trong mùa 2022-2023 hay không. Cùng với đó, vào ngày 15/10, họ sẽ biết được mùa đánh bắt cua hoàng đế năm thứ hai liên tiếp có bị dừng lại hay không.

Jamie Goen, giám đốc điều hành của hiệp hội thương mại Alaska Bering Sea Crabbers, cho biết lượng cua cạn kiệt ảnh hưởng nhiều nhất đến ngư dân và các doanh nghiệp gia đình nhỏ. Họ gần như không có “bảo hiểm mùa màng” dù Bộ Thương mại Mỹ đã chuyển gần 132 triệu USD cho Alaska vì thảm họa thủy sản. Goen cho biết sẽ mất nhiều năm để số tiền này đến tay những người bị ảnh hưởng.

Nếu sản lượng cua sụt giảm không phải do cua chết hàng loạt mà do chúng di cư lên phía bắc để đến các vùng nước lạnh hơn, thì việc đánh bắt theo sau sẽ quá nguy hiểm đối với ngư dân Alaska. Một phần vì không có lực lượng tuần duyên Mỹ để ứng phó với các sự cố hoặc các vấn đề y tế.

Prouts đang tìm cách đa dạng hóa thu nhập của họ bằng cách đấu thầu quyền đánh bắt cá tuyết và cá trích, tìm cách trả khoản vay 4 triệu USD. Prout cho biết: “Để bù lỗ 90%, chúng tôi không có nhiều lựa chọn. Đây là thời điểm ảm đạm đối với ngành. Rất nhiều người sẽ bán tàu hoặc bán hạn ngạch khai thác để kiếm sống”.

Phiên An (theo Washington Post)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button