Công Nghệ

Ngành ôtô tiếp tục ‘đau đầu’ vì thiếu chip


BMW và Stellantis là hai nhà sản xuất ô tô mới nhất cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip toàn cầu, vốn đã gây khó khăn cho ngành, sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2021 hoặc thậm chí lâu hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành. về năng lực sản xuất và doanh số của các công ty.

Các nhà sản xuất ô tô do dịch Covid-19 đã phải đóng cửa hàng loạt nhà máy sản xuất vào năm ngoái, đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt của các doanh nghiệp sản xuất đồ điện tử gia dụng. trong việc đảm bảo các đơn đặt hàng chip bán dẫn, do sự gián đoạn nghiêm trọng trong chuỗi cung ứng của mặt hàng này.

Các nhà sản xuất ô tô phụ thuộc rất nhiều vào việc cung cấp chip, được sử dụng trong hệ thống quản lý động cơ để tối ưu hóa khả năng tiết kiệm nhiên liệu hoặc các tính năng hỗ trợ người lái như phanh khẩn cấp.

Ngành công nghiệp ô tô tiếp tục thiếu chip - Ảnh 1.

Trụ sở chính của BMW tại Munich, Đức, vào tháng 7 năm 2020. Ảnh: Reuters.

Với tình trạng khan hiếm chip, các nhà sản xuất ô tô chỉ tập trung vào một số dòng xe có tỷ suất lợi nhuận cao và bên cạnh đó, ít nhiều hưởng lợi từ xu hướng tăng giá sản phẩm do lượng hàng tồn kho thấp. rất nhiều.

Giám đốc tài chính Richard Palmer của Stellantis cho biết, 4 công ty xe hơi lớn nhất toàn cầu không kỳ vọng tình trạng thiếu hụt nguồn cung chip sẽ cải thiện trước quý 4, với tổng sản lượng xe giảm 1,4 triệu chiếc trong năm nay. Giám đốc điều hành Carlos Tavares mô tả tình trạng thiếu chip này ở mức rất nghiêm trọng.

BMW, mặc dù ít bị ảnh hưởng hơn so với các đối thủ trong ngành do có mối quan hệ rất tốt với các nhà cung cấp, nhưng cũng cho biết nửa cuối năm thực sự đầy thách thức đối với công ty.

Nicolas Peter, Giám đốc tài chính của BMW cho biết: “Tình trạng thiếu chip càng kéo dài, tình hình càng trở nên căng thẳng. “Chúng tôi kỳ vọng việc hạn chế sản xuất sẽ tiếp tục diễn ra trong nửa cuối năm nay, và do đó, doanh thu hàng năm của chúng tôi chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.”

Gờ giảm tốc

Nhiều nhà sản xuất ô tô khác như Tesla và Ford Motor cảnh báo rằng tình trạng thiếu chip đang là một “lợi thế tăng tốc” cho ngành công nghiệp này.

“Trong khi chúng tôi đang cố gắng tăng cường sản xuất, tình trạng thiếu chip toàn cầu vẫn rất nghiêm trọng”, CEO Elon Musk của Tesla cho biết vào tuần trước.

Ngày 27/7, General Motors đã đóng cửa một số nhà máy ở Bắc Mỹ vì thiếu chip, trong đó có những nhà máy đang sản xuất xe bán tải lớn, mang lại lợi nhuận cho công ty. Nhà sản xuất ô tô số một của Mỹ cho biết tình hình hiện nay là “phức tạp và vô cùng biến động”.

Nhà sản xuất chip Đức Infineon Technologies cũng không mấy lạc quan khi cho biết họ đang gặp vô vàn khó khăn tại các địa điểm sản xuất do đợt đại dịch Covid-19 mới nhất đã làm gián đoạn hoạt động sản xuất. sản xuất ở châu Á, và mức tồn kho đang ở mức thấp kỷ lục.

Reinhard Ploss, Giám đốc điều hành của Infineon cho biết: “Sự phục hồi của thị trường xe hơi toàn cầu tiếp tục bị ảnh hưởng bởi khả năng cung cấp hạn chế trong toàn bộ chuỗi giá trị. “Sẽ cần thời gian để thị trường cân bằng giữa hai cực cung và cầu”.

“Theo ý kiến ​​của tôi, tình trạng này sẽ tiếp tục vào năm 2022,” ông nói,

Viện nghiên cứu kinh tế Ifo cũng cho biết, ngành công nghiệp xe hơi Đức và các nhà cung cấp đang đối mặt với tình trạng thiếu chip trầm trọng nhất trong 30 năm. Một cuộc khảo sát cho thấy 83% doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tăng 18% so với tháng Tư.

Oliver Flack, chuyên gia nghiên cứu của Ifo cho biết: “Điều này sẽ làm gián đoạn quá trình sản xuất. “Sự thiếu hụt chip sẽ tiếp tục trong tương lai gần.”

Vào ngày 1 tháng 8, CCFA-PFA, một nhóm vận động hành lang ngành công nghiệp xe hơi của Pháp, cho biết tình trạng thiếu chất bán dẫn trên toàn cầu và sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 sẽ làm giảm triển vọng phục hồi. thị trường xe hơi mạnh ở nước này.

Quan trọng

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button